Mây Ichimoku là gì? Các thành phần của chỉ báo Mây Ichimoku

Đăng ngày 08/03/2023

Mây Ichimoku là một công cụ giao dịch mạnh mẽ trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, nhiều nhà giao dịch vẫn bối rối khi xem tất cả thông tin mà chỉ báo này cung cấp. Điều này có thể dẫn đến hiểu sai tín hiệu Ichimoku. Trong bài viết dưới đây, CoinF0 sẽ giải thích cho bạn mây ichimoku là gì và hướng dẫn bạn cách sử dụng chỉ báo để đưa ra quyết định khi giao dịch và đầu tư.

Bạn đang xem bài viết: mây ichimoku là gì 

Mây Ichimoku là gì?

Ichimoku là viết tắt của Ichimoku Kinko Hyo Indicator (Biểu đồ cân bằng trong nháy mắt). Ichimoku bao gồm 5 thành phần, 5 trong số đó tạo thành một phần giống như đám mây, vì vậy các nhà giao dịch thường gọi chỉ báo này là Đám mây Ichimoku hoặc Đám mây Ichimoku.

Trong phân tích kỹ thuật, Ichimoku được sử dụng tốt nhất như một chỉ báo xu hướng vì hầu hết các thành phần của nó được tính bằng công thức trung bình. Bạn biết đấy, chỉ báo Đường trung bình động (MA) đơn giản được biết đến để xác định xu hướng thị trường. 

Ngoài việc xác định các xu hướng tốt, Ichimoku có thể hiển thị hiệu quả các mức hỗ trợ, kháng cự và động lượng của một xu hướng và cung cấp các tín hiệu vào/ra chính xác. Chính vì lý do này mà Ichimoku được coi là một hệ thống giao dịch hoàn chỉnh mà bạn không cần sử dụng bất kỳ công cụ nào khác. 

Mây Ichimoku là gì?
Mây Ichimoku là gì?

Lịch sử hình thành của mây Ichimoku

Ichimoku Cloud là một chỉ báo kỹ thuật được phát triển bởi nhà báo Nhật Bản Goichi Hosoda. Ông ấy là một fan hâm mộ của biểu đồ nến trong nhiều năm. Vì vậy, sau khi thành lập trung tâm biểu đồ, ông ấy đã tạo ra một hệ thống khép kín bằng cách sử dụng các đường trung bình động trên biểu đồ hình nến để tìm ra hệ thống giao dịch hoàn chỉnh nhất. Năm 1935, ông và các đồng nghiệp của mình đã hoàn thành hệ thống giao dịch trên nền tảng đám mây Ichimoku. Tuy nhiên, chỉ số này không được công bố cho đến năm 1969. Cho đến nay, đám mây Ichimoku vẫn là một chỉ báo linh hoạt được nhiều nhà đầu tư chứng khoán sử dụng. 

Ưu điểm của hệ thống giao dịch mây Ichimoku charts

Ưu điểm của hệ thống giao dịch mây Ichimoku charts
Ưu điểm của hệ thống giao dịch mây Ichimoku charts
  1. Chỉ báo Ichimoku Kinko Hyo hoạt động trên nhiều loại thị trường giao dịch như chứng khoán, hợp đồng tương lai, hợp quyền chọn, ngoại hối, chỉ số và kim loại quý (vàng và bạc), v.v.
  2. Cloud Ichimoku cho phép các nhà giao dịch tạo ý tưởng và xây dựng giao dịch trong vài phút. Nhờ nó, các nhà giao dịch có thể dễ dàng xác định hướng biến động của giá, cảm giác, động lượng và sức mạnh của xu hướng.
  3. Chiến lược Ichimoku kết hợp 3 chỉ số trên một biểu đồ và hiển thị một lượng lớn dữ liệu. Nhờ đó, các nhà giao dịch có thể hiểu rõ hơn về hành động giá và đưa ra các quyết định giao dịch sáng suốt hơn. 
  4. Biểu đồ Ichimoku là một hệ thống biểu đồ giúp xác định xu hướng. Điều này có nghĩa là chỉ báo Ichimoku hoạt động tốt nhất trong các thị trường có xu hướng. Nó giúp các nhà giao dịch tìm ra hướng đi của giá. Nhờ đó, các nhà giao dịch biết cách đặt lệnh theo xu hướng chung
  5. Ngoài ra, các nhà giao dịch có thể sử dụng kỹ thuật ichimoku để phát hiện các mức đột phá sai vì hệ thống có thể xác định hướng của xu hướng trên khung thời gian giao dịch. 

Các thành phần của chỉ báo mây Ichimoku là gì? 

Nhìn chung, Ichimoku giống như một đám mây. Nếu như các chỉ báo khác trong chứng khoán chỉ bao gồm một đường hoặc một vùng nhất định, thì chỉ báo Ichimoku bao gồm 5 dòng, có ý nghĩa và chức năng khác nhau, cụ thể:

Đường Tenkan-sen

Đường này còn được gọi là đường chuyển đổi và được xác định bằng cách cộng giá cao và giá thấp trong 9 kỳ giao dịch rồi chia cho 2. Vai trò của đường chuyển đổi là giúp nhà đầu tư dễ dàng xác định các vùng kháng cự và hỗ trợ, đồng thời đưa ra tín hiệu đảo chiều xu hướng.

Đường Kijun-sen

Đường Kijun-sen
Đường Kijun-sen

Đường này còn được gọi là đường cơ sở và được xác định bằng cách cộng giá cao nhất và thấp nhất trong 26 ngày giao dịch rồi chia cho 2. Đây là đường đại diện cho đường Kijun-sen, các mức kháng cự và hỗ trợ chính, đồng thời đóng vai trò xác nhận sự thay đổi của xu hướng cũng như giúp nhà đầu tư xác định các điểm cắt lỗ.

Dòng Senkou Span A

Còn được gọi là dải senkou A hoặc khoảng trước A; dòng này được xác định bằng cách cộng các dòng tenkan-sen và kijun-sen và chia cho 2. Thông thường, đường Senkou Span A sẽ được vẽ trước 26 ngày. Đường này sẽ tạo thành đám mây hoặc rìa của đám mây và có tác dụng giúp nhà đầu tư xác định các vùng kháng cự và hỗ trợ trong tương lai. 

Đường Senkou Span B

Đường Senkou Span B
Đường Senkou Span B

Còn được gọi là khoảng senkou B hoặc đường dẫn B; đường này được xác định bằng cách cộng các mức cao nhất và thấp nhất trong 52 ngày giao dịch và chia cho 2. Giống như đường Senkou Span A, đường này được vẽ trước 26 ngày giao dịch. Senkou B sẽ tạo thành cạnh còn lại của kumo, với vai trò giúp các nhà đầu tư xác định các vùng kháng cự và hỗ trợ trong tương lai. 

Đường Chikou Span

Hay còn gọi là khoảng thời gian chikou hoặc khoảng thời gian trễ; đây là giá đóng cửa cho giai đoạn hiện tại nhìn lại 26 ngày giao dịch. Vai trò của các đường Chikou Span là giúp hiển thị các vùng hỗ trợ và kháng cự có thể có trên biểu đồ.

Hạn chế của chỉ báo ichimoku 

  • Mây Ichimoku sử dụng dữ liệu trong quá khứ như đường dẫn, đường trễ. Trên thực tế, xác suất lặp lại dữ liệu trong quá khứ không cao bằng xác suất của các chỉ báo.
  • Giống như các chỉ báo kỹ thuật khác, chỉ báo này cũng có thể đưa ra các tín hiệu sai về nến giá khiến các nhà đầu tư đưa ra các quyết định thua lỗ.
  • Khi sử dụng các khung thời gian thấp như 1 giờ, 4 giờ, v.v., tín hiệu do đám mây ichimoku đưa ra không toàn diện, bao quát và tổng thể của hệ thống biểu đồ.

Kết luận

Trên đây là các thông tin liên quan về mây ichimoku là gì. Qua bài viết trên, CoinF0 hi vọng đã cung cấp cho bạn đọc những kiến ​​thức hữu ích nhất về ichimoku cloud. Qua đây hi vọng bạn đọc có thể áp dụng thành công vào quá trình đầu tư. 

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay