Giao dịch tiền điện tử tự động là gì? Nó hoạt động thế nào?

Đăng ngày 17/10/2022
Có rất nhiều quan niệm sai lầm về giao dịch tiền điện tử tự động. Một số người cho rằng đó là một loại ma thuật nào đó, trong khi những người khác tin rằng đó là một trò lừa đảo.
Thời gian không chờ đợi một ai và thị trường tài chính cũng không ngoại lệ. Đặc biệt là trong lĩnh vực giao dịch tiền điện tử chưa được khám phá, việc theo kịp những thay đổi nhanh chóng về giá là chìa khóa thành công. Rất nhiều loại tiền điện tử, một vài chiến lược giao dịch khả thi và nhiều công cụ mà các nhà giao dịch mới có thể tiếp cận được, tất cả đều có thể gây ra nhầm lẫn.
May mắn thay, công nghệ đã giúp nó có thể tự động hóa một số quy trình giao dịch, bao gồm phân tích thị trường, dự đoán xu hướng và thực hiện lệnh. Điều này giúp giải phóng nhiều thời gian hơn cho việc lập kế hoạch chiến lược và thiết lập nền tảng vững chắc cho sự thành công trong giao dịch tiền điện tử trong dài hạn.

Giao dịch tiền điện tử tự động là gì?

Giao dịch tiền điện tử tự động, đôi khi được gọi là giao dịch tiền điện tử tự động, là hoạt động sử dụng các chương trình máy tính (bot giao dịch tiền điện tử) để mua và bán các loại tiền kỹ thuật số thay mặt cho một người. Các ứng dụng phần mềm này nhằm phản ứng với những thay đổi của thị trường để giao dịch vào thời điểm tối ưu. Hơn nữa, giao dịch tiền điện tử tự động loại bỏ yếu tố không chắc chắn và cảm xúc khỏi việc mua và bán tiền điện tử theo cách thủ công.
Mặc dù một số bot tiền điện tử mới hơn sử dụng hợp đồng thông minh và hoạt động trực tiếp trên blockchain, hầu hết các nền tảng giao dịch tiền điện tử tự động vẫn là API. Thuật ngữ API đề cập đến một giao diện lập trình ứng dụng cho phép tài khoản của bạn giao tiếp với một sàn giao dịch tiền điện tử để nó có thể thay mặt người dùng mở và đóng các vị trí theo một số điều kiện nhất định.
Giao dịch tiền điện tử tự động có nhiều lợi thế hơn so với giao dịch thủ công, bao gồm cả thực tế là các bot có thể hoạt động liên tục mà không cần nghỉ ngơi. Họ cũng không thiên vị về cảm xúc, vì vậy họ sẽ luôn tuân thủ kế hoạch trò chơi của mình và tuân theo bất kỳ xu hướng hoặc sự kiện thị trường mới nào ngay sau khi nó xảy ra.
Một số loại bot giao dịch tiền điện tử có sẵn, mỗi loại khác nhau về tính năng, chức năng và giá cả. Những thứ phổ biến nhất có xu hướng là các bot giao dịch chênh lệch giá hoặc mạng lưới. Các bot chuyên kinh doanh chênh lệch giá tận dụng lợi thế của sự chênh lệch giá trên các sàn giao dịch khác nhau, trong khi giao dịch trên mạng lưới tập trung vào chiến lược “mua thấp, bán cao”.
Một số nền tảng tiền điện tử tự động có các đặc điểm khác nhau, chẳng hạn như chức năng hodl trên 3Commas. Điều này không chỉ giao dịch; nó cũng cho phép người dùng mua và giữ tiền điện tử tự động bằng cách mua với giá thấp. Người dùng tùy thuộc vào việc chọn loại tiền điện tử mà họ muốn và một bot để hỗ trợ họ thực hiện chính xác điều đó.
Nói chung, giao dịch tiền điện tử tự động trải qua bốn bước: phân tích dữ liệu, tạo tín hiệu, phân bổ rủi ro và thực hiện:
Phân tích dữ liệu: Trong thế giới thiên về công nghệ, dữ liệu là yếu tố cần thiết để thành công và đó là lý do tại sao bot giao dịch tiền điện tử cần phân tích dữ liệu. Phần mềm hỗ trợ học máy có thể thực hiện các tác vụ khai thác dữ liệu với tốc độ nhanh hơn con người. Tạo tín hiệu: Sau khi phân tích dữ liệu xong, bot sẽ thực hiện công việc của nhà giao dịch bằng cách dự đoán xu hướng thị trường và xác định các giao dịch có thể có dựa trên dữ liệu thị trường và các chỉ số phân tích kỹ thuật.
Phân bổ rủi ro: Chức năng phân bổ rủi ro là nơi bot xác định cách phân bổ rủi ro giữa các khoản đầu tư khác nhau dựa trên các thông số định trước do nhà giao dịch đưa ra. Các quy tắc này thường xác định cách thức và tỷ lệ vốn sẽ được đầu tư khi giao dịch.
Thực hiện: Quá trình trong đó tiền điện tử được mua và bán theo các tín hiệu được tạo ra bởi hệ thống giao dịch kích hoạt trước được gọi là thực hiện. Tại thời điểm này, các tín hiệu sẽ tạo ra các lệnh mua hoặc bán được chuyển đến sàn giao dịch thông qua API của nó.

Giao dịch bot tiền điện tử có sinh lợi không?

Mặc dù người ta có thể nghĩ khác, nhưng giao dịch thủ công ít phổ biến hơn. Trên thực tế, các bot giao dịch thuật toán đã tiếp quản ngành tài chính ở mức độ mà các thuật toán hiện đang thúc đẩy hầu hết các hoạt động trên Phố Wall. Không chỉ tiền điện tử đang được giao dịch bởi bot, hầu hết mọi thứ bao gồm cổ phiếu, trái phiếu và ngoại hối hiện đang được mua và bán thông qua các thuật toán.
Lý do chính cho sự thay đổi này rất đơn giản: Bots có thể đưa ra quyết định nhanh hơn con người. Họ cũng không bị cảm xúc thiên vị, vì vậy họ có thể kiên định với chiến lược giao dịch của mình ngay cả khi thị trường có nhiều biến động.
Hãy nhớ rằng các bot giao dịch tiền điện tử không hoàn hảo và chúng không thể loại bỏ tất cả các rủi ro. Tuy nhiên, họ có thể tự động hóa các quy trình giao dịch để giúp cả những nhà giao dịch mới và có kinh nghiệm kiếm lợi nhuận. Để định cấu hình đúng bot, điều quan trọng là phải có hiểu biết cơ bản về thị trường cũng như các quy định và công cụ liên quan đến giao dịch.
Một bot giao dịch tiền điện tử có giá bao nhiêu? Tất cả phụ thuộc vào những tính năng và chức năng mà người dùng đang tìm kiếm. Một số bot giao dịch tiền điện tử miễn phí, trong khi những bot khác có thể tốn vài trăm đô la mỗi tháng.

Tự động hóa tiền điện tử có hợp pháp không?

Không có gì là bất hợp pháp khi sử dụng bot giao dịch ở bất kỳ khu vực tài phán nào cho phép giao dịch tiền điện tử. Trong thị trường tài chính truyền thống, việc sử dụng bot khá phổ biến và được quản lý chặt chẽ. Máy móc hiện thực hiện một số lượng lớn các giao dịch chứng khoán và điều này cũng đúng với giao dịch tiền điện tử. Bot đơn giản là một cách giao dịch không yêu cầu một người thực hiện các giao dịch theo cách thủ công – nó không vi phạm bất kỳ luật nào.
Tuy nhiên, có một số hạn chế đối với điều này. Một số bot tiền điện tử là lừa đảo hoàn toàn, trong khi những người khác sử dụng các chiến thuật mờ ám có thể bị coi là phi đạo đức hoặc bất hợp pháp. Pump-and-dump và hướng người tiêu dùng đến các nhà môi giới không được kiểm soát, những người có thể lấy tiền của bạn mà không cung cấp bất kỳ dịch vụ nào là những ví dụ về điều này. Các bot này có khả năng hoạt động ngoài giới hạn của tính hợp pháp.
Các bot giao dịch tự động có hoạt động không? Vấn đề không phải là liệu chúng có hoạt động hay không; đó là cách chúng hoạt động tốt. Tác động của chúng cũng được xác định bởi nhiều yếu tố, bao gồm cả nền tảng và bot được sử dụng, cũng như mức độ chuyên môn và kinh nghiệm của người dùng.

Ưu điểm và nhược điểm của giao dịch tiền điện tử tự động

Có một số lợi thế mà những người áp dụng giao dịch tiền điện tử tự động được hưởng. Dưới đây là một số lợi ích đáng chú ý nhất của giao dịch tự động

Thuận lợi

Giảm thiểu cảm xúc

Hệ thống giao dịch tiền điện tử tự động giúp kiểm soát cảm xúc bằng cách tự động thực hiện các giao dịch khi các thông số giao dịch đã đặt đã được đáp ứng. Bằng cách này, các nhà giao dịch sẽ không do dự hoặc đoán già đoán non về quyết định của họ. Các bot giao dịch tiền điện tử không chỉ dành cho các nhà giao dịch háo hức; họ cũng có thể giúp những người có khả năng giao dịch quá mức bằng cách mua và bán tại mọi cơ hội.

Kiểm nghiệm lại giao dịch

Hệ thống giao dịch tự động có thể được kiểm tra lại bằng cách sử dụng dữ liệu lịch sử để tạo ra kết quả mô phỏng. Quá trình này cho phép sàng lọc và cải tiến chiến lược giao dịch trước khi đưa vào sử dụng trực tiếp. Khi xây dựng một hệ thống giao dịch tự động, tất cả các quy tắc phải cụ thể, không có chỗ cho những thành kiến.
Máy tính không thể đưa ra các giả định và phải được hướng dẫn rõ ràng về những việc cần làm. Trước khi mạo hiểm tiền, các nhà giao dịch có thể kiểm tra các thông số này so với dữ liệu trong quá khứ. Backtesting là một phương pháp thử nghiệm các ý tưởng giao dịch và xác định tuổi thọ của hệ thống, là số tiền trung bình mà một nhà giao dịch có thể mong đợi đạt được (hoặc mất) cho mỗi đơn vị rủi ro.

Giữ gìn kỷ luật

Bạn rất dễ bị cuốn vào một cuộc biểu tình của thị trường và đưa ra những quyết định bốc đồng. Các nhà giao dịch có thể thực hiện một cách tiếp cận có phương pháp đối với giao dịch của họ, ngay cả trong điều kiện thị trường biến động, bằng cách tuân theo các quy tắc giao dịch do chiến lược của họ đặt ra. Bằng cách tuân thủ các quy tắc này, các nhà giao dịch có thể tránh những sai lầm tốn kém như mua theo lỗ hoặc tham gia vào các giao dịch mà không có kế hoạch cụ thể.

Cải thiện tốc độ nhập đơn hàng

Các bot giao dịch tiền điện tử có thể theo dõi thị trường và thực hiện các giao dịch nhanh hơn con người. Họ cũng có thể phản ứng với những thay đổi trên thị trường nhanh hơn nhiều so với một người. Trong một thị trường đầy biến động như Bitcoin, việc tham gia hoặc thoát khỏi giao dịch chỉ sớm hơn một vài giây có thể ảnh hưởng đáng kể đến kết quả giao dịch.

Đa dạng hóa giao dịch

Các bot tiền điện tử cho phép người dùng giao dịch nhiều tài khoản hoặc các chiến lược khác nhau cùng một lúc. Bằng cách đầu tư vào nhiều loại tài sản, các nhà giao dịch có thể giảm thiểu khả năng thua lỗ bằng cách đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ. Điều gì sẽ là vô cùng thách thức đối với con người để hoàn thành được thực thi một cách hiệu quả bởi máy tính trong mili giây. Hệ thống giao dịch tiền điện tử tự động được thiết kế để tận dụng bất kỳ và tất cả các cơ hội giao dịch sinh lời có thể phát sinh.

Nhược điểm

Mặc dù các nhà giao dịch tiền điện tử tự động được hưởng nhiều lợi ích, nhưng có một số hạn chế liên quan đến hoạt động này, bao gồm.

Chi phí khởi động cao

Khi tạo ra một hệ thống giao dịch tự động từ đầu đòi hỏi cả kỹ năng và thời gian. Chưa kể, những chi phí ban đầu này có thể ảnh hưởng đến bất kỳ lợi ích nào mà hệ thống tạo ra. Hơn nữa, các chi phí vận hành như dịch vụ lưu trữ và máy chủ riêng ảo (VPS) phải được thanh toán thường xuyên để giữ cho hệ thống hoạt động trơn tru.

Chi phí bảo trì liên tục

Hệ thống giao dịch tự động phải được theo dõi thường xuyên về các vấn đề như mất mạng, nâng cấp phần mềm và các sự kiện thị trường không lường trước có thể làm gián đoạn việc thực hiện giao dịch. Những chi phí này có thể tích lũy theo thời gian và làm giảm lợi nhuận.

Thiếu linh hoạt

Các bot giao dịch tiền điện tử được xây dựng để tuân theo một số quy định và không thể thích ứng với các điều kiện thị trường đang thay đổi. Sự cứng nhắc này có thể dẫn đến khả năng bị bỏ lỡ hoặc giao dịch kém.

Hỏng hóc cơ học

Hệ thống giao dịch tiền điện tử tự động, giống như bất kỳ hệ thống nào khác, có thể gặp phải các sự cố kỹ thuật như mất mạng, mất điện và lỗi nguồn cấp dữ liệu. Những thất bại này có thể dẫn đến việc đặt hàng với giá hoặc số lượng không chính xác, dẫn đến thua lỗ.

Giao dịch tiền điện tử tự động có an toàn không?

Sự an toàn của giao dịch tiền điện tử tự động phụ thuộc vào thiết kế hệ thống và liệu các giao dịch có được giám sát thường xuyên hay không. Tuy nhiên, chúng không thể đơn giản được thiết lập và lãng quên, mong đợi chúng có thể giải quyết sự biến động của thị trường và giúp các nhà giao dịch thoát khỏi thua lỗ một cách hoàn hảo. Tuy nhiên, chúng có thể là một công cụ đáng tin cậy có thể giúp dễ dàng hành trình giao dịch tiền điện tử bằng cách tối ưu hóa các quy trình và cho phép giao dịch không rắc rối 24/7. Tự động vô cảm, chúng giúp ngăn chặn các quyết định đáng tiếc liên quan đến việc mất tiền do lỗi của con người hoặc ngược lại.
Trước khi bạn thanh toán cho bất kỳ thứ gì hoặc đặt bất kỳ khoản tiền nào cho một tài khoản giao dịch, hãy tiến hành thẩm định phù hợp đối với các dự án và nền tảng và luôn đặt câu hỏi để giải tỏa những nghi ngờ của bạn. Nếu không, bạn có thể bị mất tiền nếu không.
Tổng hợp: Coinf0
Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay