FOMO là gì? Tác hại của hội chứng FOMO trong chứng khoán

Đăng ngày 11/03/2023

Chắc hẳn các nhà đầu tư đã từng mắc phải hội chứng Fomo khi tham gia thị trường chứng khoán. Vậy FOMO là gì? Hiệu ứng tâm lý này sẽ ảnh hưởng đến nhà đầu tư như thế nào trong đầu tư chứng khoán? Hãy cùng CoinF0 tìm hiểu nguyên nhân và giải pháp để bạn có thể đầu tư chứng khoán hiệu quả hơn nhé! 

Bạn đang xem bài viết: fomo là gì 

FOMO là gì?

FOMO là từ viết tắt của cụm Fear of missing out. Đây là hiệu ứng tâm lý sợ bỏ lỡ khi mọi người nổi bật.

Trên thị trường chứng khoán, khi bạn chú ý đến một cổ phiếu nào đó, giá cổ phiếu liên tục tăng và các nhà đầu tư khác đang nói về cổ phiếu này, khiến bạn muốn thêm cổ phiếu này vào danh mục đầu tư của mình. Ngay cả khi giá cổ phiếu đã tăng lên mạnh. Lý do là bạn sợ trở thành  “người tối cổ”, “lạc hậu” và “lép vế” khi thị trường chứng khoán đang lên từng ngày.

Ví dụ: Thời gian gần đây, mã cổ phiếu HPG là cổ phiếu được nhiều nhà đầu tư quan tâm do giá liên tục tăng. Nhiều nhà đầu tư lo sợ nếu không đầu tư vào cổ phiếu HPG sẽ bỏ lỡ cơ hội kiếm lời khủng. Một số nhà đầu tư sẵn sàng mua vào với giá cao thì ngay sau đó, giá cổ phiếu HPG giảm mạnh khiến nhà đầu tư hốt hoảng bán ra và lỗ nặng. 

FOMO là gì?
FOMO là gì?

Nguyên nhân khiến cho các nhà đầu tư dễ bị chi phối bởi FOMO

Tâm lý sợ bỏ qua cơ hội tốt 

Đây là lý do chính cho FOMO hình thành trong đầu tư chứng khoán. Nỗi ám ảnh về thành công có thể khiến nhà đầu tư mất kiểm soát, các quyết định và hành động của họ đi chệch hướng ban đầu.

Mặc dù mã cổ phiếu nắm giữ của họ đã tăng mạnh, các nhà đầu tư vẫn tiếp tục mua mạnh vì họ không muốn bỏ lỡ đợt phục hồi tiếp theo. Ngay cả khi lợi nhuận đáp ứng kỳ vọng ban đầu của nhà đầu tư, họ vẫn không có ý định bán. Kết quả là khi cổ phiếu đột ngột giảm giá, họ không có thời gian để phản ứng và họ đã mất hết tiền ngay lập tức. 

Thiếu hiểu biết về thị trường chứng khoán và đi theo số đông

Hầu hết những người mới tham gia vào thị trường chứng khoán đều không có nhiều kiến ​​thức và kinh nghiệm. Tất cả những gì họ làm là cố gắng học hỏi từ những người đi trước và giao tiếp nhiều hơn để thích nghi với môi trường chứng khoán.

Nhưng hãy nhớ rằng, biết người hiểu mình thì trận nào cũng thắng. Bẫy FOMO luôn luôn tồn tại và chỉ có sự hiểu biết thấu đáo về thị trường mới có thể bảo vệ các nhà đầu tư khỏi những rủi ro tiềm ẩn của FOMO. 

Nguyên nhân nhà đầu tư dễ bị chi phối bởi FOMO
Nguyên nhân nhà đầu tư dễ bị chi phối bởi FOMO

Nhà đầu tư đặt kỳ vọng quá cao vào thị trường

Kỳ vọng thị trường quá mức là một yếu tố quan trọng góp phần hình thành FOMO. Đối với một cổ phiếu đang tăng giá, các nhà đầu tư thường nghĩ rằng nó sẽ tiếp tục tăng trong một thời gian dài, và nếu bạn mua nó, bạn chắc chắn sẽ chịu lỗ và không mua, điều này cực kỳ lãng phí.

Tất nhiên, thị trường chứng khoán chưa bao giờ dễ thao túng đến thế. Vì vậy, những ý kiến ​​chủ quan như vậy không thể mang lại kết quả khả quan mà chỉ khiến nhà đầu tư trở thành miếng mồi ngon cho thị trường cắn xé. 

Quá tự tin hoặc tự ti

Quá tự tin tạo ra sự chủ quan, vì vậy các nhà đầu tư có thể bỏ qua các động thái quan trọng trên các sàn giao dịch. Nhiều người muốn chứng tỏ mình, khẳng định mình không hơn kém ai nhưng cuối cùng lại phải nhận cái kết bi thảm.

Mặt khác, các nhà đầu tư cũng không nên quá tự ti về mình. Những người có lòng tự trọng thấp là những người dễ bị hội chứng FOMO nhất khi họ không đủ can đảm và ý chí để thực hiện những kế hoạch họ đã đặt ra. 

Mong muốn chiến thắng

Các nhà đầu tư có thể đạt được một số kết quả nhất định, nhưng luôn muốn “làm giàu”, điều đó không có ý nghĩa gì. Sau đó, khi thất bại, họ có thể gục ngã và điên cuồng cố gắng bù đắp số tiền đã mất. 

Tác hại của hội chứng FOMO là gì  trong chứng khoán 

Ảnh hưởng tâm lý Fear of missing out là hội chứng phổ biến trong đầu tư chứng khoán và cuộc sống hàng ngày. Hiệu ứng tâm lý này có ảnh hưởng lớn đến quá trình ra quyết định của nhà đầu tư, từ đó gây ra nhiều tác hại khó lường.

FOMO khiến các nhà đầu tư luôn ở trong trạng thái chán nản và lo lắng. Nhà đầu tư chỉ có thể tập trung lắng nghe thông tin thị trường và quyết định của các nhà đầu tư khác và hành động theo ý kiến ​​của số đông.

Đặc biệt, những nhà đầu tư ít kinh nghiệm, chiến lược đầu tư không rõ ràng càng dễ bị ảnh hưởng bởi tâm lý này, rất muốn kiểm soát khi ra quyết định mua bán cổ phiếu. 

Ví dụ, nếu giá của một cổ phiếu nào đó tiếp tục tăng, nó trở thành xu hướng nhiều người mua vào và đợi giá đạt đỉnh rồi bán ra, khi đó, hiệu ứng FOMO khiến bạn lo sợ rằng nếu không mua vào lần này, bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội.

Đôi khi giá cả đã đạt đỉnh mà bạn vẫn chưa biết và quyết định mua. Vừa mua vào, giá đã lao dốc khiến bạn không kịp phản ứng, phải bán khống, lỗ nặng. Cũng có trường hợp giá của cổ phiếu chỉ giảm tạm thời nhưng hiệu ứng tâm lý này khiến bạn e ngại nắm giữ cổ phiếu và bán khống do hoảng sợ. 

Cách khắc phục hội chứng FOMO

Cách khắc phục hội chứng Fomo
Cách khắc phục hội chứng Fomo

Áp dụng các cách sau để tránh các tác động tâm lý của FOMO:

  • Nghiên cứu thị trường: Trước khi đầu tư, bạn cần tìm hiểu và nghiên cứu thông tin về thị trường chứng khoán và các cổ phiếu tiềm năng. Khi bạn có kiến ​​thức, chắc chắn bạn có đủ dữ liệu để xây dựng chiến lược đầu tư hiệu quả, phù hợp với nhu cầu của mình!
  • Dừng lỗ kịp thời: Đặt ra các quy tắc dừng lỗ cho riêng bạn, khi cổ phiếu có dấu hiệu chạm đáy hoặc hồi phục, bạn nên tự tin đưa ra quyết định kịp thời để tránh những tổn thất lớn, nếu không tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn. Cố gắng bảo vệ vốn của bạn và đầu tư một cách khôn ngoan cho tương lai.
  • Kiểm soát cảm xúc: Đầu tiên, hãy vững vàng với những kế hoạch mà bạn đã vạch ra để tránh mắc phải những sai lầm không đáng có. Hãy kiểm soát cảm xúc của bạn và đảm bảo rằng bạn cần phải có lý trí khi đưa ra quyết định mà không bị cảm xúc nào cản trở.
  • Chiến lược đầu tư linh hoạt: Bạn xây dựng chiến lược đầu tư để kiếm lợi nhuận và tránh thua lỗ, nhưng đôi khi bạn phải thay đổi và điều chỉnh chiến lược của mình để thích ứng tốt hơn với những biến động của thị trường.

Bạn đang xem bài viết tại Kiến thức cơ bản của CoinF0, hãy truy cập để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé

Tổng kết 

Tóm lại, FOMO là một hiện tượng rất phổ biến trong giao dịch chứng khoán. Hy vọng những thông tin trên của CoinF0 về FOMO là gì sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm này và có thể giao dịch tốt hơn, hiệu quả hơn trên thị trường chứng khoán.

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay