Mark Zuckerberg tiếp tục rót vốn cho metaverse, mặc kệ Meta thu về rất ít

Đăng ngày 01/12/2022
Hàng tỷ đô la đã được đổ vào thế giới ảo của Meta với rất ít lợi tức đầu tư, nhưng Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg nói rằng mọi thứ vẫn trong tầm kiểm soát.
Giám đốc điều hành Meta Mark Zuckerberg vẫn hy vọng về các kế hoạch Metaverse của công ty bất kể hàng tỷ đô la mà nó đang hút từ công ty, tuyên bố “ai đó phải xây dựng điều đó.”
Xuất hiện từ xa cho một cuộc phỏng vấn tại Hội nghị thượng đỉnh DealBook ngày 30 tháng 11 ở New York, Zuckerberg đã được hỏi suy nghĩ của mình về việc liệu trò chơi Metaverse của những gã khổng lồ công nghệ có còn khả thi với chi phí và những nghi ngờ về nền tảng hay không, Zuckerberg trả lời:
“Tôi nghĩ rằng mọi thứ trông rất khác trong khoảng thời gian mười năm so với khu vực mà chúng ta đang ở trong vài năm tới. Tôi vẫn hoàn toàn lạc quan về tất cả những điều mà chúng ta đã từng lạc quan.”
Ông nói thêm rằng một phần của việc “nhìn thấu mọi thứ” trong dài hạn là “thúc đẩy” những nghi ngờ về tham vọng của nó.
Thu nhập mới nhất của Meta, được công bố vào ngày 26 tháng 10, cho thấy khoản lỗ hàng quý lớn nhất từ ​​​​trước đến nay trong Phòng thí nghiệm thực tế, nhánh xây dựng metaverse của nó kể từ quý 4 năm 2020.
Thực tế ảo của Zuckerberg đã tiêu tốn 9,44 tỷ đô la vào năm 2022, đạt mức hơn 10 đô la tỷ đồng trong khoản lỗ được ghi nhận cho năm 2021.
Trong cuộc gọi thu nhập vào thời điểm đó, Zuckerberg không hề bối rối về chi phí, gọi metaverse của nó là “nền tảng điện toán tiếp theo”. Anh ấy đã nhân đôi tuyên bố này tại DealBook:
“Chúng ta sẽ không ở đây vào những năm 2030 để giao tiếp và sử dụng các thiết bị điện toán giống hệt như những gì chúng ta có ngày nay, và ai đó phải xây dựng nó, đầu tư vào nó và tin tưởng vào nó.”
Tuy nhiên, Zuckerberg thừa nhận rằng các kế hoạch đã phải trả giá đắt, Meta đã phải sa thải 11.000 nhân viên vào ngày 9 tháng 11 và CEO cho biết họ đã “lên kế hoạch đầu tư lớn”, bao gồm cả phần cứng để hỗ trợ metaverse của mình.
Ông cho biết công ty “nghĩ rằng nền kinh tế và hoạt động kinh doanh sẽ đi theo một hướng nhất định” dựa trên các chỉ số tích cực liên quan đến hoạt động kinh doanh thương mại điện tử trong thời kỳ đỉnh điểm của đại dịch COVID-19 vào năm 2021. “Rõ ràng là điều đó đã không xảy ra. hóa ra là như vậy,” Zuckerberg nói thêm.
“Loại trọng tâm hoạt động của chúng tôi trong vài năm tới sẽ là hiệu quả, kỷ luật và nghiêm ngặt và chỉ hoạt động trong một môi trường chặt chẽ hơn nhiều.”
Bất chấp sự tập trung rõ ràng từ Meta để xây dựng metaverse của mình, Zuckerberg tuyên bố 80% khoản đầu tư của công ty được chuyển vào các nền tảng truyền thông xã hội hàng đầu của mình và sẽ tiếp tục như vậy “trong một thời gian khá dài”.
Ông nói: “Các khoản đầu tư vào Phòng thí nghiệm thực tế là “dưới 20%” ít nhất là “cho đến khi Metaverse trở thành một thứ lớn hơn”.
Trong số 20% đầu tư vào Phòng thí nghiệm thực tế, Zuckerberg cho biết 40% trong số đó dành cho tai nghe Thực tế ảo (VR) với “một nửa hoặc nhiều hơn” còn lại xây dựng thứ mà anh ấy coi là “kính trông bình thường có yếu tố hình thức quan trọng nhất trong dài hạn mà có thể đặt hình ảnh ba chiều trên thế giới.”

Zuck ăn miếng trả miếng với Apple

Zuckerberg cũng đã chỉ trích công ty công nghệ ngang hàng Apple của mình về các chính sách hạn chế của App Store, những chính sách tương tự đã đặt ra các hạn chế đối với các sàn giao dịch tiền điện tử và thị trường mã thông báo không thể thay thế (NFT), nói rằng:
“Tôi thực sự nghĩ rằng Apple đã tự coi mình là công ty duy nhất đang cố gắng đơn phương kiểm soát những ứng dụng nào có trên thiết bị và tôi không nghĩ đó là một nơi tốt hay bền vững.”
Mark chỉ ra các nền tảng điện toán khác như Windows và Android không hạn chế như vậy và thậm chí còn cho phép các thị trường ứng dụng khác và tải phụ — việc sử dụng phần mềm hoặc ứng dụng của bên thứ ba.
Anh ấy nói thêm rằng đó là cam kết của Meta cho phép tải phụ với các đơn vị VR hiện có và các đơn vị Thực tế tăng cường (AR) sắp ra mắt và hy vọng các nền tảng Metaverse trong tương lai cũng được mở theo cách như vậy.
“Tôi thực sự nghĩ rằng việc một công ty có thể kiểm soát loại trải nghiệm ứng dụng nào có được trên thiết bị là một vấn đề.”
Tổng hợp: Coinf0
Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay