“Khung tiền điện tử thiếu máu” của Biden không làm anh em “sướng”

Đăng ngày 25/09/2022

Ngành công nghiệp tiền điện tử có quá nhiều tiềm năng nhưng Biden lại không có chủ trương nào thực sự khiến người dùng cảm thấy thỏa mãn.

Những quy định về tiền điện tử được rất nhiều người mong đợi, thế như việc Bộ Tài chính Hoa Kỳ và Tổng thống Joe Biden phát hành luật lệ vào tháng này dù đã cố gắng vạch ra một kế hoạch để quản lý ngành công nghiệp tiền điện tử theo cách dễ thở hơn. Nhưng tiếc là, quyết định này chưa khiến những người sử dụng tiền điện thử cảm thấy hài lòng.

Mặc dù chính quyền của Biden cố gắng áp dụng “cách tiếp cận toàn bộ chính phủ” để giám sát lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi) và các tác động gợn sóng của nó đối với nền kinh tế truyền thống. Nhưng họ vẫn chủ yếu tập trung vào việc bảo vệ chống lại các sự kiện tiêu cực, chẳng hạn như tội phạm tài chính, mà không tạo điều kiện cho tiền điện tử mang lại giá trị kinh tế cho nhiều người Mỹ bị loại trừ khỏi hệ thống ngân hàng truyền thống lớn.

Bản chất phần bổ sung này là phần tiếp theo của lệnh điều hành từ Biden vào tháng 3 với tiêu đề “Đảm bảo phát triển tài sản kỹ thuật số có trách nhiệm”. Các quan chức chủ yếu tập trung vào việc truy tố những kẻ rửa tiền và những kẻ muốn lách luật. Điều đó có thể không có gì ngạc nhiên, vì nó được phát triển khi các quân cờ domino tiền điện tử giảm trong những tháng mùa hè, bao gồm sự sụp đổ của Terraform Labs, dẫn đến lệnh bắt giữ của Interpol đối với người sáng lập của nó, Do Kwon; sự phá sản của Mạng lưới Celsius; và sự sụp đổ của giá tiền điện tử.

Tuy nhiên, nhìn vào mặt tích cực thì sự kiện này phục vụ mục đích loại bỏ kẻ xấu tham gia sử dụng tiền điện tử vì mục đích tội phạm hoặc tư lợi. Một bộ luật hiệu quả liên quan đến tiền điện tử sẽ ngăn chặn hoạt động bất hợp pháp và thúc đẩy các giao dịch tài chính ngang hàng chắc chắn mang lại hiệu quả kỳ diệu cho bộ mặt của tiền điện tử. Nhưng những gì Biden ban hành mới đây có chút hiệu quả, song nó lại mang tính phản ứng hơn là chủ động, đồng nghĩa với việc không giải quyết triệt để được vấn đề.

Bạn đang xem bài viết tại chuyên mục Tin Tức Coin của CoinF0. Hãy truy cập vào để cập nhật tin tức thị trường Crypto sớm nhất.

Những gì Biden làm cho thấy tiền tệ kỹ thuật số là chìa khóa để đảm bảo tương lai của nước Mỹ với tư cách là một nhà lãnh đạo kinh tế. Nhưng nếu nó trao quyền đối với tiền điện tử cho cùng một cơ quan có thẩm quyền nắm quyền đối với tài chính truyền thống, thì hiện trạng sẽ không thay đổi. Thay vì thiết lập “cặp song sinh kỹ thuật số” của đô la Mỹ, tốt hơn hết chính phủ nên tìm cách để cùng tồn tại với các loại tiền tệ thay thế.

Đã đến lúc vượt ra ngoài việc thực thi các quy định hiện hành và tiến hành các chương trình mới tích hợp công nghệ blockchain vào các lĩnh vực cần sự gián đoạn nhất, chẳng hạn như chăm sóc sức khỏe và kinh doanh lớn, ngay cả khi chúng ta không thể thống nhất về cách giải quyết các loại tiền tệ.

Ví dụ: lưu giữ hồ sơ y tế trên một chuỗi khối – giống như hệ thống y tế điện tử tiên tiến của Estonia – sẽ hợp lý hóa và bảo mật dữ liệu sức khỏe của mỗi người từ khi sinh ra cho đến khi chết, với mỗi bác sĩ hoặc dược sĩ trong suốt quá trình truy cập lịch sử chính xác để làm cho tốt nhất quyết định. Thu thập dữ liệu y tế ẩn danh, không bị gián đoạn sẽ dẫn đến nghiên cứu tốt hơn, phương pháp điều trị tốt hơn và chăm sóc sức khỏe tiết kiệm chi phí hơn.

Tương tự, việc đưa hồ sơ tài sản và doanh nghiệp lên một blockchain sẽ dẫn đến trách nhiệm giải trình nhiều hơn cho các tập đoàn lớn, không rõ ràng, những người đưa ra tuyên bố táo bạo về từ thiện và tính bền vững. Sự minh bạch như vậy sẽ cho phép người tiêu dùng đưa ra quyết định sáng suốt hơn về việc họ chi tiền cho ai.

Chính phủ liên bang cũng nên đầu tư vào các dự án blockchain quy mô lớn và khuyến khích các công ty sử dụng nó để phục vụ công chúng tốt hơn.

Trong tương lai, chúng ta hãy hy vọng cả chính phủ liên bang và tiểu bang sẽ hợp tác để viết ra luật thực sự về ngành tiền điện tử, không chỉ để giảm thiểu thiệt hại của nó mà còn để thúc đẩy tiềm năng của nó. Tiền điện tử và các tài sản kỹ thuật số khác có khả năng mang lại sự giàu có cho những người Mỹ không có ngân hàng, phá bỏ sự độc quyền và giữ những người Goliaths giàu có chịu trách nhiệm về các giao dịch kinh doanh của họ ở một mức độ chưa từng thấy trước đây. Dù những gì mà Biden làm là một khởi đầu khá ấm áp, nhưng chúng ta vẫn còn một chặng đường dài phía trước.

Tổng hơp: CoinF0

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay