Khái niệm USDT là gì? Cách thức hoạt động của USDT như thế nào?

Đăng ngày 02/12/2022

Hiện nay, tiền điện tử bitcoin ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, có một cụm từ mà không phải ai giao dịch bitcoin cũng biết đó là USDT. Vậy USDT là gì ? Nó được dùng để làm gì? Tất cả sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây của CoinF0.

Bạn đang xem bài viết: khái niệm usdt à gì

Khái niệm USDT là gì?

USDT là gì? USDT (Tether coin) là một tài sản tiền điện tử được phát hành trên chuỗi khối Bitcoin thông qua giao thức lớp Omni. Mỗi đơn vị USDT có 1 đô la dự trữ, có thể được đổi qua nền tảng Tether. Việc vận hành, sử dụng và lưu trữ USDT tương tự như tất cả các loại tiền ảo khác.

Khái niệm USDT là gì?
Khái niệm USDT là gì?

Mục đích của USDT

Khái niệm USTD là gì đã rõ, vậy mục đích của USDT thì sao? Theo đó, mục đích của USDT là:

– Thuận tiện cho người dùng thực hiện các giao dịch tiền tệ giữa các quốc gia khác nhau, thay thế cho các giao dịch và kiểm toán ví không an toàn hiện nay.

– Cung cấp bằng chứng về quá trình dự trữ và sử dụng các công cụ kiểm toán để dễ dàng truy vấn số giao dịch. Tổng lượng đô la dự trữ cũng được chứng minh bằng số dư ngân hàng xuất khẩu và kiểm toán.

Số lượng USDT đang lưu hành sẽ luôn bằng với lượng USD trong Tether Limited. Để làm cho số tiền trong tài khoản minh bạch hơn, Tether Limited đã xuất số dư ngân hàng trên trang web Transparency. Kiểm toán viên sẽ định kỳ xác nhận và cập nhật báo cáo này.

Mục đích của USDT
Mục đích của USDT

Nên lưu trữ USDT ở đâu?

Mỗi nhà giao dịch đều có những nhu cầu khác nhau về khả năng tiếp cận, độ an toàn và quyền riêng tư. Khuôn khổ ngắn gọn sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ sự đánh đổi giữa bộ nhớ được quản lý hay không được quản lý? Lưu trữ trong ví nóng hay ví lạnh?

Một tùy chọn ký quỹ là lưu trữ USDT trên một sàn giao dịch như Bybit, cho phép các nhà giao dịch có thể tiếp cận ngay lập tức với các cơ hội giao dịch để các nhà giao dịch có thể vào và thoát các vị trí một cách nhanh chóng. Người dùng hy sinh quyền riêng tư và bảo mật để thuận tiện hơn trong giao dịch.

Các tùy chọn lưu trữ không giám sát như ShapeShift, một sàn giao dịch không lưu giữ phi tập trung cung cấp cho các nhà giao dịch một lượng nhỏ thanh khoản với tùy chọn để vào và thoát các vị trí mở, nhưng với độ trượt tăng lên. Tuy nhiên, điều này cung cấp cho người dùng sự bảo mật và độ tin cậy so với các sàn giao dịch giám sát.

Nên lưu trữ USDT ở đâu
Nên lưu trữ USDT ở đâu

Một sự lựa chọn khác mà một nhà kinh doanh phải thực hiện là bảo quản nóng hoặc lạnh. Lưu trữ nóng là việc người dùng sử dụng ví web, nơi ứng dụng được kết nối trực tiếp với internet. Lưu trữ lạnh bao gồm việc sử dụng ví phần cứng và ví giấy như Ledger và Trezor, v.v…, cung cấp hình thức bảo mật và quyền riêng tư tốt nhất nhưng lại thiếu các lợi thế giao dịch do các sàn giao dịch lớn cung cấp. 

Cách thức hoạt động của USDT như thế nào?

USDT hoạt động theo một cách cụ thể thông qua các bước sau:

  • Bước 1: Bạn mua USDT bằng tiền mặt.
  • Bước 2: Bây giờ Tether sẽ tạo ra 1 mã thông báo tương tự. Giá trị của giao dịch mua USDT của bạn là $ 1 bạn đã gửi.
  • Bước 3: Bạn có thể tự do giao dịch, mua bán tự do, tự do trao đổi.
  • Bước 4: Bạn không muốn chơi nữa, vì vậy bạn bán USDT của mình cho Tether để lấy tiền thật, hoặc cho một sàn giao dịch hoặc ai đó.
  • Bước 5: Nếu bạn muốn bán lại cho Tether thì Tether sẽ trả lại tiền cho bạn và hủy token đó.

Mua bán đồng USDT uy tín ở đâu tại Việt Nam?

USDT là một loại coin phổ biến và là một loại coin trung gian cho nhiều loại coin khác, tương tự như BTC và ETH. Do đó, bạn có thể dễ dàng mua bán USDT trên nhiều sàn giao dịch khác nhau. Bạn có thể sử dụng thẻ visa của mình để mua USDT trên các sàn giao dịch lớn như Binance và Huobi, nhưng phí sẽ cao.

Bạn cũng có thể tham khảo một số sàn hỗ trợ giao dịch bằng VND với mức phí thấp hơn như: Remitano, FinanceX, Bitmoon, Fiahub …

Bạn đang xem bài viết tại Kiến thức cơ bản của CoinF0, hãy truy cập để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé

Cách phân biệt địa chỉ ví USDT trên từng Blockchain

Khái niệm USDT được phổ biến này càng rồn rãi. USDT được triển khai trên nhiều blockchain khác nhau, ngoài ra, nơi kiểm tra các giao dịch USDT sẽ khác nhau trên từng blockchain khác nhau, vì vậy bạn cần biết cách phân biệt địa chỉ trên từng chuỗi để tránh mất mát và những sự việc đáng tiếc.

Khi một sàn giao dịch chuyển USDT sang ví không lưu giữ hoặc giữa các ví không giám sát, cần lưu ý những điểm sau:

  • Địa chỉ gửi và nhận cần phải trên cùng một blockchain.
  • Đặc biệt chú ý đến hoạt động gửi và rút tiền của các sàn giao dịch và blockchain được sử dụng để gửi / nhận mã thông báo.
  • Khi chuyển tiền, hãy chú ý kiểm tra địa chỉ gửi và rút tiền có chính xác hay không.
  • Cách phân biệt địa chỉ ví của một số blockchain hỗ trợ USDT phổ biến:

Lưu ý, các mạng lưới như Binance Smart Chain, Matic (Polygon), Heco, Fantom, Avalanche C-chain, v.v.… sử dụng máy ảo Ethereum nên sẽ có địa chỉ ví giống với ERC-20.

Cách phân biệt địa chỉ ví USDT trên từng Blockchain
Cách phân biệt địa chỉ ví USDT trên từng Blockchain

Do đó, nếu mọi người gửi nhầm từ sàn giao dịch qua một trong các Blockchain này thì chỉ cần thêm mạng lưới tương ứng trong ví của mình và import Smart Contract của Token là Token sẽ hiện ở trên ví của mọi người.

Tổng kết

Vậy là CoinF0 đã cung cấp cho bạn một số thông tin chi tiết cơ bản về USDT là gì. Chúc các bạn thành công.

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay