”Hiệu ứng Elon” không mang lại nhiều lợi nhuận trong hai năm qua

Đăng ngày 10/01/2023
“Những người có ảnh hưởng” về tiền điện tử có ảnh hưởng đáng kể đến các thị trường, đặc biệt là thị trường tiền điện tử — điều này không mang lại nhiều điều tích cực cho mọi người trong hai năm qua.
Sức mạnh của những người có ảnh hưởng trong việc tác động đến nhận thức của công chúng và do đó gây ra những thay đổi về giá trị của sản phẩm, dịch vụ, tài sản hoặc tiền tệ đã tăng lên đến mức họ có thể đánh sập hoặc nâng đỡ toàn bộ thị trường bằng nội dung và hành động của họ.

Hiệu ứng Elon

Vào năm 2021, Elon Musk có thể khiến giá của đồng memecoin nổi tiếng Dogecoin tăng 50% chỉ bằng một dòng tweet. Anh ấy vẫn có nhiều quyền lực đối với thị trường tiền điện tử và một số người trong thế giới tiền điện tử và tài chính truyền thống đã cáo buộc Musk thao túng thị trường tiền điện tử chỉ bằng một vài dòng tweet.
The ‘Elon effect’ shows how opinion leaders shape the fintech market
Những người có ảnh hưởng phổ biến khác có thể gây ra hiệu ứng tương tự thông qua các bài đăng trên mạng xã hội hoặc video quảng cáo. Nhưng tại sao họ lại có nhiều quyền lực như vậy? Chà, tất cả là do sức mạnh của tiếp thị người có ảnh hưởng; nghiên cứu cho thấy khoảng 80% người tiêu dùng có nhiều khả năng mua sản phẩm được quảng cáo bởi những người có ảnh hưởng thay vì quảng cáo.
Trong trường hợp của thị trường tiền điện tử, quảng cáo kỹ thuật số đã không còn phù hợp một phần trong suốt nhiều năm do nhiều yếu tố, nguyên nhân chính là Google, Twitter và các nền tảng truyền thông xã hội khác đã cấm quảng cáo tiền điện tử trong quá khứ. Do đó, quảng cáo tiền xu/mã thông báo thông qua những người có ảnh hưởng là giải pháp thay thế tiếp thị chính cho nhiều dự án tiền điện tử.
Ví dụ, hãy lấy FTX — một trong ba sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu. Nó đã đi từ một cường quốc tiền điện tử trị giá gần 40 tỷ đô la đến việc nộp đơn xin phá sản. Người sáng lập của nó, Sam Bankman-Fried, đã đăng những thông điệp kỳ lạ, khó hiểu trên Twitter sau cuộc khủng hoảng FTX. Tại sao? Ai biết. Nhưng nó khiến người dùng, nhà đầu tư và thậm chí cả nhân viên FTX bối rối.
Với những thông điệp mờ ám và không rõ ràng đang diễn ra này, anh ta chỉ đổ thêm dầu vào các suy đoán và tất cả các loại lý thuyết — điều này chỉ làm xấu đi tình hình hiện tại của ngành công nghiệp tiền điện tử.

Tại sao không nên làm theo lời khuyên từ những người có tầm ảnh hưởng?

Vấn đề đầu tiên, quan trọng nhất? Lời khuyên và ý kiến của những người có ảnh hưởng không phải lúc nào cũng tuyệt đối hoặc nhất thiết phải đúng.
Thậm chí, một số người trong số những người có ảnh hưởng này thậm chí có thể không có bất kỳ sự quen thuộc hoặc kiến thức nào về sản phẩm/tài sản/đồng tiền mà họ đang quảng cáo. Đó là trường hợp của ngôi sao truyền hình thực tế Kim Kardashian, người đã nhận được 250.000 đô la để quảng cáo EthereumMax, một nền tảng hỗ trợ hợp đồng thông minh để xây dựng các ứng dụng phi tập trung. Kardashian sau đó đã phải trả 1,26 triệu đô la tiền phạt, tiền phạt và tiền lãi cho Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ.
“Trường hợp này là một lời nhắc nhở rằng, khi những người nổi tiếng hoặc những người có ảnh hưởng tán thành các cơ hội đầu tư, bao gồm cả chứng khoán tài sản tiền điện tử, điều đó không có nghĩa là những sản phẩm đầu tư đó phù hợp với tất cả các nhà đầu tư,” Chủ tịch SEC Gary Gensler cho biết trong một tuyên bố vào thời điểm đó.
Điều này đặt ra một câu hỏi rõ ràng mà nhiều người dường như không tự hỏi: Chúng ta có thực sự nên mua thứ gì đó từ một ngôi sao truyền hình thực tế chưa bao giờ liên quan gì đến tiền điện tử không?
Một vấn đề khác với những người có ảnh hưởng cần được đề cập là rất nhiều người trong số họ có thể bị phát hiện vi phạm các quy tắc quảng cáo và gây hiểu lầm cho các nhà đầu tư bằng các sản phẩm/tài sản mờ ám. Trong trường hợp của Ấn Độ, những người có ảnh hưởng về tiền điện tử chịu trách nhiệm cho 92% vi phạm quảng cáo tiền điện tử.
Giải pháp cho những vấn đề này: Luôn DYOR – tự nghiên cứu. Có thể hiểu rằng không phải ai cũng có thời gian để điều tra một dự án hoặc tiền tệ trước khi đầu tư vào nó, nhưng cũng không hợp lý nếu mù quáng làm theo lời khuyên từ những người có ảnh hưởng về tiền điện tử. Các nhà đầu tư nên dành thời gian để đích thân kiểm tra một công cụ đầu tư tiềm năng và tìm câu trả lời cho những câu hỏi chính mà họ quan tâm.

Quan điểm quyền lực trong thị trường ngày nay

Những người có ảnh hưởng đã bị chỉ trích nặng nề vì bơm hoặc bán phá giá tiền điện tử mà họ có một vị trí trên thị trường. Ví dụ: vào năm 2017, John McAfee quá cố thừa nhận đã tính phí các dự án tiền điện tử hơn 100.000 đô la cho mỗi tweet để quảng bá các dịch vụ tiền xu ban đầu của họ, cũng như chiếm một tỷ lệ đáng kể nguồn cung cấp mã thông báo của họ.
Người có ảnh hưởng về tiền điện tử nổi tiếng Ben Armstrong, hay còn gọi là BitBoy Crypto, cũng thừa nhận đã nhận thanh toán từ các dự án tiền điện tử để quảng cáo chúng trên kênh YouTube của anh ấy trong nhiều năm — điều này khiến nhiều người xem của anh ấy phải chịu tổn thất đáng kể.

Yêu hay ghét những người có ảnh hưởng?

Có nhiều ví dụ có thể được đưa ra ở đây. Nhưng điểm chính là việc quảng bá một dự án tiền điện tử hoặc một đồng xu gần như giống như một từ đồng nghĩa với “lừa đảo” trong thị trường tiền điện tử ngày nay.
Do đó, có vẻ hợp lý khi các quốc gia và khu vực tài phán trên toàn cầu nên đưa ra các hướng dẫn phù hợp để điều chỉnh mức độ ảnh hưởng của các nhà lãnh đạo dư luận. Một ví dụ điển hình về quy định của người ảnh hưởng đến từ Tây Ban Nha. Quốc gia Địa Trung Hải đã thiết lập một bộ quy tắc mà tất cả những người có ảnh hưởng phải tuân theo trước khi quảng bá tiền điện tử. Nếu không, họ phải đối mặt với khoản tiền phạt lên tới 300.000 euro (hơn 316.000 USD).
Những người có ảnh hưởng có rất nhiều quyền lực đối với thị trường tiền điện tử: Chỉ với một bài đăng trên mạng xã hội, họ có thể ngăn chặn hoặc thúc đẩy toàn bộ sản phẩm hoặc đồng tiền điện tử. Và người có ảnh hưởng càng lớn thì ảnh hưởng của họ trên thị trường càng lớn. Vì vậy, họ phải chịu trách nhiệm về lời nói và hành động của mình. Nếu cần có quy định chính thức để thực hiện điều này, thì hãy cứ như vậy.
Tổng hợp: Coinf0
Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay