Khung cấm dành cho thành viên Quốc Hội và SCOTUS khi giao dịch cổ phiếu bao gồm tiền ảo (crypto)

Đăng ngày 24/09/2022

Các thành viên trong Hạ Viện và Thượng Viện Hoa Kỳ, các thẩm phán Tòa án tối cao hiện tại có giao dịch tiền điện tử rất có thể phải ngừng lại trong khi đương nhiệm nếu một dự luật nào đó về giao dịch cổ phiếu và tiền kỹ thuật số nhận được đủ số phiếu bầu.

Zoe Lofgren – chủ tịch Ủy ban Quản lý Hạ viện cho biết: “Một dự luật đang được xây dựng dựa trên sự khôi phục niềm tin của người dân với quan chức của họ.”

Bà cũng cho biết bản thân có một kế hoạch ý nghĩa và hiệu quả để giải quyết các vấn đề xung đột lợi ích tài chính ở Hoa Kỳ. Có thể là Quốc hội sẽ hạn chế các hoạt động tài chính của các nhà lập pháp, thẩm phán SCOTUS cũng như các thành viên trong gia đình họ. Nếu dự luật được thông qua, đó sẽ là sự tác động lớn đến Đạo luật Ngừng Giao dịch trên Kiến thức Quốc hội năm 2012, Đạo luật Cổ phiếu, hay những Đạo luật cho phép các thành viên Quốc hội mua, bán và giao dịch cổ phiếu và các khoản đầu tư khác khi còn đương chức.

“Quốc hội hoàn toàn có thể kiểm soát và khôi phục niềm tin của người dân đối với quan chức nhà nước của họ khi đảm bảo được những quan chức này hoạt động vì lợi ích cộng đồng chứ không phải lợi ích cá nhân. Hãy bắt đầu từ việc hạn chế quan chức chính phủ cấp cao – bao gồm cả các thành viên của Quốc hội và Tòa án tối cao, vợ/chồng/con cái họ phụ thuộc từ việc giao dịch cổ phiếu hoặc nắm giữ các khoản đầu tư vào chứng khoán, hàng hóa, hợp đồng tương lai, tiền điện tử và các khoản đầu tư tương tự khác và từ việc bán khống cổ phiếu.”

Lofgren chia sẻ thêm rằng bà sẽ sớm công bố văn bản lập pháp về một dự luật được xây dựng trên nội dung cải cách này. Rất nhiều người đồng tình rằng việc cải cách là vô cùng cần thiết.

Có thể hiểu là các nhà lập pháp, thẩm phán thuộc SCOTUS vẫn có thể nắm giữ và tiết lộ danh mục đầu tư với các quỹ tương hỗ đa dạng, quỹ hoán đổi, tín phiếu kho bạc và các khoản đầu tư khác “không có khả năng xảy ra xung đột lợi ích như nhau.” Khung dự luật cũng đề xuất số tiền rõ ràng hơn phạm vi chung chung là “cực kỳ rộng” hiện đang được sử dụng – ví dụ từ 5 triệu USD đến 25 triệu USD chẳng hạn.

Theo Đạo luật cổ phần quy định: các nhà lập pháp được yêu cầu báo cáo việc mua, bán hay trao đổi bất cứ khoản đầu tư nào trên 1000 đô trong vòng 30-40 ngày. Luật cổ phần cũng đề cập đến các hình phạt pháp lý và tài chính tối thiểu nếu không nộp hồ sơ đúng hạn – khoảng 200 đô cho phí nộp muộn. Khung đề xuất thực thi khoản tiền phạt 1000 đô cho 30 ngày sẽ áp dụng cho cá nhân vi phạm quy tắc trình diện hồ sơ, phí nộp muộn có thể sẽ tăng lên 500 đô và ủy quyền cho Bộ tư pháp thực hiện các vụ kiện dân sự nếu cần thiết. Tài khoản Twitter của Hạ viện đã thông báo rằng họ có thể xem xét đề xuất sớm nhất vào tuần tới.

Thượng nghị sĩ Jon Ossoff, Mark Kelly cũng đề cập những cải cách tương tự đối với Đạo luật cổ phần tại Thượng viện vào tháng 1 nhưng không có sự thay đổi vào trong đao luật cho tới nay. Còn về phía Lofgren – Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, bà đã trình Uỷ ban về những xung đột tài chính tiềm ẩn tại Quốc hội. Thế nhưng người phát biểu trước đó đã phản đối những nỗ lực ngăn cấm các nhà lập pháp sở hữu hoặc giao dịch cổ phiếu, nói rằng “họ có quyền tham gia và các hoạt động đó”.

Bạn đang xem bài viết tại chuyên mục Tin Tức Coin của CoinF0. Hãy truy cập vào để cập nhật tin tức thị trường Crypto sớm nhất.

Một số thành viên Hạ viện và thượng nghị sĩ đã tiết lộ mức đầu tư tiền ảo của họ, bao gồm Đại diện Illinois Marie Newman, Đại diện Florida Michael Waltz, Thượng nghị sĩ Wyoming Cynthia Lummis, Đại diện Texas Michael McCaul, Đại diện Pennysylvania Pat Toomey, Đại diện Alabama Barry Moore và Đại diện New Jersey Jefferson Van Drew. Tháng 12/2021, Ddại diện New York Alexandria Ocasio-Cortez cho biết việc bà giữ Bitcoin (BTC) hoặc tài sản ảo khác là không hợp lý vì các nhà lập pháp có quyền truy cập các “thông tin nhạy cảm về tài chính cũng như các chính sách sắp ban hành.”

Tổng hợp: CoinF0

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay