GMX tăng lên mức cao nhất, giá LOOKS tăng 30%, DeFi huy hoàng trở lại? 

Đăng ngày 14/12/2022
GMX và LOOKS đã tổ chức các cuộc biểu tình hai con số trong tuần trước khi cựu Giám đốc điều hành BitMEX, Arthur Hayes tiết lộ luận điểm đầu tư của mình cho cả hai dự án.
Trong một bài đăng trên blog gần đây, huyền thoại tiền điện tử và cựu Giám đốc điều hành BitMEX, Arthur Hayes đã đề cập rằng ông nắm giữ một lượng lớn mã thông báo GMX và LOOKS. Theo Hayes, lý do chính của anh ấy để đầu tư vào cả hai là doanh thu từ nền tảng của chúng và tiềm năng vượt trội so với tín phiếu kho bạc tiêu chuẩn của chúng.
Hãy cùng xem sơ qua dữ liệu trên chuỗi và so sánh GMX và LOOKS với các đối thủ cạnh tranh để xác định xem liệu giả định của Arthur có thành công hay không.

Việc sử dụng GMX hạ nhiệt sau tháng 11 tăng mạnh

Tuần trước ngày 16 tháng 11 đã cung cấp cho tài chính phi tập trung (DeFi) một khoản phí đáng kể sau cuộc di cư của sàn giao dịch tập trung (CEX) do sự phá sản của FTX gây ra. Dòng tiền vào DeFi cao tạm thời đã thúc đẩy GMX vượt trội so với Uniswap về phí giao thức.
Vào ngày 28 tháng 11, GMX kiếm được khoảng 1,15 triệu đô la phí giao dịch hàng ngày, vượt qua 1,06 triệu đô la phí giao dịch của Uniswap trong cùng ngày.
Phí GMX và người dùng hoạt động hàng ngày. Nguồn: Thiết bị đầu cuối mã thông báo
Mặc dù việc sử dụng GMX có thể giảm, nhưng mã thông báo này đang vượt trội so với ngành. Mã thông báo GMX chỉ cách mức cao nhất mọi thời đại 8% sau khi tăng 59% trong 30 ngày qua.
Hiệu suất mã thông báo GMX. Nguồn: Kỹ thuật số Delphi
Vì Uniswap là đối thủ cạnh tranh gần nhất với GMX nên việc so sánh hai giao thức có thể cho thấy người dùng thích sử dụng giao dịch nào hơn. Ngoài việc giảm phí vào ngày 28 tháng 11, Uniswap tiếp tục vượt trội so với GMX về doanh thu phí và người dùng hoạt động hàng ngày. Không giống như Uniswap, GMX phân phối phí cho những người đặt cọc của nhiều mã thông báo GMX và GLP khác nhau.
Mức cao nhất trong 90 ngày đối với phí Uniswap là 5,9 triệu đô la, trong khi mức phí hàng ngày cao nhất của GMX chỉ là 1,4 triệu đô la. Sự khác biệt lớn về phí cao điểm có thể cho thấy GMX đã đạt đến công suất khi nói đến việc sử dụng nền tảng.
Phí mà GMX tích lũy được chia 30% cho chủ sở hữu mã thông báo GMX và 70% cho chủ sở hữu GLP. Trang chủ hiện tại của GMX ước tính lợi suất phần trăm hàng năm là 10% đối với mã thông báo GMX và 20% đối với mã thông báo GLP. Mặc dù GLP sẽ phù hợp với mục tiêu lợi suất hàng năm 20% của Hayes, nhưng các nhà cung cấp thanh khoản dễ bị tổn thất do suy giảm giá trị và giảm giá, gây khó khăn cho việc đảm bảo thành công trước chiến lược tín phiếu kho bạc bảo thủ.
Phí thu được từ Uniswap và GMX. Nguồn: TokenTerminal

OpenSea tiếp tục thống trị LookRare

LookRare, cũng là ngôi nhà của mã thông báo LOOKS, cũng được Hayes đề cập đến do các khoản phí mà giao thức NFT kiếm được. Cho đến nay, các thị trường NFT, bao gồm cả Coinbase, đã phải vật lộn để loại bỏ sự thống trị thị trường của OpenSea.
Trong khi OpenSea dường như có một lượng người dùng hoạt động hàng ngày tự nhiên trong khoảng từ 35.000 đến 50.000, thì LookRare chỉ có một phạm vi nhỏ từ 350 đến 500 người dùng. Sử dụng số liệu này, OpenSea lớn hơn 100 lần so với LookRare và xu hướng dường như không thay đổi trong khung thời gian 90 ngày.
Một điểm khác biệt nữa giữa hai giao thức là OpenSea không có mã thông báo phát ra phần thưởng thông qua đặt cược và đúc theo lạm phát. Việc phát hành phần thưởng có thể đạt mục tiêu 20% của Hayes, nhưng cũng cần lưu ý rằng LookRare nổi tiếng với giao dịch rửa. Mục tiêu chính của những wash trader này là kiếm được nhiều token LOOKS hơn, nhưng điều này có thể có tác dụng làm giảm giá.
Người dùng hoạt động hàng ngày của LookRare và OpenSea. Nguồn: TokenTerminal
Công cụ tổng hợp UniSwap NFT được công bố gần đây có thể giúp thúc đẩy LookRare nhận được nhiều giao dịch “xác thực” hơn vì người dùng có thể mua NFT LookRare mà không cần truy cập trang web.
Việc phân phối phí hiện tại tập trung chủ yếu vào OpenSea. Trong 90 ngày qua, OpenSea đã đạt mức cao nhất là 2,5 triệu đô la phí hàng ngày, trong khi trong cùng thời gian đó, LookRare chỉ kiếm được hơn 200.000 đô la phí hàng ngày một lần.
Phí kiếm được từ LookRare và OpenSea. Nguồn: TokenTerminal
Điều tra các nguyên tắc cơ bản của giao thức mà Hayes đề cập là bước đầu tiên quan trọng khi xem xét đầu tư vào DeFi và altcoin. Nhìn vào bối cảnh cạnh tranh của cả LookRare và GMX, sẽ cần nhiều sự chấp nhận hơn nữa để một trong hai giao thức vượt qua các giao thức dẫn đầu hiện tại. Hơn nữa, mục tiêu 20% mà Hayes đặt ra có thể hơi quá khi phân tích lượng khí thải tăng cao và giá mã thông báo.
Tổng hợp: Coinf0
Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay