[Hỏi đáp] HYIP là gì? Có nên đầu tư HYIP không?

Đăng ngày 07/03/2023

Khi các kênh đầu tư ngày càng đa dạng, người ta dễ dàng bị thu hút bởi loại hình đầu tư siêu lợi nhuận HYIP. Những người tham gia mô hình HYIP được hứa hẹn lợi nhuận khổng lồ lên tới 100% trong một khoảng thời gian ngắn. Nhiều người đã bị những chiêu dụ siêu hấp dẫn này làm mờ mắt. Vậy chính xác thì chơi HYIP là gì? HYIP có lừa đảo không? Những vấn đề này sẽ được CoinF0 bật mí trong bài viết dưới đây.

Bạn đang xem bài viết: hyip là gì

Đầu tư HYIP là gì?

HYIP là chữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “High Yield Investment Program”, dịch ra tiếng Việt cũng có nghĩa là đầu tư siêu lợi suất. Loại hình đầu tư này sẽ không yêu cầu người tham gia phải hiểu biết nhiều về tài chính. Bởi vì họ chỉ cần gửi tiền cho một bên nào đó, và tăng lãi định kỳ.

Các dự án HYIP hứa hẹn với khách hàng lợi nhuận cao hơn nhiều so với ngân hàng. Mô hình siêu lợi nhuận này cho phép bạn kiếm tiền nhanh chóng hàng ngày hoặc hàng tháng, thậm chí một số trang web còn trả lãi hàng giờ khi khách hàng gửi tiền.

Hấp dẫn hơn nhiều so với ngày bạn chỉ cần gửi tiền của mình vào một số trang web và chờ đợi để rút lợi nhuận khổng lồ. Tỷ lệ HYIP có thể dễ dàng làm mù các nhà đầu tư. Lãi suất gửi lên tới 100% sau 1 ngày. Thậm chí có trang web lãi suất lên tới 144% sau 12 ngày.

Đầu tư HYIP là gì?
Đầu tư HYIP là gì?

Mô hình HYIP là gì?

Mô hình HYIP được sử dụng bởi hầu hết các dự án lừa đảo ngày nay được xây dựng theo kiểu kim tự tháp Ponzi. Cái tên này được đặt theo tên của Charles Ponzi, một trùm lừa đảo nổi tiếng người Mỹ sống vào những năm 1920. Hắn đã lừa thành công hàng trăm nạn nhân bằng cách trả tiền trước cho người gửi tiền.

Nạn nhân của các kế hoạch Ponzi bị thu hút đầu tư bởi lợi nhuận. Họ thậm chí còn phải mời những người khác tham gia. Số tiền họ đặt cọc được chuyển cho những người đã đầu tư từ trước và trưởng dự án.

Tuy nhiên, mô hình này không thể tồn tại mãi mãi. Đến một điểm đến nhất định, tiền của những người tham gia sau sẽ bị đánh cắp bởi chính người dẫn đầu. Dẫn đến đổ vỡ mô hình, gây bất lợi cho các nhóm nhà đầu tư tiếp theo.

Dự án HYIP là gì và có phải là lừa đảo không?

Các dự án đầu tư HYIP thường đưa ra mức lãi suất tiền gửi rất hấp dẫn, lên đến hàng chục, hàng trăm phần trăm. Chủ yếu để hút tiền gửi của khách hàng, mô hình kinh doanh của họ không rõ ràng nhưng rất hùng hồn hứa hẹn những khoản lợi nhuận siêu khủng trong thời gian ngắn.

Có thể không phải tất cả các trang web đầu tư HYIP đều là lừa đảo, nhưng nếu có, họ sẽ không đưa ra mức giá cao như vậy. Theo chia sẻ của một số người đã từng tham gia mô hình HYIP thì tỷ lệ các website lừa đảo gần như trên 90%.

Trong những lần gửi đầu tiên, tiền lãi được trả đều đặn và không quá khó để thu hồi số tiền gốc đã bỏ ra. Tuy nhiên, điều này chỉ lừa khách hàng tin rằng tiền gửi nhiều hơn. Tại một thời điểm nào đó, khi họ đã tích lũy được một số tiền lớn, họ sẽ biến mất không dấu vết cùng với tiền gửi của khách hàng.

Trước khi đầu tư vào HYIP, bạn nên tự hỏi mình những câu hỏi sau:

  • Họ lấy tiền ở đâu để trả cho khách hàng với lãi suất cao như vậy?
  • Số tiền tôi gửi sẽ được đầu tư vào đâu?
  • Tiền gửi của tôi sẽ không cánh mà bay vào một ngày nào đó?
Dự án HYIP là gì và có phải là lừa đảo không
Dự án HYIP là gì và có phải là lừa đảo không

Nếu nhìn lại lịch sử ngành tài chính của thế giới, bạn sẽ thấy nhiều mô hình HYIP đã tồn tại khá lâu trước khi tạo ra số vốn khổng lồ và đánh cắp tài sản của khách hàng. Lấy ví dụ như Bitkingdom, Ethtrade,..

Đặc điểm chung của dạng website mô hình HYIP

  • Thanh toán qua Paypal không được chấp nhận: HYIP là một tài khoản ảo và nếu thanh toán được thực hiện qua Paypal, giao dịch có thể bị phân loại ngay là rửa tiền. Khi đó tài khoản Paypal của họ sẽ bị giới hạn.
  • Chấp nhận thanh toán của khách hàng bằng tiền điện tử: Tiền điện tử được đặc trưng bởi tính ẩn danh và các giao dịch không thể được theo dõi. Để tận dụng điều này, nhiều trang web sẵn sàng không chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử.
  • Lãi suất trên trời: Lãi suất trên 50% hoặc 100% có thể dễ dàng làm người gửi tiết kiệm mù quáng. Nhưng họ không thể hứa lãi suất cao như vậy nếu khoản đầu tư là có thật.
  • Yêu cầu tiền gửi tối thiểu: Khách hàng thường được yêu cầu gửi một số tiền tối thiểu khi đăng ký lần đầu. Như $10, $100, ..
  • Thông tin về chủ sở hữu bị ẩn: Thông tin về chủ sở hữu trên trang web rất mơ hồ và thậm chí thường bị ẩn. Họ đã chọn thuê một người tuyệt vời, và thông tin liên quan đến chủ sở hữu gần như được giấu kín khi họ sẵn sàng lấy tiền của khách hàng.
  • Giao diện đơn giản: Thu hút những khách hàng không am hiểu về công nghệ nhưng có kinh nghiệm đầu tư.
  • Tên miền chưa được đăng ký: Khi phát hiện gian lận, các nhà điều tra có thể khó lần theo dấu vết.
Đặc điểm chung của dạng website mô hình HYIP
Đặc điểm chung của dạng website mô hình HYIP

Gói đầu tư HYIP cơ bản

Khi đầu tư vào chế độ siêu lợi nhuận, người chơi dễ dàng nhận được 2 gói HYIP cơ bản.

Gói dài hạn – Long term

Đầu tư HYIP dài hạn thì lãi suất thấp hơn so với loại ngắn hạn nhưng vẫn dao động ở mức 1% đến 4%/ngày, thời hạn dài hơn 3 tháng. Sau 3 tháng, khách hàng có quyền rút tiền và tiếp tục đầu tư tiền vào tài khoản trong 2 năm tiếp theo.

Gói ngắn hạn – Short term

Siêu tỷ lệ từ 30% đến 100%. Hầu hết các trang HYIP này hoạt động theo mô hình kim tự tháp, trong đó tiền từ trang sau chuyển sang trang trước. Do đó, bạn tham gia càng sớm thì rủi ro của bạn càng thấp.

Có nên đầu tư HYIP không?

Không phải ai vào HYIP đều mất tất cả. Bởi nếu cứ như vậy thì loại hình đầu tư này đã không còn tồn tại từ lâu. Nếu biết chọn thời điểm đầu tư hợp lý, bạn vẫn có thể thu về lợi nhuận khủng như ý muốn. Tuy nhiên, tỷ lệ thành công của việc kiếm được tiền lãi và tiền gốc cùng một lúc là cực kỳ thấp, trừ khi bạn là người giỏi nhất trong số các nhà đầu tư tham gia đầu tiên.

Và nếu bạn thuộc nhóm đối tượng cuối cùng trong mô hình tam giác thì chắc chắn số tiền bạn nạp vào sẽ bị mất sạch. Vì vậy nếu bạn định đầu tư lâu dài vào nó cũng giống như mô hình siêu lợi nhuận thì phải suy nghĩ thật kỹ. Bởi vì tôi không biết khi nào các thành viên phía sau sẽ có thể lấy tiền của bạn và biến mất.

Cách thức đầu tư vào HYIP không bị mất trắng

Đầu tư siêu lợi nhuận HYIP không phù hợp để thực hiện lâu dài. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, nếu biết nắm bắt cơ hội, nhà đầu tư vẫn có khả năng thắng cả gốc lẫn lãi. Nhưng bạn thực sự phải suy nghĩ kỹ trước khi tham gia vào mô hình đầu tư mạo hiểm này.

Không bao giờ đổ dồn vốn vào một kênh đầu tư HYIP

Sớm hay muộn, một trang web sẽ bước vào giai đoạn lừa đảo. Nếu may mắn trở thành một trong những nhà đầu tư đầu tiên, bạn có thể được trả toàn bộ lãi và gốc của dự án. Tuy nhiên, đừng giữ tất cả tiền của bạn ở một nơi. Ngược lại, hãy phân chia danh mục đầu tư của bạn để hạn chế rủi ro nếu một trong những dự án và khoản đầu tư của bạn hóa ra là lừa đảo.

Không bao giờ dùng vay vốn để đầu tư HYIP

Nếu bạn không có sẵn vốn thì đừng mơ tham gia đầu tư siêu hạng. Bởi vì họ chấp nhận quá nhiều rủi ro và nếu bạn vay tiền để đầu tư, trong trường hợp xấu nhất, bạn có thể mất tiền.

Nếu bạn muốn thử HYIP, bạn nên thử vận ​​may của mình chỉ với một phần trăm nhỏ thu nhập của mình. Trong trường hợp mất mát, thiệt hại mà bạn phải gánh chịu là không đáng. Bạn có thể coi đó là học phí để không còn tham gia vào những khoản đầu tư quá mạo hiểm như thế này.

Cách thức đầu tư vào HYIP không bị mất trắng
Cách thức đầu tư vào HYIP không bị mất trắng

Bạn đang xem bài viết tại Kiến thức cơ bản của CoinF0, hãy truy cập để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé

Hãy biết kiềm chế lòng tham

Ngày nay, hầu hết các trang HYIP chỉ tồn tại không quá 3 năm. Vì vậy, nếu bạn đã kiếm đủ và không bị mất quá nhiều, hãy tìm cách rút lui. Đừng để lòng tham làm mờ mắt, rồi vội vàng khi biết mình bị lừa.

Tổng kết

Một số nhà đầu tư mạo hiểm vẫn có thể chọn tham gia vào mô hình HYIP. Tuy nhiên, nó chẳng khác gì con dao hai lưỡi, bởi bạn không biết khi nào mô hình sẽ đổ vỡ. Hi vọng qua những chia sẻ của CoinF0 về “hyip là gì”, bạn đã hiểu được bản chất của dạng đầu tư siêu lợi nhuận và những hệ lụy của nó. Chúc các bạn đầu tư thông minh, chọn hình thức đầu tư phù hợp và tránh xa mọi trò lừa đảo!

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay