FTX đang bị điều tra dân sự và hình sự

Đăng ngày 28/11/2022
Ủy ban Chứng khoán Bahamian, đơn vị tình báo tài chính của Thủ tướng và đơn vị tội phạm tài chính đều tham gia vào cuộc điều tra FTX.
Tổng chưởng lý Bahamas (AG) và Bộ trưởng Bộ Pháp lý Ryan Pinder đã xác nhận rằng sàn giao dịch tiền điện tử FTX bị sập là trọng tâm của một cuộc điều tra “tích cực và đang diễn ra” của các nhà chức trách từ quốc gia Caribe.
Trong một tuyên bố quốc gia được phát trực tiếp trên trang Facebook của Văn phòng Thủ tướng vào ngày 27 tháng 11, Pinder giải thích “các vấn đề của Thị trường kỹ thuật số FTX” đang được cả “cơ quan dân sự và hình sự” giám sát và chính quyền Bahamian đang làm việc với “một số chuyên gia và chuyên gia và sẽ tiếp tục làm như vậy khi có nhu cầu.”
“Ủy ban Chứng khoán, đơn vị tình báo tài chính của chúng tôi và đơn vị tội phạm tài chính của Lực lượng Cảnh sát Hoàng gia Bahamas sẽ tiếp tục điều tra các sự kiện và hoàn cảnh liên quan đến cuộc khủng hoảng mất khả năng thanh toán của FTX và bất kỳ hành vi vi phạm tiềm ẩn nào đối với luật Bahamian,” ông nói thêm.
Pinder cũng tiết lộ các cơ quan có liên quan của Bahamian sẽ cố gắng truy tố bất kỳ công ty hoặc cá nhân nào bị phát hiện có hành vi sai trái trong quá trình điều tra, đồng thời họ sẽ hợp tác với các cơ quan quản lý và cơ quan thực thi pháp luật khác trên khắp thế giới.
Ông nói: “Những sự kiện này nhắc nhở chúng ta về những bài học kinh nghiệm từ chứng khoán và các quy định tài chính khác về nhu cầu hợp tác mạnh mẽ xuyên biên giới. Công chúng trên toàn thế giới sẽ được phục vụ tốt nhất bởi sự hợp tác chặt chẽ về quy định quốc tế”.
Ủy ban Chứng khoán của Bahamas đã đình chỉ giấy phép của FTX Digital Markets (FDM) để tiến hành kinh doanh và tước bỏ quyền lực của các giám đốc của họ vào ngày 10 tháng 11.
Vào ngày 12 tháng 11, họ đã ra lệnh chuyển tất cả tài sản kỹ thuật số FDM sang ví kỹ thuật số thuộc sở hữu của ủy ban để “bảo quản an toàn”.
Pinder cho biết cơ quan quản lý của đất nước đã thực hiện các biện pháp bảo vệ bổ sung được Tòa án tối cao phê chuẩn nhưng từ chối giải thích thêm cho đến khi “chúng tôi tin tưởng rằng làm như vậy sẽ không gây nguy hiểm cho bất kỳ khía cạnh nào của các cuộc điều tra đang diễn ra.”
Pinder cũng nhân cơ hội này để bác bỏ đề nghị khẩn cấp vào ngày 17 tháng 11 của FTX Trading Limited, trong đó chỉ trích “chính phủ Bahamian” vì đã “chỉ đạo truy cập trái phép vào hệ thống của Con nợ” sau khi bắt đầu nộp hồ sơ phá sản theo Chương 11 tại Hoa Kỳ.
Ông gọi các cáo buộc là “vô cùng đáng tiếc” vì đã xuyên tạc “hành động kịp thời của Ủy ban Chứng khoán”, đồng thời bảo vệ tất cả các bước mà cơ quan quản lý của đất nước đã thực hiện cho đến nay.
Bahamas đã khuyến khích các công ty tiền điện tử đến quốc đảo này để hỗ trợ nền kinh tế của họ nhưng nó đã bị lung lay bởi sự sụp đổ của FTX.
Nó cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi cơn bão Dorian năm 2019 và đại dịch COVID-19 bắt đầu từ năm 2020 khiến nền kinh tế chủ yếu dựa vào du lịch của nó bị đình trệ. Khi FTX biến mất, rất nhiều việc làm ở quốc gia nhỏ bé này cũng vậy.
Nhưng Pinder đã phác thảo niềm tin của mình rằng bất chấp “những bi kịch cá nhân” liên quan đến sự sụp đổ của FTX, anh ấy mong đợi “sự lây lan nhỏ bên ngoài phạm vi tài sản kỹ thuật số ở đây, ở Bahamas và trên toàn thế giới.”
Ông đã tham khảo xếp hạng ngày 22 tháng 11 của Standard & Poor cho Bahamas, dự báo triển vọng ổn định, trích dẫn hiệu suất của ngành du lịch.
Pinder cho biết: “Tiêu chuẩn và người nghèo đã dự báo một triển vọng ổn định cho nền kinh tế của chúng ta một phần dựa trên giả định rằng sẽ không có tác động bất lợi đáng kể nào đối với Bahamas từ sự sụp đổ của FTX trên toàn thế giới”.
Tổng hợp: Coinf0
Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay