Mainnet là gì? Ảnh hưởng của Mainnet đến giá trị đồng coin như thế nào?

Đăng ngày 22/12/2022

Trong thời đại công nghệ kỹ thuật số phát triển nhanh chóng như hiện nay, tiền điện tử và các nền tảng công nghệ chuỗi khối đang dần chiếm lĩnh thế giới tài chính. Mọi người ngày càng có nhiều cơ hội để tương tác và sử dụng các loại tiền kỹ thuật số, chẳng hạn như Mainnet. Mặc dù thuật ngữ này không phải là thuật ngữ quá mới trên thị trường tiền điện tử, đặc biệt là trong các dự án ICO, nhưng không dễ để bạn hiểu thuật ngữ này một cách chính xác và sâu sắc. Trong bài viết dưới đây CoinF0 sẽ cùng bạn đi tìm câu trả lời cho những thắc mắc về mainnet là gì nhé!

Bạn đang xem bài viết: mainnet là gì 

Mainnet là gì?

Mainnet là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Main Network”, tạm dịch là: Mạng lưới chính thức. Đây được coi là một phiên bản của blockchain đầy đủ. Sau khi nhà phát triển thử nghiệm thành công trên Testnet—mạng thử nghiệm, nó đã chính thức được áp dụng trên mạng chính.

Khi một đồng tiền được khởi chạy trên mạng chính, điều đó có nghĩa là đồng tiền đó có chuỗi khối riêng và không phụ thuộc vào chuỗi khối của bất kỳ đồng tiền nào khác, kể cả Bitcoin hoặc Ethereum. Điều này khẳng định một bước đột phá lớn về công nghệ đối với loại tiền kỹ thuật số này. Mạng chính kết nối các phần mềm ví với nhau để thực hiện các giao dịch thông thường, còn mạng thử nghiệm dành cho các lập trình viên viết thử phần mềm, kiểm tra lỗi và kiểm tra các chức năng của phần mềm.

Mainnet là gì
Mainnet là gì

Những khái niệm liên quan đến Mainnet là gì 

Ngoài việc hiểu mainnet là gì, chúng ta cũng cần hiểu testnet và network của dự án.

Testnet

Testnet (mạng thử nghiệm) là một mạng thử nghiệm dự án blockchain mạnh mẽ. Testnet cho phép bạn kiểm tra dự án của mình miễn phí hoặc tạo ra bất kỳ giá trị lợi nhuận nào cho bạn. Nói một cách đơn giản, mạng thử nghiệm là mạng phải được thử nghiệm thành công trước khi phát hành mạng chính.

Bitcoin và Ethereum là hai đồng coin có đầy đủ các mạng thử nghiệm (testnet). Bitcoin sẽ cho phép bạn trải nghiệm các lệnh trao đổi, dự đoán xu hướng thị trường, giao dịch và hơn thế nữa mà không phải trả các khoản phí liên quan. Sử dụng Ethereum, testnet cho phép kiểm tra chức năng dự đoán, cá cược, bỏ phiếu, v.v. bằng cách viết Smart Contract.

Testnet
Testnet

Network

Các đồng tiền chạy trên blockchain sẽ có dữ liệu được ghi trong các khối. Các khối này được kết nối với nhau tạo thành mạng dữ liệu gọi là network. Network là mạng chính thức mà các nhà phát triển thử nghiệm trước khi tung ra mạng chính.

Vì sao mainnet lại quan trọng?

Không phải ngẫu nhiên mà mọi dự án tiền điện tử luôn nhắm đến việc khởi chạy một mạng chính. Sau khi mainnet được khởi chạy, nó sẽ mang lại nhiều lợi thế mới cho dự án.

Là một bằng chứng cho sự phát triển

Mạng chính giống như một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển ngành của một dự án tiền tệ nhất định. Chuỗi khối trong giai đoạn thử nghiệm công khai đã chính thức hoạt động như một thực thể độc lập, hỗ trợ tất cả các giao dịch.

Với một mạng chính thực sự mạnh mẽ, các nhà phát triển mạng chuỗi khối đang chứng minh rằng họ đã hoàn toàn làm chủ công nghệ. Các token của họ không chỉ giống như một mã thông báo dựa trên chuỗi khối khác mà còn trở thành một mã thông báo độc lập.

Mặt khác, mainnet sẽ cho phép kiểm tra tất cả các chức năng của blockchain. Do đó, người dùng có quyền tham gia vào mạng mọi lúc, mọi nơi và mọi lỗi sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động nội bộ của toàn bộ mạng chuỗi khối.

Vì sao mainnet lại quan trọng
Vì sao mainnet lại quan trọng

Tạo dựng uy tín cho dự án

Một dự án có chuỗi khối riêng sẽ luôn có nhiều lợi thế hơn một dự án dựa trên chuỗi khối khác. Ví dụ: TRON ban đầu cũng được ra mắt trên Ethereum, nhưng sau đó đã quản lý để xây dựng mạng chính của riêng mình.

Mainnet giống như một giao thức hoàn chỉnh cho phép thực hiện mọi giao dịch, liên kết người dùng với nhau thông qua đồng coin gốc của chuỗi khối này. Khi bạn tham gia mạng chính thức, bạn có thể chọn trở thành một nút mạng bằng cách tải xuống phần mềm dành riêng cho giao thức.

Hầu hết các chuỗi khối được xây dựng trên mã nguồn mở không tính phí và mọi người được khuyến khích tham gia. Hầu hết các mã cơ bản của chuỗi khối được hiển thị công khai, cho phép cộng đồng giám sát và quản lý.

Nếu một dự án tiền tệ không có mạng chính hoặc tốc độ khởi chạy mạng chính chậm hơn dự kiến, thì tiền tệ đó không có giá trị kinh tế. Vào thời điểm đó, mạng blockchain không thể hoạt động độc lập và người dùng chỉ có thể tham gia thử nghiệm.

Do đó, khi đánh giá bất kỳ dự án blockchain nào, các nhà đầu tư cần xem xét liệu dự án đã được khởi chạy trên mạng chính hay chưa. Nếu không, lộ trình thử nghiệm testnet chỉ có vậy.

Bạn đang xem bài viết tại Kiến thức cơ bản của CoinF0, hãy truy cập để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé

Ảnh hưởng của mainnet đến giá trị đồng coin như thế nào? 

Đối với một dự án tiền kỹ thuật số, nếu muốn cạnh tranh và tồn tại lâu dài, mạng lưới chính là giải pháp thực sự quan trọng.

  • Mainnet được coi là yếu tố quyết định trực tiếp đến việc tăng hay giảm giá trị của tiền điện tử vì nó mang lại niềm tin và độ tin cậy cho dự án; đồng thời giải phóng bản thân khỏi sự phụ thuộc vào Ethereum hoặc bất kỳ đồng tiền nào khác.
  • Chúng ta có thể thấy một ví dụ thực tế về điều này với Bitcoin. Kể từ khi đồng tiền này ra mắt trên mạng blockchain chính, nó đã đạt được rất nhiều kết quả tuyệt vời. Hơn nữa, để có được vị trí như ngày nay, Bitcoin đã trải qua rất nhiều lần ra mắt và thử nghiệm với mục tiêu chọn ra một mạng lưới chính hoạt động tốt nhất.
Ảnh hưởng của mainnet đến giá trị đồng coin như thế nào
Ảnh hưởng của mainnet đến giá trị đồng coin như thế nào

Tổng kết 

Trên đây là những chia sẻ của CoinF0 về thông tin mainnet là gì cùng các thông tin liên quan. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé! 

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay