Gensler bị ném đá sấp mặt sau tuyên bố tất cả tiền điện tử đều là chứng khoán

Đăng ngày 27/02/2023
Các luật sư về tiền điện tử nói rằng Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch không có tư cách pháp lý để kiểm soát không gian.
Các luật sư về tiền điện tử đã bác bỏ những bình luận của người đứng đầu cơ quan quản lý chứng khoán Hoa Kỳ, người đã tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng mọi loại tiền điện tử ngoại trừ Bitcoin đều là chứng khoán thuộc thẩm quyền của họ.
Trong một cuộc phỏng vấn rộng rãi vào ngày 23 tháng 2 trên Tạp chí New York thảo luận về tiền điện tử, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Gary Gensler đã tuyên bố “mọi thứ khác ngoài Bitcoin” đều thuộc thẩm quyền của cơ quan này.
Crypto lawyers flame Gensler over claims that all crypto are securities
Anh ấy nói thêm các dự án tiền điện tử khác “là chứng khoán vì có một nhóm ở giữa và công chúng đang dự đoán lợi nhuận dựa trên nhóm đó”, điều mà anh ấy nói không phải là trường hợp của Bitcoin.
Tuy nhiên, Jake Chervinsky, một luật sư và lãnh đạo chính sách tại nhóm vận động tiền điện tử Hiệp hội Blockchain, đã lập luận trong một tweet ngày 26 tháng 2 rằng “ý kiến của Gensler không phải là luật” mặc dù ông đã tuyên bố chỉ huy lĩnh vực tiền điện tử.
Anh ấy nói thêm “cho đến khi và trừ khi” SEC “chứng minh trường hợp của mình trước tòa” về quyền tài phán của mình đối với từng mã thông báo riêng lẻ “từng cái một” thì nó “thiếu thẩm quyền để điều chỉnh bất kỳ mã nào trong số chúng”.
Luật sư Logan Bolinger cũng tham gia, tweet vào ngày 26 tháng 2 “rằng quan điểm của Gensler về cái gì là chứng khoán hoặc không phải là chứng khoán không bị bác bỏ về mặt pháp lý” — nghĩa là đó không phải là quyết định pháp lý cuối cùng.
Bolinger nói thêm: “Các thẩm phán – không phải chủ tịch của SEC – cuối cùng sẽ xác định ý nghĩa của luật và cách áp dụng luật”.
Người đứng đầu chính sách tại cơ quan vận động Viện chính sách Bitcoin, Jason Brett, cho biết nhận xét của Gensler “không nên được tán dương, mà nên sợ hãi” và tuyên bố, “có nhiều cách để giành chiến thắng ngoài việc thông qua một con hào pháp lý.”
Trong khi đó, Gabriel Shapiro, cố vấn chung của công ty đầu tư Delphi Labs, đã vạch ra trong một loạt các tweet về việc thực thi dường như bất khả thi mà SEC sẽ phải thực hiện đối với ngành để củng cố quy tắc của mình.
Shapiro nói rằng hơn 12.300 mã thông báo trị giá khoảng 663 tỷ đô la — theo Gensler — chứng khoán chưa đăng ký là bất hợp pháp ở Hoa Kỳ và, như Chervinsky đã đề cập, cơ quan này sẽ phải đệ đơn kiện từng người tạo mã thông báo.
Theo Shapiro, SEC đã xử lý tiền điện tử theo hai cách chính: Hoặc phạt những người tạo mã thông báo và yêu cầu tổ chức phát hành đăng ký, hoặc phạt họ và ra lệnh tiêu hủy và hủy niêm yết các mã thông báo đã tạo khỏi các sàn giao dịch.
“Đăng ký SEC không chỉ quá đắt đối với hầu hết những người tạo mã thông báo — cũng không có đường dẫn rõ ràng để đăng ký mã thông báo,” Shapiro bổ sung:
“Kế hoạch ở đây là gì? Vì việc đăng ký là không khả thi, nên chỉ có thể là [rằng] mọi người trả tiền phạt rất lớn, ngừng hoạt động trên các giao thức, phá hủy tất cả tiền khai thác của nhà phát triển và xóa [mã thông báo] khỏi giao dịch. Điều đó có nghĩa là 12.305 vụ kiện.”
“Kế hoạch là gì? Tất cả chúng tôi đều đang băn khoăn, và hàng tỷ đô la Mỹ đang gặp rủi ro.”
Tổng hợp: Coinf0
Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay