FTM hệ sinh thái Fantom bóng ma xanh trong nhà hát lớn

Đăng ngày 10/09/2022

Nếu ai hỏi Điêu đồng coin nào Điêu thích nhất thì Điêu sẽ không ngần ngại trả lời là Fantom (FTM), Điêu yêu đồng coin FTM không chỉ vì hệ sinh thái mà yêu nó về đường giá nữa. Đến giờ này Điêu tiếc nhất là không yêu FTM sớm hơn. Các anh hùng hảo hán, nữ nhân hào kiệt cùng Điều khám con coin FTM này nhé.

Fantom (FTM coin) là gì?

Thứ nhất xác định luôn FTM là một đồng coin nền tảng, Công nghệ gì gì các thứ rắc rối lắm chỉ biết là nó nạp rút (chuyển coin) nhanh vcl, phí cũng rẻ vcl luôn. Không tin các bác chuyển thử xem, Điêu chưa thấy con nào nhanh như thế ấy. Gần như chuyển phát ăn ngay. Còn nói theo kiểu hàn lâm khó hiểu thì nó như sau:

Fantom đang xây dựng một nền tảng bao gồm một sổ cái phân tán dựa trên công nghệ DAG (Directed Acrylic Graph), có thể mở rộng và an toàn bằng cách sử dụng các nguyên tắc aBFT để đạt được sự đồng thuận và một trình biên dịch có thể xác minh và máy ảo dựa trên đăng ký để thực hiện hợp đồng thông minh.

fantom-ftm-coin-token-chimdieu

Một số tính năng chính của Fantom bao gồm:

 • Kích hoạt các hợp đồng thông minh trong hệ thống dựa trên DAG, sử dụng giao thức Lachesis.
 • Các node không cần biết về sự tồn tại của tất cả các node khác trong mạng lưới khi tham gia vào mạng lưới.
 • Sử dụng dấu thời gian của Lamport để đạt được thứ tự địa hình của các khối sự kiện.

Điểm nổi bật của Fantom

Mang tiếng là con cưng mà viết hời hợt, hàn lâm khó hiểu thì ai gọi là con cưng đúng không các liền anh, liền chị? Vậy nên Điêu sẽ viết dân dã cho anh chị em dễ hiểu nhé.

Khả năng mở rộng

Bình thường các hệ sinh thái khác khi các dApp phức tạp chạy nó sẽ tiêu tốn nhiều tài nguyên. Gây ra hiện tượng nghẽn mạng làm ảnh hưởng đến tốc độ, Đen đen có khi bị treo luôn. Lúc đó thì tốc độ xử lý nó sẽ giống như đường phố Hà Nội hoặc TP.HCM lúc tan tầm ấy, Không may trên đường có tai nạn hay 1 oto bị hỏng ngang đường nữa thì đến mùa quýt mới về đến nhà.

Chính vì thế Fantom nó nghĩ ra 1 giải pháp là cho mỗi dApp chạy trên 1 Blockchain riêng. Mỗi blockchain độc lập với nhau và có thể có token tùy chỉnh, token và quy tắc quản trị. Tuy nhiên, tất cả đều được gắn vào Lachesis, sự đồng thuận aBFT cực nhanh của Fantom, tất cả các blockchain có thể tương tác với nhau và hưởng lợi từ tốc độ và tính bảo mật của công nghệ cơ bản.

Hiểu nôm na là thằng Fantom nó ví như bộ giao thông. Bộ ra quy định mỗi phương tiện chỉ được sử dụng 1 loại đường để di chuyển trong thành phố. Tức oto đi đường oto, xe máy đi đường xe máy, xe bò đi đường xe bò, công nông đi đường công nông, đi bộ đi đường đi bộ… Đấy các hảo huynh đài, tỉ muội tưởng tưởng xem còn tắc không? Mà không may có tắc 1 đường thì các đường khác vẫn di chuyển bình thường. Nôm na thế cho dễ.

Bảo mật của Fantom

FTM được bảo mật bằng công nghệ Proof-of-Stake viết tắt là PoS còn muốn tìm hiểu PoS là gì thì đọc bài sau, Đặc điểm của cơ chế đồng thuận (PoS) là có thể ngăn chặn được sự tập trung cũng như có thể tiết kiệm điện và có thể mở rộng đến hàng trăm ngàn note để tăng tính phân quyền duy trì tính bảo mật cho hệ thống.

Tính mở

Fantom là mạng lưới mã nguồn mở. Không cần sự cấp phép chỉ cần sở hửu FTM coin thì ai cũng có thể trở thành Validator node, còn Validator node là gì thì nó chính là note xác thực của blockchain Fantom.

Trên Chuỗi Opera của Fantom, số lượng hầu như không giới hạn các node xác thực có thể tham gia vào việc bảo mật mạng với điều kiện phải stake tối thiểu là 3.175.000 FTM vào mạng lưới.

Nếu sở hữu số lượng FTM token thấp hơn hoặc không phải là chuyên gia trong việc chạy các hệ thống phân tán, người dùng vẫn có thể tham gia vào việc bảo mật mạng lưới.

Người dùng có thể ủy quyền tối thiểu 1 FTM cho một node xác thực và nhận phần thưởng.

Thông tin FTM coin

FTM coin hay FTM token muốn gọi thế nào thì gọi, nhưng mình gọi nó là coin vì mình thích. Ok?

Thông tin cơ bản về FTM token

 • Ticker: FTM
 • Blockchain: Ethereum
 • Smart Contract: 0x4e15361fd6b4bb609fa63c81a2be19d873717870
 • Token Standard: ERC-20
 • Token type: Utility Token
 • Lượng cung lưu hành: 2.545.006.273
 • Tổng cung: 2.545.006.273
 • Tổng cung tối đa: 3.175.000.000

Phân bổ

 • Seed Sale: 3.15%
 • Private Sale: 37.04%
 • Public Sale: 1.57%
 • Team: 7.48%
 • Cố vấn dự án: 12%
 • Dự Trữ: 6%
 • Block Rewards: 32.75%

Các dApp xây dựng trên Fantom

Gái tốt nhiều trai theo mà hệ sinh thái ngon nhiều dự án bám vào. Hiện tại đã có trên 80 dApp được xây dựng trên hệ sinh thái của Fantom

dApp-ftm-coin-fantom-chimdieu.com
Hệ sinh thái lớn mạnh của Fantom với hơn 80 dApp chạy trên lưng

Hệ sinh thái của Fantom đang nở rộ lấp đầy hầu hết các mảnh ghép của thị trường như DEX, Lending and Borrowing, NFT…

Nhận định về Fantom (FTM)

Với những số liệu trên chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng Fantom có thể đi đường dài, tương lai rộng mở phía trước. Hơn thế nữa hiện tại tháng 1 năm 2022 FTM đang có TVL cao hơn MATIC và bằng hơn 1 nửa SOL. Dòng tiền đang đổ vào FTM ngày một càng tăng, tiềm năng tăng giá trong tương lai rất lớn. Quyết định vẫn là ở anh em hãy quản lý vốn và quản trị rủi ro. Điêu xin chào anh em hẹn gặp anh em ở đỉnh của FTM 

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay