FBI thu 100 nghìn đô la NFT sau vụ”siêu lừa” ZachXBT

Đăng ngày 04/02/2023
Tài sản bị tịch thu bao gồm Câu lạc bộ du thuyền Bored Ape và Doodles NFT, 85,6 Ether và một chiếc đồng hồ Audemars Piguet.
Cục Điều tra Liên bang (FBI) đã thu giữ hai mã thông báo không thể thay thế (NFT) trị giá hơn 100.000 đô la và 86,5 Ether ETH từ một kẻ lừa đảo lừa đảo được báo cáo.
Kẻ lừa đảo bị cáo buộc đang được đề cập, Chase Senecal – được biết đến với cái tên trực tuyến là Kinh dị (HZ) – ban đầu đã bị vạch mặt thông qua một cuộc điều tra kéo dài bởi nhà điều tra blockchain độc lập ZachXBT đăng lại vào tháng 9.
FBI seizes $100K in NFTs from scammer following ZachXBT investigation
Trong thông báo chính thức của FBI được đăng vào ngày 3 tháng 2, nó nêu rõ rằng tài sản của Seneca – bao gồm cả chiếc Đồng hồ Royal Oak Audemars Piguet (AP) trị giá 41.000 đô la – đã “bị tịch thu để tịch thu liên bang vì vi phạm luật liên bang.”
Thông báo của FBI không nêu chi tiết nhiều thông tin khác về thử thách ngoài việc lưu ý rằng tất cả tài sản đã bị tịch thu vào ngày 24 tháng 10. Các NFT cụ thể bao gồm Câu lạc bộ du thuyền Bored Ape #9658 và Doodle # 3114 và được định giá ở mức 95.495 USD và 9.361 USD tại thời điểm bắt giữ.
86,5 ETH được định giá 116.433 đô la tại thời điểm bị tịch thu, nhưng hiện trị giá 144.000 đô la tại thời điểm viết bài.
Hiện chưa rõ phạm vi đầy đủ của các thủ tục pháp lý đã diễn ra chống lại Senecal ở giai đoạn này. Tuy nhiên, theo bản tin thực thi pháp luật của FBI, tịch thu liên bang là một công cụ thực thi pháp luật cho phép chính phủ “xóa bỏ mà không bồi thường cho cá nhân – quyền sở hữu tài sản liên quan đến tội phạm.”
“Nó có thể xảy ra trong một thủ tục dân sự, chẳng hạn như một vụ kiện chống lại vật phẩm, hoặc sau khi kết án một cá nhân trong một phiên tòa hình sự,” FBI tuyên bố.
Mặc dù FBI chưa đưa ra kết luận chính thức nào về ZachXBT, nhưng điều tra viên on-chain đã lưu ý qua Twitter vào ngày 3 tháng 2 rằng vụ tịch thu tài sản đã “xuất phát từ” cuộc điều tra của anh ta.
ZachXBT viết: “Tôi rất mong được thấy nhiều kẻ lừa đảo lừa đảo hơn phải chịu số phận tương tự trong tương lai vì đã làm hại rất nhiều người trong không gian này.”
Với việc thu giữ Bored Ape NFT, mọi người trong cộng đồng đã nói đùa rằng FBI sẽ thay đổi ảnh đại diện của nó thành Ape #9658.
Ảnh hồ sơ FBI đã photoshop: @CryptoWithNick trên Twitter
Đáng chú ý, chiếc đồng hồ AP hào nhoáng là một trong những dấu hiệu nhận dạng quan trọng giúp ZachXBT vạch mặt danh tính của Senecal và hoạt động trên chuỗi trong quá trình điều tra.
Trong một bài đăng trung bình từ ngày 2 tháng 9, ZachXBT giải thích rằng sau khi thấy Horroz (HZ) khoe khoang về chiếc đồng hồ mới trên mạng xã hội, anh ấy đã hỏi “một vài người bạn chung bán đồng hồ” và cuối cùng đã liên lạc được với người đã đã bán chiếc đồng hồ AP cụ thể đó cho Senecal.
Thật không may cho Senecal, khoản thanh toán được cho là đã được thực hiện trên chuỗi khối thông qua việc sử dụng USD Coin USDC “Địa chỉ mà HZ sử dụng để thanh toán cho người bán đồng hồ 47,5 nghìn đô la được tài trợ TRỰC TIẾP bởi nhiều địa chỉ được sử dụng để lừa đảo mọi người bằng tài khoản Twitter bị tấn công, chẳng hạn như @deekaymotion, @Zeneca_33, @ezu_xyz, [và] @JRNYclub,” ZachXBT viết.
Đây không phải là lần đầu tiên nghiên cứu của ZachXBT đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các cơ quan chính phủ. Vào tháng 10, đơn vị mạng quốc gia của Pháp đã trích dẫn công việc của ZachXBT trong việc giúp họ bắt và buộc tội một nhóm những kẻ lừa đảo bị cáo buộc vì nghi ngờ đánh cắp NFT trị giá 2,5 triệu đô la thông qua lừa đảo.
Tổng hợp: Coinf0
Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay