Giao thức mở rộng quy mô Ethereum, nguyên mẫu lớp 3 của zkSync có cơ hội chạy thử vào năm 2023

Đăng ngày 11/10/2022

Giám đốc sản phẩm Steve Newcomb của Matter Labs nhấn mạnh việc ra mắt nguyên mẫu L3 sẽ cải thiện đáng kể hiệu suất của giải pháp L2.

Bạn đang xem bài viết tại chuyên mục Tin Tức Coin của CoinF0. Hãy truy cập vào để cập nhật tin tức thị trường Crypto sớm nhất.

Một nguyên mẫu lớp 3 (L3) mới nhằm giải quyết thêm các vấn đề về khả năng mở rộng của Ethereum sẽ được triển khai để thử nghiệm ngay sau Quý 1 năm 2023.

zkSync – một nhà cung cấp các giải pháp blockchain zero-knowledge vào ngày 10 tháng 10 đã thông báo rằng họ đang hướng tới triển khai một nguyên mẫu lớp 3 tương thích với EVM mới có tên là “Pathfinder” trên testnet vào đầu năm tới.

zkSync là một giao thức mở rộng Ethereum Layer 2 được thiết kế để giảm chi phí sử dụng mạng. Nó đã ra mắt phiên bản 1.0 vào tháng 6 năm 2020 và hiện đang chuẩn bị cho việc ra mắt zkSync 2.0 vào cuối tháng này.

Trong bài đăng trên blog gần đây nhất của mình, nhóm đã giải thích rằng Máy tìm đường dẫn L3 sẽ là một “nguyên mẫu thể hiện cuộn ZK dưới dạng một Hyperchain fractal trong Lớp 3”. Nó sẽ sử dụng quy mô đệ quy.

“Nó sẽ đóng vai trò là nền tảng cho thử nghiệm, nghiên cứu và phát triển công khai của Lớp 3,” bài đăng cho biết.

Họ tuyên bố rằng trong khi Lớp 2 sẽ thấy hiệu suất tăng gấp 10 lần – 100X, thì “ở Lớp 3, hiệu suất của Lớp 3 là vô hạn.”

Nhóm zkSync đã vạch ra rằng họ đang hướng tới việc xây dựng một “hệ sinh thái L3 gồm các chuỗi khối có thể tùy chỉnh và liên kết đáng tin cậy được cung cấp bởi zkEVM mà chúng tôi gọi là‘ HyperChains ’.”

Nhóm nghiên cứu đang quảng cáo rằng nguyên mẫu L3 của họ sẽ cung cấp một loạt cơ hội để cải thiện đáng kể các lĩnh vực khác nhau của hiệu suất blockchain như mở rộng quy mô, tùy chỉnh và bảo mật.

Nó cũng bổ sung vào mạng L2 tương thích EVM sắp tới của zkSync (phiên bản 2.0), dự kiến ​​sẽ ra mắt vào ngày 28 tháng 10.

Steve Newcomb – Giám đốc Sản phẩm của Matter Labs – nhóm kỹ sư đằng sau zkSync – cho biết rằng nhóm đang chú ý đến một số khả năng mở rộng nghiêm túc với giải pháp L3 của mình:

“Giải pháp L2 sẽ là 10x đến 100x ở mức tối đa ở L2, nhưng đó là L3, nơi chúng tôi có giống như một cụm sao có khoảnh khắc 10x, nơi chúng tôi làm cho nó nhanh hơn, rẻ hơn, khả dụng hơn.”

“Đó là nơi mà trò chơi sẽ có [L3] và bạn biết đấy, lý do tại sao mọi người nên nhìn chúng tôi khác với Polygon thực sự là tất cả về thời gian họ tìm được giải pháp L2, giải pháp kém hiệu quả hơn nhiều so với chúng tôi.” Anh nói thêm.

Newcomb lưu ý rằng sau khi mainnet zkSyncs L2 ra mắt vào cuối tháng này, sẽ có một khoảng thời gian thử nghiệm khoảng một tháng trước khi các ứng dụng phi tập trung (dApps) ra mắt. Nhóm dự kiến ​​sẽ có khoảng 150 dự án sẵn sàng khi ra mắt.

Về giải pháp L3 thêm vào L2, zkSync đã lưu ý rằng nhóm đang tìm cách “thử nghiệm tích cực” với nó để xác định tiềm năng tăng cường hiệu suất được cho là của nó.

Năm lĩnh vực chính mà dự án đang xem xét là hiệu suất, chi phí, tính dễ sử dụng và khả năng kết hợp.

“Các nhà phát triển sẽ có thể chọn từ 3 tùy chọn về tính khả dụng của dữ liệu, tất cả đều sử dụng cùng một cơ sở hạ tầng chứng minh cho dự án của họ. Các nhà phát triển có thể lựa chọn sự đánh đổi của riêng họ giữa giá cả, hiệu suất và bảo mật” bài đăng viết.

Tổng hợp: Coinf0

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay