Hard Fork là gì trong blockchain? Tại sao xảy ra Hard Fork?

Đăng ngày 06/03/2023

Nếu bạn quan tâm đến tiền điện tử, có lẽ bạn đã nghe nói về hard fork. Nhưng chúng là gì? Chúng có quan trọng không? Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về hard fork là gì, tại sao nó xảy ra và tại sao chúng lại là một phần quan trọng của chuỗi khối. Ngoài ra, chúng ta sẽ thảo luận về một số ví dụ về hard fork đã xảy ra, chẳng hạn như Bitcoin Cash và Ethereum Classic.

Bạn đang xem bài viết: Hard Fork là gì

Hard Fork là gì?

Về cơ bản, một hard fork chia blockchain làm hai, thay đổi mã của blockchain, nghĩa là hiện có hai phiên bản.

Một hard fork tạo ra hai phiên bản của chuỗi khối không tương thích với nhau. Điều này có nghĩa là các liên kết mạng chạy trên phiên bản blockchain mới sẽ không thể nhận ra các giao dịch được thực hiện trên phiên bản cũ và ngược lại. Tất cả các liên kết mạng trên chuỗi khối phải đồng ý về sự thay đổi để hard fork diễn ra.

Hard Fork là gì?
Hard Fork là gì?

Tại sao xảy ra Hard Forks?

Nói chung, hard fork chuỗi khối là một cách để đáp ứng nhu cầu của cộng đồng bằng cách sử dụng/khai thác một loại tiền điện tử cụ thể. Chúng có thể cần thiết do lỗi trong các phiên bản phần mềm cũ hơn, để thêm các tính năng mới hoặc do cộng đồng tiền điện tử không đồng ý về hướng đi của tiền điện tử.

Trên thực tế, nhiều người trong thế giới tiền điện tử đang chờ đợi đợt hard fork Beacon Chain Ethereum 2.0 được chờ đợi từ lâu, sẽ giới thiệu một số nâng cấp cho Ethereum 2.0, chẳng hạn như cung cấp các liên kết mạng có khả năng chạy trên thiết bị di động.

Tại sao xảy ra Hard Forks?
Tại sao xảy ra Hard Forks?

Mặt khác, hard fork cũng có thể là một phần của chiến dịch công khai nhằm thu hút sự chú ý đến một loại tiền điện tử mới. Ví dụ: tất cả những người sở hữu Bitcoin vào tháng 10 năm 2017 đều đủ điều kiện để thu thập cùng một lượng Bitcoin Gold trong đợt airdrop. Điều này đánh dấu hard fork Bitcoin Gold.

Các đợt hard fork có thể xảy ra trong bất kỳ chuỗi khối nào, không chỉ mạng Bitcoin hay Ethereum, như đã xảy ra với đợt hard fork Cardano Mary vào tháng 3 năm 2021.

Bạn đang xem bài viết tại Kiến thức cơ bản của CoinF0, hãy truy cập để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé

Những lý do khác cho Hard Forks

Ngoài những lý do nêu trên, hard fork thực sự xảy ra vì nhiều lý do khác nhau. Một lý do khác để hard fork xảy ra là để hoàn lại tiền cho người dùng trong trường hợp vi phạm an ninh hoặc hack trên mạng blockchain. Trong trường hợp này, các giao dịch kể từ ngày được chỉ định bởi kẻ tấn công sẽ không còn hiệu lực. Điều này xảy ra bởi vì các nhà phát triển thường nhanh chóng sửa các lỗ hổng mới bị khai thác sau một cuộc tấn công.

Lỗ hổng này trong mã dự án DAO thực sự là nguyên nhân gây ra hard fork Ethereum Classic mà chúng ta sẽ thảo luận chi tiết sau. Trong một giao thức phổ biến như Bitcoin, các lập trình viên khác nhau từ khắp nơi trên thế giới không ngừng cải tiến nó bằng cách đề xuất các nâng cấp cụ thể. Trong trường hợp của Bitcoin, có cả một bộ BIP (Đề xuất cải tiến Bitcoin). Đối với Ethereum, có một danh sách EIP (Đề xuất cải tiến Ethereum).

Người sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã đưa ra một ví dụ điển hình về những gì đã xảy ra trong các đợt fork này vào năm 2019: “Trong một đến hai năm tới, chúng ta sẽ cùng nhau chiến đấu. Hành trình thú vị này nhằm mục đích sử dụng Hệ sinh thái Ethereum và nâng cấp nó lên một phiên bản mới, an toàn hơn. .. theo nhiều cách khác nhau. 

 

Hãy cùng nhìn lại lịch sử của Hard Fork Bitcoin

Hãy cùng nhìn lại lịch sử của Hard Fork Bitcoin
Hãy cùng nhìn lại lịch sử của Hard Fork Bitcoin
  • Bitcoin Classic là một hard fork được đề xuất của chuỗi khối Bitcoin gốc (Bitcoin Core) để tăng kích thước khối giao dịch tối đa có thể. Bất chấp một số hứa hẹn ban đầu, Bitcoin Classic đã không được cộng đồng Bitcoin đón nhận rộng rãi.
  • Bitcoin Unlimited cho phép người dùng giành được các khối lớn hơn. Tuy nhiên, có những lo ngại rằng những người khai thác có nhiều tài nguyên hơn sẽ chiếm ưu thế về lợi nhuận, nghĩa là nó không thành công.
  • Bitcoin SV là một mã thông báo được sinh ra từ cuộc “nội chiến” đối địch giữa hai phe Bitcoin Cash. Hội đầu tiên, được hỗ trợ bởi các doanh nhân Bitmain Roger Ver và Jihan Wu, đã quảng bá phần mềm có tên Bitcoin ABC (hiện được gọi là Bitcoin Cash (BCH)), giữ kích thước khối ở mức 32 MB. Tiền điện tử thành công nhất được tạo ra bởi một hard fork Bitcoin cho đến nay, hội thứ hai do Craig Wright và tỷ phú Calvin Ayre đứng đầu đã tung ra một phiên bản cạnh tranh của phần mềm Bitcoin SV, viết tắt của “Bitcoin Satoshi Vision”, tăng khối giới hạn kích thước đến 128 MB.
  • Bitcoin Gold đã trải qua một đợt hard fork vào tháng 10 năm 2017. Sự phân nhánh này với hy vọng khai thác trên card đồ họa (chứ không phải ASIC đắt tiền được sử dụng để khai thác Bitcoin, hiện không thể thực hiện được). Do sự cho phép của hard fork) sẽ giúp việc khai thác dễ dàng hơn đối với những người bình thường.

Tổng kết 

Vì vậy, về bản chất, hard fork là một thay đổi sâu rộng đối với chuỗi khối, yêu cầu tất cả các nút đang chạy trong mạng phân tán phải chuyển sang phiên bản mới hơn (hỗ trợ các tính năng được thiết kế lại). Mặt khác, một soft fork là một bản nâng cấp phần mềm tương thích ngược với các phiên bản blockchain cũ hơn. Điều này có nghĩa là những người khai thác chưa nâng cấp lên phiên bản mới hơn của phần mềm vẫn có thể tham gia xác nhận và xác thực các giao dịch (mặc dù họ được khuyến khích nâng cấp). Trên đây là những thông tin về “Hard Fork là gì” đã được CoinF0 cung cấp dành cho các nhà đầu tư đang tìm hiểu về Hard Fork. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết trên.

 

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay