Liquidity là gì? Những yếu tố ảnh hưởng đến Liquidity ở trong chứng khoán

Đăng ngày 23/12/2022

Liquidity đóng một vai trò rất quan trọng trong bất kỳ lĩnh vực đầu tư nào, bao gồm cả đầu tư tiền điện tử. Nếu không có liquidity tốt, bạn sẽ rất khó để đầu tư vào việc mua và bán tiền xu trên thị trường tiền điện tử. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu liquidity là gì nhé! 

Bạn đang xem bài viết: liquidity là gì

Liquidity là gì?

Liquidity là gì? Liquidity (Thanh khoản) được hiểu là mức độ tài sản (bao gồm cả tiền giao dịch) có thể được mua và bán nhanh chóng mà không ảnh hưởng đến sự ổn định giá chung. Điều này có nghĩa là tài sản dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt để đáp ứng nhu cầu của chủ sở hữu. Do đó, tiền mặt là thước đo được sử dụng để đánh giá các vấn đề thanh khoản của tài sản. 

Để trở thành một tài sản thanh khoản, nó phải có khả năng giao dịch trên tất cả các thị trường trên toàn thế giới với mức giá ổn định. Ngược lại, tài sản kém thanh khoản có xu hướng không giao dịch trên các sàn giao dịch lớn mà chỉ giao dịch trên các sàn giao dịch tư nhân. Do đó, một tài sản càng dễ chuyển đổi thành tiền mặt thì càng có tính thanh khoản cao và ngược lại. Khi một tài sản được chuyển đổi, giá của nó không bao giờ thay đổi và phải mất một khoảng thời gian nhất định.

Liquidity là gì
Liquidity là gì

Vai trò của Liquidity (tính thanh khoản) trong đầu tư

Liquidity (tính thanh khoản) của tài sản sẽ giúp đẩy nhanh giao dịch

Tài sản thanh khoản sẽ giảm thời gian tìm kiếm người mua và người bán sản phẩm nhiều lần. Một ví dụ điển hình là cổ phiếu. Bạn có thể dễ dàng giao dịch cổ phiếu bất kỳ khoảng thời gian nào (các ngày trong tuần).

Liquidity giúp bạn đơn giản hóa quá trình bán hàng

Bạn có thể thấy việc tìm người mua tài sản có tính thanh khoản dễ dàng hơn những tài sản kém thanh khoản. Lý do rất đơn giản, nếu bạn bán nhanh, bạn có thể bán cho người khác nhanh chóng. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn không nên sở hữu tài sản kém thanh khoản. Nhưng bạn nên cẩn thận đề phòng trường hợp khẩn cấp cần đến tiền.

Liquidity giúp bạn đơn giản hóa quá trình bán hàng
Liquidity giúp bạn đơn giản hóa quá trình bán hàng

Tài sản có tính Liquidity sẽ duy trì được giá trị của chúng

Không giống như tài sản kém Liquidity, tài sản có tính thanh khoản giữ lại giá trị của chúng ở một mức độ nào đó để đổi lấy chúng.

Ý nghĩa của liquidity là gì 

Cũng giống như bất kỳ thị trường nào khác, thị trường bạn giao dịch phải là một tài khoản thanh khoản nếu bạn muốn có thể mua và bán các token một cách nhanh chóng mà không phải giảm giá hoặc mất thời gian chờ đợi giao dịch khớp. Nói cách khác, thị trường phải có nhiều hoạt động mua bán và chênh lệch giữa giá mua và giá bán không được quá lớn. 

Đối với một số token, tính thanh khoản không phải là vấn đề. Chẳng hạn như đồng Bitcoin hoặc Ethereum. Tuy nhiên, nhiều đồng tiền nhỏ khác phải đối mặt với thanh khoản thấp hơn nhiều. 

Nếu mua phải coin thanh khoản thấp sẽ rất khó bán vì lượng người mua gần như không có. Nếu giá tiền tệ tăng, tính thanh khoản kém và không thể kiếm được lợi nhuận. Nếu giá tiền tệ giảm, nó sẽ còn tồi tệ hơn, bởi vì lúc này tính thanh khoản thậm chí còn kém hơn, và gần như không thể bán được, và giá trị tài sản của bạn ngày càng thấp hơn. Đây là lý do tại sao giao dịch tiền xu có tính thanh khoản tốt thường tốt hơn.

Ý nghĩa của liquidity là gì 
Ý nghĩa của liquidity là gì

Ví dụ: Nếu bạn muốn bán 100 bitcoin, nhưng chỉ có lệnh mua 50 bitcoin ở mức giá bạn muốn, thì cuối cùng bạn sẽ phải bán số bitcoin của mình với giá thấp hơn mức giá đó. Ngoài ra, lệnh bán của bạn sẽ hạ giá BTC hiện tại vì không có đủ lệnh mua với giá mà bạn yêu cầu.

Bản chất của liquidity là gì

  • Như tôi đã nói, bản chất của thanh khoản là sự đánh đổi giữa tốc độ giao dịch và giá mua bán.
  • Với một đồng xu có tính thanh khoản tốt, sự đánh đổi này sẽ rất thấp. Điều này có nghĩa là khi bạn mua nhanh hoặc bán số lượng lớn, giá của đồng xu sẽ không bị ảnh hưởng nhiều.
  • Ngược lại, đối với các token kém thanh khoản, sự đánh đổi này sẽ cao hơn.

Để coinF0 cung cấp cho bạn một ví dụ để giúp bạn hiểu:

Bạn mua đồng xu A với giá 1 đô la với khối lượng giao dịch là 100.000 đô la và đồng xu A trị giá 10 đô la một tháng sau đó. Tại thời điểm này, vốn chủ sở hữu của bạn đã tạo ra lợi nhuận gấp 10 lần, tương đương 1 triệu đô la.

Tuy nhiên, khối lượng mua 10 đô la rất nhỏ chỉ ở mức 100.000 đô la và phạm vi giá 10 đô la đến 9 đô la có tổng khối lượng là 1 triệu đô la. Nếu bạn muốn kiếm lợi nhuận ngay lập tức, bạn sẽ phải đánh đổi 10% lợi nhuận của mình để bán ở mức 9 đô la. Đổi lại, bạn sẽ rút ngắn thời gian chờ bán hết số lượng A đó gần như ngay lập tức.

Bạn đang xem bài viết tại Kiến thức cơ bản của CoinF0, hãy truy cập để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé

Những yếu tố ảnh hưởng đến Liquidity ở trong chứng khoán 

Trên thực tế, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tính thanh khoản của cổ phiếu. Tuy nhiên, CoinF0 chỉ liệt kê những yếu tố đã biết, có ảnh hưởng nhất, bao gồm:

  • Tình hình tài chính và hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp: Đương nhiên, tình hình tài chính thể hiện “sức khỏe” của doanh nghiệp, doanh nghiệp đó ổn định hay phát triển. Bạn cũng sẽ dễ dàng nhận thấy rằng cổ phiếu của các doanh nghiệp lớn sẽ có tính thanh khoản cao.
  • Chính sách quốc gia: Các hoạt động thương mại và sản xuất sẽ bị ảnh hưởng bởi các chính sách kinh tế toàn cầu do các thể chế quốc gia quản lý. Do đó, các chính sách này sẽ ảnh hưởng lớn đến tính thanh khoản của cổ phiếu.
  • Tâm lý nhà đầu tư: Có nhiều nhà đầu tư “theo đám đông”. Vì vậy, khi thị trường tăng trưởng tốt, họ sẽ tích cực tham gia và ngược lại.
Những yếu tố ảnh hưởng đến Liquidity ở trong chứng khoán
Những yếu tố ảnh hưởng đến Liquidity ở trong chứng khoán

Tổng kết

Bài viết vừa rồi CoinF0 đã chia sẻ về liquidity là gì và các thông tin liên quan. Mong rằng những chia sẻ trên có thể giúp ích cho bạn trong mục tiêu đầu tư coin của mình. Hãy theo dõi CoinF0 để cập nhật thêm nhiều thông tin liên quan nhé! 

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay