Khối lượng chuyển USDC tăng 5 lần USDT sau sự sụp đổ của FTX

Đăng ngày 11/01/2023
Mặc dù có vốn hóa thị trường nhỏ hơn nhiều nhưng dữ liệu trên chuỗi cho thấy USDC có khối lượng chuyển lớn hơn nhiều so với đối thủ cạnh tranh chính là USDT.
Stablecoin USD Coin đã trở nên phổ biến kể từ khi FTX sụp đổ. Hiện tại, nó thường xuyên đạt khối lượng chuyển khoản hàng ngày gấp 4 đến 5 lần so với đối thủ cạnh tranh lớn là Tether, theo dữ liệu từ công ty phân tích chuỗi khối Glassnode.
USDC transfer volume hit 5X USDT’s in fallout from FTX collapse
Đó là mặc dù vốn hóa thị trường của USDT cao hơn 23 tỷ USD so với USDC. Kể từ ngày 10 tháng 1, sự khác biệt đã nghiêng về USDC với biên độ gấp 4,5 lần.
Cả hai stablecoin đều ghi nhận sự gia tăng về khối lượng chuyển sau một dòng tweet nổi tiếng từ Giám đốc điều hành Binance Changpeng Zhao vào ngày 6 tháng 11 thông báo Binance sẽ thanh lý toàn bộ FTX Token của mình
nắm giữ FTT. FTX phá sản ngay sau đó.
Kể từ đó, USDC đã trở thành lựa chọn ưa thích của người dùng tiền điện tử, với khối lượng chuyển trung bình mỗi ngày cao hơn 12,5 tỷ USD so với USDT, theo dữ liệu của Glassnode.
Tổng khối lượng chuyển cho USDC (Màu xanh lam) và USDT (Màu xanh lá cây) từ ngày 8 tháng 10 năm 2022 đến ngày 10 tháng 1 năm 2023. Nguồn: Glassnode.
Mặc dù mỗi stablecoin được thiết kế để giao dịch càng gần một đô la Mỹ càng tốt và được hỗ trợ bởi các khoản dự trữ do các tổ chức phát hành của nó nắm giữ, USDC được một số người trong cộng đồng tiền điện tử coi là một lựa chọn an toàn hơn.
Những người ủng hộ chỉ ra tài sản của USDC, được hỗ trợ bằng tiền mặt hoặc trái phiếu kho bạc ngắn hạn của Hoa Kỳ và được kiểm toán hàng tháng bởi công ty kế toán toàn cầu Grant Thornton.
Tether đã phải đối mặt với những lời chỉ trích trong vài năm vì đã không cung cấp một cuộc kiểm toán phù hợp và kém minh bạch hơn về các khoản dự trữ của mình.
Công ty đứng sau USDT đã bị Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai phạt 41 triệu đô la vào tháng 10 năm 2021, cáo buộc họ chỉ nắm giữ đủ dự trữ 27,6% trong khoảng thời gian từ năm 2016 đến năm 2018 mặc dù tuyên bố rằng mã thông báo của họ được hỗ trợ hoàn toàn bằng tiền tệ fiat.
Tether đã và đang giảm giấy thương mại hỗ trợ cho các mã thông báo đã phát hành của mình để ủng hộ các lựa chọn thay thế an toàn hơn, với sự cố tài sản mới nhất vào ngày 10 tháng 11 cho thấy gần 46 tỷ đô la dự trữ của nó bao gồm tiền mặt, tiền gửi ngân hàng và trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ.
USDT đã nhanh chóng mất giá so với đồng đô la Mỹ sau sự sụp đổ của FTX trong bối cảnh lo ngại về việc tiếp xúc với Alameda Research và FTX, điều mà Tether đã phủ nhận.
Bằng chứng trên chuỗi cho thấy hai công ty đang cố gắng bán khống stablecoin.
USDT đã ghi nhận khối lượng chuyển khoản cao hơn nhiều so với USDC cho đến tháng 5 năm 2021, sau khi Tether đã tăng nguồn cung mã thông báo từ 8,79 tỷ đô la lên 61,82 tỷ đô la trong năm trước, tương ứng với mức tăng 603%.
Vốn hóa thị trường của USDT từ tháng 5 năm 2018 đến tháng 1 năm 2022. Nguồn: TradingView
Bất chấp sự thay đổi sau đó trong sở thích của người tiêu dùng, Tether đã coi sự tăng trưởng về vốn hóa thị trường là một dấu hiệu cho thấy “thị trường tiếp tục tin tưởng và tin tưởng vào Tether”. Nó lưu ý rằng mọi mã thông báo đều có thể được đổi thành đô la Mỹ trên cơ sở 1:1.
Tổng hợp: Coinf0
Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay