Polygon Matic coin nền tảng layer 2 phổ biến của Ethereum

Đăng ngày 04/08/2022

Matic là layer 2 trên ethereum đã tạo ấn tượng cực mạnh đối với nhà đầu tư nhờ bước nhảy vọt cực mạnh trong tình hình thị trường tiền điện tử có dấu hiệu đi xuống. Liệu sự “đột biến” này có lợi gì cho quyết định đầu tư của bạn? Để có thể chắc chắn về sự lựa chọn của mình vào dự án Matic coin, hãy tham khảo những chia sẻ sau đây để hiểu rõ hơn về đồng tiền kỹ thuật số này nhé.

Matic coin là gì?

Matic coin là loại Altcoin trên nền tảng tiền điện tử Ethereum. Nó thực hiện trao quyền cho Polygon – mạng lưới ban đầu có tên là Matic. Đồng điện tử này chính là một giải pháp cải tiến cho các vấn đề hạn chế liên quan tới giao dịch như tốc độ chậm, chi phí cao. Sự cải tiến mà matic coin mang tới rất bền vững nên các nhà đầu tư có thể yên tâm lựa chọn đầu tư vào đây. 

Matic coin là gì?
Matic coin là gì?

Matic coin được dùng trong giao dịch tại nền tảng Polygon sidechain. 

Cách thức hoạt động của Matic coin

Nền tảng hoạt động của Matic coin như đã nói, chính là Polygon sidechain. Nền tảng này giúp cho các Blockchain có thể kết nối với với nhau. Nói một cách khác, Mạng lưới Polygon của đồng tiền ảo Matic coin dùng Sidechain để giúp cho khả năng mở rộng được cải thiện.

Tồn tại một chuỗi chính của nền tảng Ethereum song song với một chuỗi phụ nằm trong Polygon. Một đồng matic coin, khi được yêu cầu sẽ được chuyển giao giữa hai mảng là sidechain và mainchain dưới sự trợ giúp từ những chuỗi plasma trong Polygon.

Mô hình hoạt động của dự án Matic token (Polygon)
Mô hình hoạt động của dự án Matic token (Polygon)

Thời điểm mới ra mắt thị trường Crypto, mạng lưới matic đơn thuần chỉ là giải pháp để giúp ứng dụng mở rộng dựa vào Ethereum. Cho tới khi đổi sang thương hiệu Polygon. dường như khả năng của nó đã mạnh mẽ hơn rất nhiều. Hiện tại, nó có thể cho phép khai thác nhiều mạng lưới blockchain. 

Đặc điểm của Matic coin

Đặc điểm về mặt cấu trúc Polygon

Chuỗi chính của dự án Polygon dùng PoS để chọn ra được người có khả năng khai thác, xác thực khối. Cơ chế này trái ngược hoàn toàn với PoW – mọi người cạnh tranh nhau gay gắt để được giải quyết vấn đề, người chiến thắng là người khai thác được phần cứng đắt nhất.

Dự án Matic coin (Polygon) dùng cấu trúc Heimdall để lựa chọn hiệu quả nhà sản xuất khối. Nhờ vật nên nền tảng này có được khả năng bảo mật và mở rộng mạng lưới.

Những nhà sản xuất khối được chọn lựa một cách ngẫu nhiên trong PoS. Diễn ra hoạt động đồng thời giữa Polygon và chuỗi chính của nền tảng Ethereum. Thông qua các trạm kiểm soát thông thường, các giao dịch thực hiện trên Polygon sẽ được xác thực. Vì thế, tính chất nhất quán sẽ được duy trì. Mọi nguy cơ xảy ra tranh chấp cũng được giải quyết sớm, ổn thỏa. 

Cấu trúc Pol;lygon
Cấu trúc Pol;lygon

Bên cạnh đó, Polygon còn có mạng lưới riêng. Mạng lưới này rất cần đối với nhiệm vụ sản xuất khối. Bên cạnh đó nó tạo đồng thuận cục bộ trong toàn hệ thống. 

cơ chế dùng Zk – Rollups giúp giao dịch trong Polygon tăng tính ẩn danh. Từ đó đảm bảo giữ quyền riêng tư cho người dùng. Các optimistic rollup trong Polygon đem tới cho giao dịch được thực hiện dễ dàng, đơn giản và nhanh chóng.

Những lợi ích của Matic Coin

Mặc dù mang tới nhiều giải pháp tại Ethereum, song Matic vẫn mang trong nó lợi thế riêng. Sau đây là những lợi ích khiến nhà đầu tư không thể bỏ lỡ.

Tính an toàn

Tính bảo mật của Polygon rất cao. Lý do bởi vì các trạm kiểm soát luôn đem đến sự nhất quán của quy trình giao dịch. Bên cạnh đó, sự đồng thuận cục bộ cũng được tạo. Tạo thêm lớp bảo mật cho cấu trúc. Pos dùng kết hợp với Heimdall càng tạo nên sự an toàn mạnh so với đối thủ.

Tính đặc trưng

Lợi ích của đồng tiền ảo matic
Lợi ích của đồng tiền ảo matic

Matic dùng các tính năng sau một cách hiệu quả: Plasma, PoS, ZKO-Rollups. Những tính năng này là điểm yếu của đối thủ.

Cũng nhờ vào dạng cấu trúc Heimdall nên Matic coin dễ dàng thực hiện xử lý những nút thắt. Thông qua đó sẽ tạo được khả năng về mở rộng.

Tùy chỉnh được

Polygon có thể tùy chỉnh, cho phép nhà phát triển dùng ngôn ngữ tùy chọn. Tất nhiên họ phải là người đã có kinh nghiệm trong việc phát triển ứng dụng tại ETH. Lớp ETH được bổ sung, còn lớp bảo mật cũng hoàn toàn theo cơ chế tùy chọn. Vì thế, những người dùng Polygon có được quyền quyết định điều chỉnh theo mục đích riêng.

Tối ưu hóa nền tảng ETH

Polygon vốn được thiết kế để phục vụ mục đích tận dụng triệt để lợi thế có trong ETH. Cách tiếp cận của nó là phi tập trung, vậy nên có thể cho phép ETH dễ dàng thực hiện hoàn thành nhiều giao dịch nhanh tới cả ngàn lần.

Thông tin về Matic coin

Đồng Matic coin với các thông số cơ bản

Tên Token: Polygon

Tiêu chuẩn mã thông báo: ERC 20

Tiker: Matic

Blockchain: hoạt động trên cả hai nền tảng là Polygon và ETH

Mã hợp đồng: 0x7d1afa7b718fb893db30a3abc0cfc608aacfebb0

Loại token: Utility

Tổng nguồn cung: 10 tỷ coin

Nguồn đang lưu hành: 6.105.590.937

Sự phân bố của Matic coin

Đồng matic được phân bố như thế nào?
Đồng matic được phân bố như thế nào?

Token matic được phân bổ như sau:

Token Sale: 19%

Team phát triển dự án: 16%

Seed Sale: 2.09%

Thành viên hỗ trợ ở giai đoạn sớm: 1.71%

Phần thưởng Staking: 12%

Cố vấn: 4%

Quỹ thành lập: 21.86%

Hệ sinh thái: 23.33%

Đội ngũ phát triển và đối tác của dự án tiền điện tử Matic

Về đội ngũ phát triển, Matic coin được phát triển bởi Co-Founder Sandeep, Co-Founder Jayanti Kanani, Co-Founder Mihailo Bjelic. Họ đều là những người giàu kinh nghiệm phát triển ứng dụng trên nền tảng ETH. Ngoài ra đội ngũ cố vấn Matic coin cũng có đóng góp không nhỏ vào sự phát triển dự án. Họ gồm có Ryan Sean Adam, Anthony Sassano, Hudson Jameson. John Lilic, Pete Kim. 

Đội ngũ phát triển và các đối tác của dự án Polygon (Matic token)
Đội ngũ phát triển và các đối tác của dự án Polygon (Matic token)

Thông qua nội dung chia sẻ trên đây, bạn đã có đầy đủ những thông tin cơ bản cần thiết về dự án Matic coin. Qua đó, quyết định đầu tư càng được dễ dàng đưa ra phải không nào. Đừng quên tìm đọc nhiều bài viết hơn nữa tại coinf0.com để đem tới cho mình những kiến thức sâu rộng về thị trường đầu tư Crypto nhé.

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay