Immutable X (IMX) giải pháp mở rộng layer 2 cho NFT đầu tiên trên Ethereum

Đăng ngày 21/08/2022

Theo các chuyên gia tiền điện tử, trong khoảng thời gian gần đây, cộng đồng Crypto trên thế giới đang đón nhận một xu hướng giao dịch mới có tên là NFT. Xu hướng này được rất nhiều người quan tâm nhưng khi giao dịch NFT trên Ethereum thì lại xảy ra nhiều vấn đề như: Phí gas cao, tắc nghẽn mạng lưới,…Để khắc phục được điều này đội ngũ Immutable X (IMX) Imx token ra đời đi tiên phong giải quyết vấn đề này.

Immutable X – token IMX là gì?

IMX là token tiện ích ERC-20 được xây dựng nhằm mục đích thưởng cho các hoạt động ủng hộ mạng lưới trên Immutable X. Chẳng hạn như giao dịch, cung cấp thanh khoản và xây dựng các ứng dụng. Token điều chỉnh các ưu đãi giữa các nhà giao dịch, người tạo và thị trường để tất cả những người tham gia đều được hưởng lợi từ hoạt động giao thức. Immutable đã hợp tác với nhà phát hành Digital Worlds Ltd. NFTS (“Foundation”), để phân phối IMX để sử dụng trên giao thức Immutable X. Immutable là nhà cung cấp dịch vụ độc quyền phát triển giao thức Immutable X và token, sẽ được quản lý bởi Foundation.

Immutable X imx

Dành cho những bạn không biết Layer 2 là gì thì đây là công nghệ chạy trên Layer 1, chúng được kế thừa toàn bộ đặc tính tốt từ Layer và đồng thời được trang bị nhiều tính năng hơn. Với Layer 2, mọi giao dịch sẽ được xử lý nhanh chóng, giúp giảm chi phí và tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều.

IMX tập trung vào việc trading và minting các loại tài sản NFTs có mặt tại mạng lưới blockchain của Ethereum. Dự án sẽ hỗ trợ các giao dịch NFTs trên Ethereum một cách nhanh chóng với TPS lên đến 9000 giao dịch/s và không mất phí gas. Chính vì những điều này mà người ta coi IMX là một giải pháp hoàn hảo cho các giao dịch NFT hiện nay.

 

Cách thức ImmutableX hoạt động

Dự án IMX là một giải pháp hoàn hảo để xử lý các vấn đề liên quan đến chi phí, công suất cũng như khả năng mở rộng mà blockchain Ethereum đang đối mặt. Với công nghệ ZK Rollup, những người tham gia có thể giao dịch, swap hay mint với hơn 9000 giao dịch mỗi giây. Nền tảng IMX đảm bảo hoạt động với tốc độ nhanh chóng nhưng vẫn sẽ giữ được tính bảo mật cao của Ethereum.

Dự án này sử dụng công nghệ ZK Rollup, một công nghệ có khả năng mở rộng quy mô cho Ethereum, giúp cho người dùng trải nghiệm mượt mà trên Layer 2. Về cụ thể, cách thức hoạt động của Immutable X sẽ như sau:

 • IMX sẽ thực hiện các giao dịch Off chain và tiến hành tạo ra Validity Proof cho các giao dịch đó
 • Khi đã tạo xong Validity Proof, IMX sẽ gửi các Proof tới một hợp đồng thông minh trên Layer 1
 • Tài sản On chain của người dùng sẽ được giữ trong các bản hợp đồng thông minh và chỉ được phép phát hành khi Proof, tài sản của người dùng được chứng minh là hợp lệ

Các thông tin cơ bản của IMX token

 • Tên Token: Immutable X
 • Ticker: IMX
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC-20
 • Địa chỉ Contract: 0xf57e7e7c23978c3caec3c3548e3d615c346e79ff
 • Cung lưu thông: 188,160,768 (Tính đến ngày 02/01/2022)
 • Tổng cung ban đầu: 2,000,000,000 IMX

Phân bổ token

 • Ecosystem development: 51.74%, được phân bổ cho phần thưởng của người dùng, tài trợ của nhà phát triển, cung cấp thanh khoản và mục đích tiếp thị.
 • Project Development: 25%, được phân bổ cho việc phát triển token Immutable X, sẽ được tiến hành bởi nhà cung cấp dịch vụ, Immutable Pty. Ltd.
 • Private Sale: 14.26%, được phân bổ cho các nhà đầu tư bán riêng lẻ, cả tổ chức và cá nhân, những người sẽ ủng hộ mạnh mẽ cho IMX.
 • Public Sale: 5%, phân cho cho hoạt động bán công khai cộng đồng
 • Foundation: 4%, được phân bổ cho các sáng kiến ​​liên quan đến phát triển hệ sinh thái, chủ yếu là cung cấp thanh khoản cho các sàn giao dịch, tiếp thị và các chức năng khác mà Tổ chức cho là vì lợi ích tốt nhất là cải thiện hệ sinh thái mã thông báo.

Lịch trả token IMX

lịch trả token IMX
Lịch trả token IMX

Có thể sử dụng IMX token cho những trường hợp nào?

Nếu đã hiểu rõ IMX là gì thì các bạn sẽ cần biết thêm mục đích sử dụng của đồng tiền này là gì. Các trường hợp sử dụng chính của IMX đó là:

 • Phí giao thức: Hiện nay, hơn 20% giao thức của dự án đều được thanh toán bằng token IMX. Người dùng có thể sử dụng IMX token để thanh toán hoặc dự án sẽ tự động hoán đổi đơn vị tiền tệ mua thực tế của IMX tại thị trường mở. Và điều này cũng có nghĩa là không cần sở hữu token IMX một cách rõ ràng để được thực hiện giao dịch trên giao thức.
 • Staking: Các token IMX mà người dùng nhận được sẽ giống như một phần của cơ chế thu phí gửi tới staking pool. Những người tham gia staking sẽ nhận được gửi token định kỳ hàng tháng theo lượng phân phối tỷ lệ giữa tất cả người dùng. Phần thưởng mà họ nhận được sẽ tỉ lệ thuận với số lượng IMX mà họ stake trong tháng. Stake sẽ được kích hoạt sau khi token được ra mắt vài tháng.
 • Quản trị: Chủ sở hữu token sẽ có quyền đưa ra những đề xuất và bỏ phiếu cho các token.

Đội ngũ phát triển dự án

IMX là dự án được nhiều nhà đầu tư trông đợi. Không chỉ được nhiều chuyên gia đánh giá cao về ý tưởng mà còn hết sức khen ngợi vì những thành viên của đội ngũ phát triển nữa. Có thể kể tới một vài cái tên nổi bật như sau:

 • James Ferguson: Người đồng sáng lập và đang nắm giữ chức vụ CEO.
 • Robbie Ferguson: Người đồng sáng lập và đang nắm giữ chức vụ Chủ tịch.
 • Alex Connolly: Nắm giữ chức vụ CTO.

Backer và đối tác

Ngoài yếu tố con người là đội ngũ phát triển dự án thì đóng góp vào sự thành công của 1 dự án crypto không thể thiếu sự tham gia của các quỹ đầu tư và các đối tác của dự án được. Dưới đây CoinF0 cung cấp cho các bạn về các quỹ đầu tư và đối tác tham gia vào IMX

IMX có sự tham gia của rất nhiều quỹ đầu tư lớn có máu mặt và tham vọng trên thị trường như Coinbase, Apex Capital, Naspers…

Immutable X

Đối tác của IMX cũng không kém cạnh bất kì dự án nào như các bạn có thể thấy toàn các tên tuổi “sừng sỏ” trên thị trường

Tương lai của dự án IMX

Immutable X là một giải pháp layer 2 được áp dụng công nghệ tiên tiến ZK-Rollup nhằm xử lý các vấn đề mà blockchain Ethereum đang đối mặt phải. Dự án này mang tới nhiều lợi ích cho các nhà đầu tư và cả nhà sáng lập.

Nền tảng IMX đã phải trải qua một thời gian dài từ năm 2018 cho tới nay. Có thể nói rằng, IMX đã đạt được những thành tựu đáng nể, giúp giải quyết những vấn đề mà các dự án khác không làm được. Từ đó, ta cũng có thể thấy rằng tương lai của dự án IMX rất đáng để mong đợi.

 

Có nên đầu tư IMX coin?

IMX token là đồng coin của dự án Immutable X. Nhiều ý kiến cho rằng đây là một dự án đầy tiềm năng và được nhiều nhà đầu tư mong đợi. Và ở thời điểm hiện nay, sự thật đúng là như vậy. Sự phát triển của Immutable đã giúp cho IMX được biết đến rộng rãi và được giao dịch nhiều hơn. Điều này cũng thể hiện rằng đồng tiền IMX sẽ mang đến nhiều lợi nhuận cho các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, chúng ta không thể nào dự đoán được trước tương lai và cũng không chắc chắn 100% dự án Immutable sẽ phát triển mãi hay không bị thay thế bởi dự án nào khác. Do đó, việc đầu tư vào IMX hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định của bạn. Nếu bạn tin rằng đồng IMX có khả năng đem lại cho bạn lợi nhuận cao thì bạn nên đầu tư vào đây và ngược lại.

Video phân tích IMX, lịch trả token IMX và vùng mua an toàn

 

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay