Hệ số Beta là gì? Hệ số Beta được quan tâm ra sao?

Đăng ngày 05/03/2023

Khi đầu tư chứng khoán, một số người thường bắt gặp thuật ngữ hệ số Beta, nhưng họ không hiểu khái niệm và ý nghĩa của nó là gì. Vì vậy, trong bài viết này, CoinF0 sẽ cung cấp thông tin và giải đáp thắc mắc về hệ số Beta là gì nhằm giúp nhà đầu tư có thêm kiến ​​thức khi đầu tư.

Bạn đang xem bài viết: hệ số Beta là gì

Hệ số Beta là gì?

Hệ số beta trong chứng khoán có thể được hiểu là thước đo mức độ biến động hoặc rủi ro hệ thống của một chứng khoán riêng lẻ trong tổng thể so với mức độ biến động và rủi ro chung của chứng khoán trên toàn bộ thị trường. Thông qua hệ số Beta, nhà đầu tư có thể xác định đối tượng đầu tư phù hợp tùy theo mức độ chấp nhận rủi ro của mình.

Hệ số Beta là gì?
Hệ số Beta là gì?

Công thức tính hệ số Beta

Bạn có thể tính hệ số Beta theo công thức:

công thức tính hệ số beta
Công thức tính hệ số Beta

Trong đó:

  • COV (stock, market): đây là hiệp phương sai tỷ suất sinh lợi của cổ phiếu và tỷ suất sinh lợi của thị trường.

  • VAR (market): đây là phương sai tỷ suất sinh lợi thị trường

Thông thường các nhà đầu tư không cần tính hệ số này, tất cả đều được tổng hợp trên các trang web tài chính như vneconomy, cafef, v.v.

Tính tỷ suất sinh lời như thế nào?

R = (P1-P0)/P0

Trong đó:

  • P1: đây là giá đóng cửa điều chỉnh phiên đang xét.

  • P0: đây là giá đóng cửa điều chỉnh phiên trước đó.

Tổng beta của một cổ phiếu trong danh mục nhân với tỷ trọng của cổ phiếu đó sẽ là beta tổng thể của toàn bộ danh mục.

Vậy hệ số Beta thường được tính khi nào? Thông thường, hệ số Beta của chứng khoán hiện tại được tính dựa trên dữ liệu của 100 ngày giao dịch liên tiếp gần nhất và thời điểm được tính.

Nếu số ngày giao dịch chứng khoán nhỏ hơn 30 ngày thì không tính hệ số Beta. Đối với chứng khoán có số phiên giao dịch từ 30 đến dưới 100, hệ số Beta được tính dựa trên số liệu của phiên giao dịch từ thời điểm chứng khoán bắt đầu giao dịch đến phiên giao dịch gần nhất với thời điểm hiện tại.

Ý nghĩa của hệ số Beta là gì?

Ý nghĩa của hệ số Beta là gì?
Ý nghĩa của hệ số Beta là gì?

Trên thị trường chứng khoán, nhà đầu tư có thể dựa vào diễn biến của thị trường (VN-Index) để phán đoán sự thay đổi của cổ phiếu hoặc danh mục thông qua hệ số Beta, như hình dưới đây:

  • Nếu β = 1: Mức độ biến động của giá chứng khoán sẽ ngang bằng mức độ biến động của thị trường. Tức là chứng khoán phát triển theo hướng của thị trường.

  • Nếu β < 1: Mức độ biến động của giá chứng khoán sẽ béhơn mức độ biến động của thị trường. Tức là cổ phiếu biến động ít hơn thị trường.

  • Nếu β > 1: Giá cổ phiếu biến động mạnh hơn thị trường. Điều này có nghĩa là cổ phiếu sẽ sinh lời cao, với mức độ rủi ro đáng kể. Ví dụ: hệ số beta của cổ phiếu B = 3, nghĩa là khi thị trường tăng 10% thì cổ phiếu B sẽ tăng 30%.

  • Chỉ số β = 0: Khi chỉ số beta của một cổ phiếu bằng 0, giá trị của cổ phiếu thay đổi hoàn toàn không phụ thuộc vào thị trường. Nếu dấu Beta là (-) thì chứng khoán di chuyển ngược chiều với thị trường chứng khoán và ngược lại.

Bạn đang xem bài viết tại chuyên mục Phân tích kỹ thuật của coinF0, truy cập để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé

Hệ số Beta được quan tâm ra sao?

Không phải ngẫu nhiên mà beta lại rất được quan tâm trên thị trường chứng khoán. Thông qua đầu tư, mọi nhà đầu tư đều hy vọng thu được lợi nhuận cao đồng thời giảm thiểu rủi ro. Đây là mục tiêu không dễ đạt được nên ngay từ đầu hiểu và tính toán được mức độ rủi ro thì khả năng phát triển của cổ phiếu mới có thể đi một chặng đường dài hướng tới kết quả đầu tư.

Hệ số rủi ro beta giúp các nhà đầu tư hiểu mức độ phát triển thực tế của cổ phiếu so với thị trường, liệu mức tăng trưởng của cổ phiếu có tỷ lệ thuận với thị trường chung hay không và mức độ rủi ro của cổ phiếu. nói chung là. Thông thường, các nhà đầu tư so sánh Beta với 1 để xác định khẩu vị rủi ro của cổ phiếu khi đưa ra quyết định.

Trên thực tế, so với thị trường chứng khoán thế giới, hệ số Beta trên thị trường chứng khoán Việt Nam chưa thực sự phản ánh ý nghĩa của nó một cách toàn diện và chuyên sâu. Hạn chế này là do một số lý do, chẳng hạn như:

Quy mô dữ liệu lịch sử của thị trường chứng khoán Việt Nam chỉ có 2 năm nên không thể đảm bảo tính ổn định của dữ liệu khi tính hệ số Beta.

Hiện nay, chưa đến một nửa số doanh nghiệp niêm yết đủ tiêu chuẩn để tính hệ số Beta.

Ngày nay, nhiều công ty chưa đầu tư sâu và rộng vào chất lượng dữ liệu và thông tin, điều này ảnh hưởng đến việc phân khúc ngành và tính toán beta.

Tổng kết

Bài viết trên đã giải thích rõ hệ số Beta là gì, công thức tính và ý nghĩa của nó đối với thị trường chứng khoán, CoinF0 hi vọng đây là thông tin hữu ích cho bạn đọc. Cảm ơn và hẹn gặp bạn trong bài viết tiếp theo.

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay