Lệnh Stop Loss là gì? Cách đặt lệnh Stop loss

Đăng ngày 10/03/2023

Stop loss là một thuật ngữ rất phổ biến trong giao dịch chứng khoán, là lệnh cắt lỗ tự động được đặt trước trong lệnh giao dịch, với mục đích giảm thiểu thiệt hại cho nhà đầu tư. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về chi tiết stop loss là gì cùng các thông tin liên quan bạn nhé!

Bạn đang xem bài viết: stop loss là gì

Lệnh Stop Loss là gì?

Lệnh Stop Loss hay được gọi là lệnh cắt lỗ, khi nhà đầu tư đặt lệnh đối với một mã cổ phiếu nào đó thì lệnh mua hoặc bán cổ phiếu đó sẽ tự động được thực hiện tại một mức giá nhất định, mức giá đó gọi là giá giới hạn. Lệnh sẽ giúp các nhà giao dịch hạn chế thua lỗ trong giao dịch chứng khoán.

Ví dụ: Bạn sở hữu lô cổ phiếu X, giá mua là 30.000 đồng/cổ phiếu. Để hạn chế mức thua lỗ, bạn đặt lệnh cắt lỗ tại 25.000 đồng/cổ phiếu. Như vậy nếu cổ phiếu X giảm xuống 25.000 đồng/cổ phiếu thì lệnh bán sẽ tự động được thực hiện và bạn không cần đặt lệnh.

Lệnh Stop Loss là gì?
Lệnh Stop Loss là gì?

Các loại lệnh stop loss có trong chứng khoán

Trong chứng khoán, có hai loại lệnh dừng cơ bản: dừng mua và dừng bán. Mặc dù các lệnh ngược chiều nhau nhưng cả hai đều giúp các nhà đầu tư tránh được những tổn thất trên thị trường.

Lệnh stop loss bán

Điểm stop loss bán là lệnh được thực hiện tự động để bán cổ phiếu khi cổ phiếu đạt đến một mức nhất định. Nếu giá cổ phiếu đang trong xu hướng giảm, việc đặt lệnh bán cắt lỗ có thể giúp nhà đầu tư không bỏ lỡ cơ hội chốt lời hoặc cắt lỗ ở một mức giá định sẵn nào đó.

Các loại lệnh stop loss
Các loại lệnh stop loss

Ví dụ: Nhà đầu tư A mua 1000 cổ phiếu X với giá 30.000 đồng/cổ phiếu và muốn kiếm lời với giá 40.000 đồng/cổ phiếu. Sau một thời gian, giá cổ phiếu X tăng lên 45.000 đồng/cổ phiếu. Nhà đầu tư A đặt lệnh cắt lỗ bán giá 40.000 đồng. Nếu cổ phiếu X giảm xuống dưới 40.000 đồng/cổ phiếu, lệnh bán sẽ được thực hiện theo giá thị trường hiện hành.

Lệnh stop loss mua

Tương tự như lệnh stop loss bán, lệnh stop loss mua là lệnh mua khi chứng khoán đạt đến một mức giá nhất định do nhà đầu tư ấn định. Giá mua đặt ra thường cao hơn giá thị trường hiện hành. Nếu một cổ phiếu được dự đoán có dấu hiệu tăng giá, nhà đầu tư sẽ đặt lệnh dừng mua để kiếm lời từ xu hướng tăng giá đó.

Ví dụ: Giá cổ phiếu X hiện tại là 30.000 đồng/cổ phiếu. Nhận thấy nếu giá cổ phiếu X tăng lên 35.000 đồng/cổ phiếu thì sẽ có xu hướng tăng cao hơn, nhà đầu tư A đặt lệnh dừng mua đối với cổ phiếu X với giá 35.000 đồng/cổ phiếu. Nếu xu hướng tăng như mong đợi, các nhà đầu tư sẽ thu được lợi nhuận từ nó.

Tại sao nhà đầu tư nên thực hiện lệnh stop loss?

Lý do chính tại sao các nhà đầu tư nên đặt lệnh cắt lỗ là để chốt lãi và cắt lỗ đúng lúc. Nếu nhà đầu tư nhận thấy xu hướng thị trường, nhà đầu tư sử dụng lệnh này để nhanh chóng mua/bán cổ phiếu trước khi thị trường chuyển sang hướng bất lợi hơn.

Khi đặt lệnh cắt lỗ, nhà đầu tư an toàn hơn và không cần phải nhìn chằm chằm vào xu hướng thị trường để chọn lệnh phù hợp. Không hiếm trường hợp nhà đầu tư chờ xem thị trường và đặt lệnh mua/bán cổ phiếu do mất ăn mất ngủ.

Cách đặt lệnh Stop loss là gì 

Bất kỳ lệnh giao dịch nào cũng nên được đặt cắt lỗ để tự mình quản lý rủi ro. Bởi vì, cho dù bạn có tài năng đến đâu, bạn cũng không bao giờ có thể chắc chắn thị trường sẽ đi về đâu. Quản lý rủi ro với SL là cách tốt nhất để bảo vệ tài khoản của bạn.

Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các bước đặt cắt lỗ một cách chi tiết, kèm theo các ví dụ để bạn hiểu rõ hơn.

 • Bước 1: Xác định điểm vào dựa trên phân tích thị trường.

 • Bước 2: Xác định nơi đặt lệnh cắt lỗ và chốt lời.

 • Bước 3: Xác định mức thua lỗ tối đa mà bạn sẵn sàng chấp nhận, sau đó tính toán khối lượng giao dịch hợp lý.

 • Bước 4: Cài đặt lệnh và thực hiện giao dịch.

Ví dụ: Cặp tiền tệ EUR/CHF trên khung thời gian H1.

Cách đặt lệnh Stop loss
Cách đặt lệnh Stop loss

Bước 1: Tìm điểm vào lệnh

Phân tích biểu đồ giá của cặp tiền tệ EUR/CHF trên khung thời gian H1, chúng ta thấy mô hình vai đầu vai. Giá giảm xuống dưới đường viền cổ, và đường K từ chối tăng, cho thấy xu hướng sắp đảo ngược và đi xuống.

Ngoài ra, chỉ báo động lượng chạy trước đường giá MACD cũng cắt và quay đầu đi xuống. Ngoài ra, một nến doji dài xuất hiện theo sau một nến giảm giá mạnh. Tại thời điểm này, một nhà giao dịch có thể nhập lệnh bán ở mức $1,08449.

Bước 2: Xác định điểm đặt của SL và TP

Trong trường hợp này, các nhà giao dịch sử dụng mô hình giá vai đầu vai làm điểm xoay chính. Vì thế:

 • Điểm dừng được đặt phía trên khu vực vai phải tại 1.08852.

 • Điểm đặt chốt lãi là 1,07368 trùng với mức mở rộng Fibonacci 78,6%.

Dựa trên giá đã đặt, nhà giao dịch có thể dễ dàng tính toán số pip lãi hoặc lỗ.

 • SL đặt điểm lỗ: điểm đặt Stop loss – điểm vào lệnh = 1,08852 – 1,08449 = 40,3 pip

 • TP là: lợi nhuận – điểm vào lệnh = 1,07368-1,08449 = 108,1 điểm và tỷ lệ R:R gần bằng 1:3.

Bước 3: Xác định số tiền thua lỗ tối đa

Tỷ lệ dừng lỗ của mỗi lệnh không vượt quá 1-2% số dư tài khoản. Do đó, giả sử số vốn là 5.000 đô la và mức dừng lỗ là 2% cho mỗi vị thế, khoản lỗ tối đa cho lệnh này là 100 đô la.

Như vậy, số tiền thua cho lệnh này là $100 và số pip là 40 pip, dựa trên mức giá SL được đặt theo phong cách giao dịch riêng lẻ, sau đó bạn sẽ tính toán khối lượng theo công thức sau:

Số tiền thua lỗ = khối lượng (lot) * đơn vị lot tiêu chuẩn * số pip thua lỗ * giá trị pip của 1 đơn vị tiền tệ. 

Trong đó:

 • Số tiền thua lỗ 100$

 • Kích thước lô tiêu chuẩn cho EUR/CHF là 100.000

 • Điểm thua là 40,3 điểm

 • Cặp tiền tệ EUR/CHF có giá trị pip là 0,0001 USD mỗi loại tiền tệ.

Chúng ta sẽ tính toán kích thước vào lệnh khoảng 0.25 lot.

Bước 4: Cài đặt lệnh

Sau khi tính toán và phân tích kỹ lưỡng, nhà giao dịch có thể chờ đợi biến động giá của thị trường và vào lệnh theo kế hoạch. Ngoài ra, nếu bạn không có thời gian theo dõi thị trường và sợ bỏ lỡ cơ hội, bạn có thể đặt lệnh chờ Sell Limit.

Bạn đang xem bài viết tại chuyên mục Phân tích kỹ thuật của coinF0, truy cập để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé

Ý nghĩa của Stop loss

Ý nghĩa của Stop loss
Ý nghĩa của Stop loss

Như đã đề cập trước đó, cắt lỗ rất quan trọng trong đầu tư. Một nhà đầu tư giỏi sẽ không bao giờ bỏ qua lệnh dừng lỗ trong mọi giao dịch mà anh ta thực hiện. Vì nó có rất nhiều lợi ích như:

 • Giảm thiểu rủi ro khi thị trường đi ngược xu hướng mà nhà đầu tư dự đoán. Từ đó, hạn chế những trường hợp trader bị cháy tài khoản.

 • Giúp nhà đầu tư loại trừ hoàn toàn yếu tố tâm lý. Trong một số trường hợp, khi giá đi ngược xu hướng, nhà đầu tư kỳ vọng giá sẽ tăng để bù lỗ. Nhưng giá giảm có thể khiến bạn tốn nhiều tiền hơn. Lệnh dừng lỗ sẽ giúp bạn loại bỏ tâm lý này và tự động đóng lệnh khi giá đạt đến một điểm đã đặt.

 • Dừng lỗ sẽ tự động đóng lệnh khi giá đạt đến một điểm đặt trước. Từ đó giúp nhà đầu tư quản lý giao dịch mà không cần phải mất thời gian theo dõi thị trường để hạn chế thua lỗ.

Tổng kết

Như vậy CoinF0 vừa chia sẻ cho các bạn các thông tin liên quan về stop loss là gì. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích đối với bạn trong việc giao dịch chứng khoán hiệu quả.

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay