Lending là gì? Lending hoạt động ra sao trên các nền tảng

Đăng ngày 05/01/2023

Lending đã trở thành một khái niệm khá quen thuộc, tuy nhiên khái niệm Lending có lẽ chỉ phổ biến trong thị trường tiền điện tử. Vì vậy, Lending là gì? Làm thế nào để sử dụng Lending? Hãy cùng CoinF0 tìm hiểu qua bài viết sau.

Bạn đang xem bài viết về: Lending là gì

Lending là gì?

Lending trong thị trường tiền điện tử có thể hiểu là việc các nhà đầu tư cho người khác vay tiền của mình dưới dạng tài sản mã hóa trong một khoảng thời gian nhất định. Khi đến hạn bên vay phải trả lại tiền gốc cộng với tiền lãi cho bạn theo thỏa thuận ban đầu.

Hình thức cho vay này rất phù hợp với các “coin holder” và giúp tạo thêm thu nhập trong quá trình hold coin lâu dài.

Lending là gì
Lending là gì

Ví dụ: Trên trang Binance Savings, BTC hiển thị lãi suất là 7% và thời hạn là 90 ngày. Nếu bạn cho Binance mượn 100 BTC, bạn sẽ nhận được tiền gốc và tiền lãi sau 90 ngày, được tính như sau:

100 + 100*7%*(90/365) = 101.726 bitcoin.

Một số thông số cần quan tâm trong Lending

Trong Lending Crypto, dù là DeFi hay CeFi, bạn cũng phải chú ý đến các thông số quan trọng sau:

Lending Interest Rate (Tỷ lệ lãi suất)

Đây là lãi suất được tính khi bạn cho vay bất kỳ đồng xu/token nào. Tất nhiên, ở vị trí 1 người cho vay (chủ nợ), bạn muốn con số này càng cao càng tốt.

Lending Time (Thời gian cho vay)

Thời gian cho vay đề cập đến thời gian khi đồng coin/token của bạn bị khóa và cho người khác vay, từ khi bắt đầu cho vay cho đến khi tiền gốc và tiền lãi của khoản vay đến. 

Thông thường, các nền tảng sẽ cung cấp dành cho người cho vay nhiều khung thời gian hợp lý để lựa chọn, chẳng hạn như 7 ngày, 14 ngày, 28 ngày, 30 ngày hoặc 90 ngày. Trong thời gian này, bạn sẽ không thể rút số tiền bạn đã cho vay cho đến ngày đáo hạn.

Lending Time (Thời gian cho vay)
Lending Time (Thời gian cho vay)

Lending Assets  (Tài sản cho vay)

Nền tảng nào cho phép lending càng nhiều loại coin thì người dùng sẽ càng có nhiều lựa chọn để thực hiện Lending coin

Lending Total Value Locked  (Tổng giá trị bị khóa)

Nó được hiểu là tổng số tài sản bị khóa (lock) trong nền tảng. Con số này thể hiện mức độ quan tâm và mức độ tương tác của người dùng với nền tảng. Càng nhiều tài sản bị khóa trong nền tảng, tác động đến giá của đồng coin đó.

Lending hoạt động ra sao trên các nền tảng

Cả những người có tiền nhưng không dùng đến và người cần tiền đều có thể tìm đến nền tảng Lending. Ai không có nợ xấu thì tiến hành khoản vay lấy lãi hàng tuần. Đúng hơn, người đi vay sẽ đăng ký khoản vay và sau đó thực hiện thanh toán gốc và lãi khi kết thúc thời hạn vay.

Các khoản vay sẽ kiểm soát hoạt động kinh doanh cho vay. Khoản vay và thu nhập họ kiếm được là chênh lệch lãi suất giữa các khoản vay.

Mục đích của người cho vay chủ yếu là kiếm thêm thu nhập từ tài sản nhàn rỗi, tương tự như gửi tiết kiệm ngân hàng, trong khi đối với người đi vay, chúng có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, chẳng hạn như giữ tiền chờ giá lên, bán chúng trên các sàn giao dịch và kiếm tiền lãi, trả lãi suất, hoặc cho các khoản thanh toán khác.

Bạn đang xem bài viết tại Kiến thức cơ bản của CoinF0, hãy truy cập để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé

Các sàn giao dịch tiền điện tử phục vụ việc lending

Hiện tại, có một số sàn giao dịch tiền điện tử cung cấp dịch vụ cho Lending như Binance, Bitfinex, Poloniex, Gate.io, v.v.

Mục đích của các nhà đầu tư khi vay tiền điện tử trên sàn giao dịch là để tiến hành giao dịch ký quỹ nhằm huy động một phần vốn từ sàn giao dịch để thúc đẩy giao dịch và tối đa hóa lợi nhuận vốn thực.

Số lượng coin/token mà nhà đầu tư có thể vay từ một sàn giao dịch có thể đến từ hai nguồn khác nhau, hoặc là tiền dự trữ của sàn giao dịch hoặc tiền nhàn rỗi của các nhà đầu tư khác trên sàn giao dịch.

Tuy nhiên, rất ít hoặc hầu như không có sàn giao dịch tiền điện tử nào cho vay tiền dự trữ của họ, bởi vì nếu số tiền cho vay quá lớn, sàn giao dịch không thể giải quyết vấn đề quay vòng vốn và cần phải có một lượng tiền dự trữ lớn, điều mà không phải sàn giao dịch nào cũng có thể làm được. Tất nhiên, hầu hết các khoản cho vay token đến từ các nhà giao dịch có coin nhàn rỗi.

Các sàn giao dịch tiền điện tử phục vụ việc lending
Các sàn giao dịch tiền điện tử phục vụ việc lending

Với hình thức cho vay này, các sàn giao dịch sẽ kiếm được nhiều doanh thu hơn từ chênh lệch lãi suất cho vay và một số sàn giao dịch cũng tính phí hoa hồng đối với tiền lãi do người cho vay tính.

Ví dụ: Trên Binance, lãi suất cho vay USDT 14 ngày là 6,48%/năm, trong khi lãi suất cho vay là 21,9%/năm.

Ưu và nhược điểm của lending trong thị trường tiền điện tử

Ưu điểm

  • Đối với người cho vay: họ có thể sử dụng coin/token nhàn rỗi để tăng số lượng tiền mà không cần giao dịch trực tiếp trên thị trường.
  • Đối với người vay: Họ có thể sử dụng khoản vay này làm đòn bẩy để tối đa hóa khoản lãi ròng nhỏ của mình thông qua giao dịch ký quỹ.
  • Vay trên các nền tảng hoặc sàn giao dịch cung cấp nhiều lựa chọn đồng tiền coin / token được vay / vay hoặc chọn thời hạn vay / cho vay phù hợp với mục đích và nhu cầu của mọi người.
Ưu điểm của Lending
Ưu điểm của Lending

Nhược điểm

Nhược điểm lớn nhất của hình thức cho vay này là sự biến động của giá cả tiền tệ. Đối với người cho vay, nếu đồng tiền cho vay mất giá, tiền lãi mà họ nhận được không đủ bù đắp khoản lỗ này.

Tổng kết

Lending là hình thức vay tiền dưới dạng mã hóa phổ biến trên thị trường hiện nay. Hy vọng CoinF0 đã giúp bạn trả lời cho thắc mắc Lending là gì.

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay