Ethereum tăng lên 1.350 đô la, nhưng số liệu phái sinh chứng minh điều ngược lại

Đăng ngày 14/12/2022
Các nhà giao dịch chuyên nghiệp không mua đợt tăng giá gần đây của ETH và dữ liệu cho thấy họ kỳ vọng giá Ether sẽ giảm trở lại nếu chủ tịch Fed Powell có giọng điệu diều hâu vào thứ Tư.
Ether tăng 6,3% lên 1.350 đô la vào ngày 13 tháng 12, bắt chước một nỗ lực thất bại tương tự diễn ra vào ngày 10 tháng 11. Mặc dù đạt mức cao nhất trong 33 ngày, nhưng mức tăng không đủ để tạo niềm tin cho các nhà giao dịch theo hai số liệu phái sinh chính.
Chỉ số giá Ether/USD, 12 giờ. Nguồn: TradingView
Sự thất vọng của những người đầu cơ giá lên có thể được giải thích một phần bởi Binance phải đối mặt với số tiền rút gần kỷ lục 1,1 tỷ đô la trong khoảng thời gian 24 giờ. Hành vi bất thường xảy ra khi sàn giao dịch cố gắng đưa ra nhiều tranh chấp về bằng chứng dự trữ và khả năng thanh toán tổng thể trên Twitter tiền điện tử. Theo Giám đốc điều hành Binance Changpeng Zhao, các bài đăng trên mạng xã hội không gì khác hơn là FUD.
Tuy nhiên, USD Coin của Binance dự trữ đã cạn kiệt sau những rắc rối bị cáo buộc với giờ làm việc của ngân hàng thương mại.
Luồng tin tức tiêu cực tiếp tục vào ngày 13 tháng 12, khi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đệ đơn buộc tội Sam Bankman-Fried, cựu Giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử FTX hiện đã phá sản. Các cáo buộc mới được đưa ra chỉ một ngày sau khi anh ta bị chính quyền Bahamian bắt giữ theo yêu cầu của chính phủ Hoa Kỳ.
Vào ngày 13 tháng 12, Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ (CFTC) cũng đã đệ đơn kiện Bankman-Fried, FTX và Alameda Research, tuyên bố vi phạm Đạo luật Trao đổi Hàng hóa. Nó yêu cầu một phiên tòa xét xử bồi thẩm đoàn.
Các nhà giao dịch cảm thấy nhẹ nhõm khi Ether đang giao dịch trên mức 1.300 đô la, nhưng sự phục hồi chủ yếu được thúc đẩy bởi Chỉ số giá tiêu dùng cho tháng 11 ở mức 7,1% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn một chút so với dự kiến. Quan trọng hơn, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ dự kiến sẽ quyết định về đợt tăng lãi suất mới nhất vào ngày 14 tháng 12, với các nhà phân tích kỳ vọng tốc độ tăng lãi suất sẽ giảm xuống khi lạm phát dường như đã đạt đỉnh.
Hãy xem xét dữ liệu phái sinh Ether để hiểu liệu đợt pump bất ngờ có tác động tích cực đến tâm lý nhà đầu tư hay không.

Cuộc biểu tình lên 1.300 đô la đã tác động đến niềm tin

Các nhà giao dịch bán lẻ thường tránh hợp đồng tương lai hàng quý do chênh lệch giá so với thị trường giao ngay. Bu các nhà giao dịch chuyên nghiệp thích những công cụ này hơn vì chúng ngăn chặn sự biến động của tỷ lệ tài trợ trong một hợp đồng tương lai vĩnh viễn.
Phí bảo hiểm hàng năm của hợp đồng tương lai hai tháng nên giao dịch trong khoảng từ +4% đến +8% tại các thị trường lành mạnh để trang trải chi phí và rủi ro liên quan. Khi hợp đồng tương lai được giao dịch với giá chiết khấu so với thị trường giao ngay thông thường, điều đó cho thấy người mua sử dụng đòn bẩy thiếu tự tin, đây là một chỉ báo giảm giá.
Phí bảo hiểm hàng năm của hợp đồng tương lai Ether 2 tháng. Nguồn: Laevitas.ch
Biểu đồ trên cho thấy các nhà giao dịch phái sinh vẫn ở trong “chế độ sợ hãi” vì phí bảo hiểm hợp đồng tương lai Ether dưới 0%, cho thấy không có nhu cầu của người mua đòn bẩy. Tuy nhiên, dữ liệu đó không báo hiệu các nhà giao dịch mong đợi hành động giá bất lợi hơn nữa.
Vì lý do này, các nhà giao dịch nên phân tích các thị trường quyền chọn của Ether để hiểu liệu các nhà đầu tư có đang định giá cao hơn các biến động giá tiêu cực bất ngờ hay không.

Các nhà giao dịch đang chuyển sang trạng thái trung lập

Độ lệch delta 25% là một dấu hiệu cho biết khi các nhà tạo lập thị trường và bàn chênh lệch giá đang tính phí quá cao để bảo vệ ngược lại hoặc giảm giá.
Trong các thị trường gấu, các nhà đầu tư quyền chọn đưa ra tỷ lệ cược cao hơn cho việc phá giá, khiến chỉ báo độ lệch tăng trên 10%. Mặt khác, các thị trường tăng giá có xu hướng đẩy chỉ báo sai lệch xuống dưới -10%, nghĩa là các quyền chọn bán giảm giá được chiết khấu.
Tùy chọn 60 ngày của Ether Độ lệch delta 25%: Nguồn: Laevitas.ch
Độ lệch delta được cải thiện đáng kể trong khoảng thời gian từ ngày 7 tháng 12 đến ngày 11 tháng 12, giảm từ mức đáng sợ 16% xuống mức định giá quyền chọn rủi ro cân bằng trung tính ở mức 9,5%. Phong trào báo hiệu rằng các nhà giao dịch quyền chọn cảm thấy thoải mái hơn với những rủi ro giảm giá. Tuy nhiên, tình hình đã thay đổi vào ngày 13 tháng 12 sau khi Ether không thể phá vỡ ngưỡng kháng cự $1350.
Khi độ lệch delta trong 60 ngày ở mức 14%, cá voi và các nhà tạo lập thị trường miễn cưỡng đưa ra biện pháp bảo vệ nhược điểm, điều này có vẻ kỳ lạ khi ETH đang giao dịch ở mức cao nhất trong 32 ngày. Cả thị trường quyền chọn và hợp đồng tương lai đều cho thấy các nhà giao dịch chuyên nghiệp lo sợ rằng mức kháng cự 1.300 USD sẽ không được giữ vững trước cuộc họp của Fed.
Hiện tại, tỷ lệ cược ủng hộ phe gấu Ether vì sự phá sản của sàn giao dịch FTX làm tăng khả năng quy định chặt chẽ hơn và mang lại sự khó chịu cho các nhà đầu tư tiền điện tử.
Tổng hợp: Coinf0
Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay