ICO là gì? Cách ICO hoạt động như thế nào trong chứng khoán

Đăng ngày 12/03/2023

Đầu tư ICO là gì là một trong những thuật ngữ thị trường điện tử thông dụng mà nhà đầu tư cần biết. Tuy nhiên, để có thể đầu tư vào một ICO không chỉ đơn thuần là hiểu khái niệm của nó. Hiện nay có rất nhiều dự án ICO và không dễ để tìm được dự án ICO tiềm năng để đầu tư. Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng CoinF0 tìm hiểu ICO là gì bạn nhé!

Bạn đang xem bài viết: ico là gì  

 ICO là gì?

ICO (là từ viết tắt của Initial Coin Offering – Đợt phát hành Coin Đầu tiên) là một phương thức có chức năng huy động vốn thông qua việc sử dụng tiền điện tử. Cách tiếp cận này phổ biến đối với các dự án chưa phát triển đầy đủ nền tảng, sản phẩm hoặc dịch vụ blockchain. Khi một công ty hoặc nhóm phát hành đồng tiền điện tử của riêng họ, họ thường tạo một số lượng token nhất định và bán những token này cho các nhà đầu tư trong nhiều đợt bán hàng cộng đồng khác nhau. Thanh toán thường được thực hiện bằng Bitcoin hoặc Ethereum, nhưng trong một số trường hợp, tiền fiat cũng được chấp nhận. 

Các nhà đầu tư tham gia ICO làm tăng giá trị của các  token. Nói cách khác, họ muốn nhận được lợi tức đầu tư (ROI) từ việc trở thành nhà đầu tư đầu tiên trong dự án tiền điện tử. 

 ICO là gì?
ICO là gì?

Các thương vụ ICO phổ biến nhất 

Ba nhóm ICO phổ biến được nhiều nhà đầu tư lựa chọn trên thị trường bao gồm Bitcoin ICO, Ethereum ICO và Ripple ICO.

– ICO Ethereum. Ethereum (ETH) chắc chắn là nền tảng ICO phổ biến nhất hiện nay. Ethereum cho phép hầu hết mọi người trên thế giới đầu tư vào các dự án ở giai đoạn rất sớm, tạo ra một sân chơi bình đẳng để đầu tư. Hiện tại, 1 đồng ETH có giá 1.720 đô la , với khối lượng giao dịch trong 24 giờ là hơn 8,5 tỷ đô la và mức vốn hóa thị trường là hơn 155 tỷ đô la.

– ICO Bitcoin: Các ICO đáng chú ý nhất sử dụng Bitcoin bao gồm Antshares ICO (nay là NEO), Stratis ICO và thậm chí cả Ethereum ICO. Không giống như Ethereum, Bitcoin không phải là một nền tảng cho phép các hợp đồng thông minh xử lý các ICO. Hiện tại, giá của 1 BTC là 17.100 đô la với mức vốn hóa thị trường là 328 tỷ đô la.

Các thương vụ ICO phổ biến nhất 
Các thương vụ ICO phổ biến nhất

– ICO Ripple: Ripple (XRP) là tài sản kỹ thuật số lớn thứ bảy tính theo vốn hóa thị trường, đạt gần 20,6 tỷ USD. Giá hiện tại của một XRP là $0,41

Ba đồng tiền trên là những đồng tiền chính đáng để đầu tư vào thị trường tiền điện tử hiện nay.

Cách ICO hoạt động như thế nào?

Thông qua mô hình gây quỹ ICO, các công ty khởi nghiệp có thể gây quỹ bằng cách phát hành Token (danh sách hồ sơ bảo mật được mã hóa) trên chuỗi khối, sau đó phân phối Token để đổi lấy một khoản tiền để đóng góp vào quỹ tài chính.

Các mã thông báo này có thể được chuyển qua các mạng như BSC, ERC… và được giao dịch trên tất cả các sàn giao dịch tiền điện tử. ICO có thể phục vụ các chức năng khác nhau, từ cấp cho chủ sở hữu quyền truy cập vào các dịch vụ cụ thể cho đến việc đồng ý nhận cổ tức của công ty.

Dựa trên chức năng, mã thông báo có thể được phân loại thành token tiện ích hoặc token bảo mật. 

Tokens tiện ích

Tokens tiện ích có thể hiểu là “User Tokens”. Nó thể hiện quyền truy cập trong tương lai vào một sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp.

Thông qua Tokens tiện ích, các công ty khởi nghiệp ICO (Cung cấp tiền xu đầu tiên) có thể gây quỹ để tài trợ cho việc phát triển các dự án chuỗi khối. Điều này giúp họ đổi lấy quyền truy cập dịch vụ của người dùng trong tương lai.

Tokens tiện ích không nhằm mục đích đầu tư tiêu chuẩn vào cổ phiếu công ty. 

Các thương vụ ICO phổ biến nhất 
Các thương vụ ICO phổ biến nhất

Tokens bảo mật

Ngược lại với Tokens tiện ích, nếu giá trị của token đến từ tài sản bên ngoài, thì nó có thể giao dịch được hoặc có thể tăng giá trị dựa trên nỗ lực của người khác. Sau đó, chúng có thể được gọi là Tokens bảo mật, đặc biệt là tuân theo các quy định về chứng khoán liên bang. 

Việc không tuân thủ các quy định này có thể dẫn đến các hình phạt tốn kém và có thể đe dọa đến việc làm của một dự án. Do đó, các doanh nghiệp phải đáp ứng tất cả các nghĩa vụ pháp lý của họ. Khi các token được phân loại đúng cách và được phép sử dụng cho nhiều ứng dụng, khả năng phát hành token đại diện cho cổ phần của công ty trong tương lai gần sẽ không còn xa.

Nhiều nhà quan sát trong ngành tin rằng đến một ngày nào đó các công ty chính thống sẽ phát hành cổ phiếu thông qua ICO (Cung cấp tiền xu ban đầu). Chúng sẽ thay thế hoặc bổ sung cho các sản phẩm truyền thống. 

Cơ hội và rủi ro khi đầu tư tiền coin vào một dự án ICO

Kênh đầu tư tài chính nào cũng có cơ hội và tiềm ẩn rủi ro. Với một ICO, cơ hội rất nhỏ, nhưng một khi chúng rõ ràng, phần thưởng có thể rất lớn. Nhưng ngoài ra, rủi ro mất tiền là phổ biến trong các dự án ICO trên thị trường tiền điện tử. 

Cơ hội

Bạn có thể sử dụng tài khoản x10, x50, x100 khi đầu tư ICO. Ví dụ: Solana (SOL) chỉ khoảng 1 đô la một năm trước, nhưng tại thời điểm xuất bản, giá là 122 đô la.

Bạn đang xem bài viết tại Kiến thức cơ bản của CoinF0, hãy truy cập để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé

Rủi ro

 

  • Nguy cơ phá sản dự án và mất vốn đầu tư là hoàn toàn có thể xảy ra. Một khi dự án không có cộng đồng thì khó thành công.
  • Nhiều người sử dụng ICO để gây quỹ để lừa đảo và che giấu. 

 

Tổng kết 

 

Trên đây là chia sẻ của CoinF0 về ICO là gì cùng các thông tin liên quan về ICO. Qua bài viết này hi vọng sẽ giúp các bạn có phần nào hiểu biết về ICO, chúc các bạn giao dịch thành công. 

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay