Ethereum “được bao bọc” (wETH) là gì? “Ăn” thế nào cho dễ nuốt?

Đăng ngày 02/10/2022
wETH là phiên bản ETH có thể giao dịch và tương thích với ERC-20 và có thể được sử dụng để tương tác với các tài sản ERC-20 khác.
Các nhà giao dịch sử dụng mạng Ethereum đã quen thuộc với tiêu chuẩn kỹ thuật ERC-20 và rất có thể đã giao dịch và đầu tư vào các mã thông báo sử dụng nó. Rốt cuộc, tính thực tế, tính minh bạch và tính linh hoạt của nó đã khiến nó trở thành tiêu chuẩn trong ngành cho các dự án dựa trên Ethereum.
Do đó, nhiều ứng dụng phi tập trung (DApps), ví tiền điện tử và sàn giao dịch hỗ trợ mã thông báo ERC-20. Tuy nhiên, có một vấn đề: Ether (ETH) và ERC-20 không hoàn toàn tuân theo các quy tắc giống nhau, vì Ether được tạo ra trước khi ERC-20 được triển khai như một tiêu chuẩn kỹ thuật.
Vì vậy, tại sao ETH được bao bọc lại quan trọng? Nói một cách ngắn gọn, mã thông báo ERC-20 chỉ có thể được giao dịch với các mã thông báo ERC-20 khác, không phải Ether. Để thu hẹp khoảng cách này và cho phép trao đổi Ether lấy các mã thông báo ERC-20 (và ngược lại), mạng Ethereum đã giới thiệu Ethereum được bao bọc (wETH). Điều đó nói rằng, wETH là phiên bản có thể giao dịch ERC-20 của ETH.

Ether được bao bọc (wETH) là gì?

Như đã đề cập, wETH là phiên bản được bao bọc của Ether và nó được đặt tên như vậy bởi vì wETH về cơ bản là Ether được “bao bọc” với các tiêu chuẩn mã thông báo ERC-20. Các đồng tiền và mã thông báo được bọc hầu như có cùng giá trị với tài sản cơ bản của chúng.
Vậy, Ethereum được bao bọc có an toàn để giao dịch và đầu tư không? Câu trả lời là có, theo như Ethereum có liên quan. WETH được gắn với giá ETH theo tỷ lệ 1: 1, vì vậy về cơ bản chúng giống nhau. Sự khác biệt duy nhất giữa các mã thông báo được bọc và tài sản cơ bản của chúng là các trường hợp sử dụng của chúng, đặc biệt là đối với các đồng tiền cũ hơn như Bitcoin (BTC) và Ether.
Các token được bọc giống như stablecoin, ở một mức độ nhất định. Hãy nghĩ về nó, stablecoin cũng có thể được coi là “USD được bao bọc”, vì chúng có cùng giá trị với tài sản cơ bản của chúng, đồng đô la Mỹ. Chúng cũng có thể được đổi thành tiền tệ fiat bất kỳ lúc nào.
Bitcoin cũng có một phiên bản được bao bọc được gọi là Wrapped Bitcoin, có giá trị tương tự như Bitcoin. Điều tương tự cũng xảy ra với các blockchain khác như Fantom và Avalanche.
Có thể mở mã thông báo Ethereum đã bọc sau khi chúng được bọc và quy trình rất đơn giản: Người dùng chỉ cần gửi mã thông báo WETH của họ đến một hợp đồng thông minh trên mạng Ethereum, sau đó sẽ trả lại một lượng ETH tương đương.
Các mã thông báo được bọc giải quyết các vấn đề về khả năng tương tác mà hầu hết các blockchain đều gặp phải và cho phép dễ dàng trao đổi mã thông báo này sang mã thông báo khác. Ví dụ: thông thường người dùng không thể sử dụng Ether trên chuỗi khối Bitcoin hoặc Avalanche trên chuỗi khối Ethereum. Thông qua việc gói, các đồng tiền cơ bản được mã hóa và được bọc bằng các tiêu chuẩn mã thông báo của blockchain nhất định, do đó cho phép sử dụng chúng trên mạng đó.

Ethereum được bao bọc (wETH) hoạt động như thế nào?

Không giống như Ether, wETH không thể được sử dụng để thanh toán phí gas trên mạng. Tuy nhiên, vì nó tương thích với ERC-20, nó có thể được sử dụng để cung cấp nhiều cơ hội đầu tư và đặt cược hơn trên DApp. wETH cũng có thể được sử dụng trên các nền tảng như OpenSea để mua và bán thông qua đấu giá.
Bao bọc mã thông báo Ether liên quan đến việc gửi ETH vào một hợp đồng thông minh. Đổi lại, hợp đồng thông minh sẽ tạo ra WETH. Trong khi đó, ETH bị khóa để đảm bảo rằng wETH được hỗ trợ bởi một khoản dự trữ.
Bất cứ khi nào WETH được đổi lại thành ETH, số wETH được trao đổi sẽ bị đốt cháy hoặc bị loại bỏ khỏi lưu thông. Điều này được thực hiện để đảm bảo rằng WETH luôn được gắn với giá trị của ETH. wETH cũng có thể được mua bằng cách hoán đổi các mã thông báo khác lấy nó trên một sàn giao dịch tiền điện tử, chẳng hạn như SushiSwap hoặc Uniswap.
Vậy, điểm của Ethereum được bao bọc là gì? Theo WETH.io, mục tiêu cuối cùng là cập nhật cơ sở mã của Ethereum và làm cho nó tuân thủ ERC-20, cuối cùng loại bỏ nhu cầu bọc Ether cho mục đích tương tác. Nhưng, cho đến lúc đó, wETH vẫn tiếp tục hữu ích trong việc cung cấp thanh khoản cho các nhóm thanh khoản, cũng như cho vay tiền điện tử và giao dịch NFT, trong số những người khác.
Tóm lại, nó không thực sự là vấn đề giữa ETH so với WETH vì gói Ethereum là một giải pháp thay thế hơn là một giải pháp lâu dài. Với số lượng nâng cấp dự kiến ​​sẽ xảy ra trên mạng Ethereum trong những năm qua, Ethereum dường như đang tiến gần hơn đến khả năng tương tác tốt hơn vào ngày hôm nay.

Làm thế nào để bọc Ether (ETH)?

Có một số cách để bọc Ether. Như đã đề cập, một trong những cách phổ biến nhất để làm như vậy là gửi ETH vào một hợp đồng thông minh. Một phương pháp khác là hoán đổi wETH cho một mã thông báo khác thông qua một sàn giao dịch tiền điện tử.
Hãy xem ba cách để tạo WETH trong các phần bên dưới:
Sử dụng hợp đồng thông minh WETH trên OpenSea
Trong ví dụ này, chúng tôi sẽ sử dụng nền tảng OpenSea để chuyển đổi ETH thành WETH bằng cách sử dụng hợp đồng thông minh WETH.
Đầu tiên, nhấp vào “Wallet”, nằm ở góc trên bên phải của OpenSea. Sau đó, nhấp vào ba dấu chấm bên cạnh Ethereum và chọn “Kết thúc”.
Step 1: Select Wrap to convert ETH to WETH on OpenSea
Tiếp theo, nhập giá trị của số lượng ETH sẽ được chuyển đổi thành WETH. Sau đó, nhấp vào “Gói ETH”.
 Điều này sẽ gọi hợp đồng thông minh wETH để chuyển đổi ETH thành wETH.
Bước 2: Nhập số lượng ETH bạn muốn chuyển đổi sang WETH
Step 2: Enter the amount of ETH that you want to convert to WETH
Một cửa sổ bật lên MetaMask sẽ xuất hiện, nhắc người dùng ký giao dịch.
Bước 3: Xác nhận giao dịch
Step 3: Confirm the transaction
Sau đó, một thông báo xác nhận sẽ xuất hiện khi quá trình bọc hoàn tất.
Bước 4: Xác nhận chuyển đổi mã thông báo
Step 4: Confirmation of conversion of tokens
WETH được chuyển đổi sẽ hiển thị trong phần ví của tài khoản OpenSea của người dùng. WETH sẽ mang một viên kim cương Ethereum màu hồng làm biểu tượng của nó, phân biệt nó với ETH.
Tạo wETH qua Uniswap
Khi sử dụng Uniswap, trước tiên người dùng phải kết nối ví của họ và đảm bảo mạng Ethereum được chọn.
Bước 1: Kết nối ví của bạn và chọn mạng Ethereum trên Uniswap
Step 1: Connect your wallet and select the Ethereum network on Uniswap
Sau đó, nhấp vào “Chọn Mã thông báo” nằm ở trường dưới cùng và chọn XEM từ danh sách các tùy chọn.
Bước 2: Chọn “WETH” từ danh sách các mã thông báo có sẵn
Step 2: Select "WETH" from the list of tokens available
Bây giờ, hãy nhập số lượng ETH sẽ được chuyển đổi thành WETH và nhấp vào “Kết thúc”.
Bước 3: Nhập số lượng ETH bạn muốn chuyển đổi sang WETH và nhấp vào “Wrap”
Step 3: Enter the amount of ETH that you want to convert to WETH and click "Wrap"
Sau đó, giao dịch sẽ cần được xác nhận từ ví tiền điện tử của người dùng. Phí gas trong ETH cũng sẽ cần được thanh toán ở giai đoạn này. Sau khi tất cả các chi tiết theo thứ tự và giao dịch đã được xác nhận từ phía người dùng, tất cả những gì còn lại cần làm là đợi giao dịch được xác nhận trong chuỗi khối.
Tạo wETH với MetaMask
Khi mở ví MetaMask, hãy bắt đầu bằng cách đảm bảo rằng mạng đã chọn là “Ethereum Mainnet”. Sau đó, nhấp vào “Hoán đổi”.
Bước 1: Chọn “Ethereum Mainnet” trên MetaMask trước khi nhấp vào hoán đổi
Step 1: Select "Ethereum Mainnet" on MetaMask before clicking swap
Sau đó, chọn WETH từ trường “Swap to”.
Step 2: Select WETH from the “Swap to” field
Bước 2: Chọn WETH từ trường “Hoán đổi sang”
Tiếp theo, nhập số lượng ETH sẽ được hoán đổi. Sau đó, nhấp vào “Đánh giá Hoán đổi”.
Nhập số lượng ETH bạn muốn hoán đổi và nhấp vào Đánh giá hoán đổi
Một cửa sổ hiển thị báo giá tỷ lệ chuyển đổi sẽ xuất hiện. Vì nó liên quan đến việc chuyển đổi ETH thành WETH, tỷ lệ phải là 1: 1. Để hoàn tất giao dịch, hãy nhấp vào “Hoán đổi”.
Step 4: Click "Swap" to finalize the transaction
Bước 4: Nhấp vào “Hoán đổi” để hoàn tất giao dịch

Làm thế nào để mở hộp Ether (ETH)?

Việc giải nén Ether cũng có thể được thực hiện theo cách thủ công, chẳng hạn như bằng cách tương tác với một hợp đồng thông minh. Ví dụ: ETH cũng có thể được mở theo cách giống như cách có thể được gói qua hợp đồng thông minh WETH trên OpenSea. Sự khác biệt duy nhất là thay vì nhấp vào “Kết hợp ETH”, người dùng phải nhấp vào “Bỏ kết hợp ETH”.
Tương tự với việc hoán đổi wETH trở lại ETH, có thể được thực hiện bằng cách sử dụng Uniswap hoặc MetaMask. Quá trình mở gói về cơ bản giống như quy trình được nêu ở trên để gói ETH trên cả hai nền tảng. Sự khác biệt duy nhất là các giá trị nên được thay đổi (từ wETH sang ETH).
Bạn đang xem bài viết tại chuyên mục Tin Tức Coin của CoinF0. Hãy truy cập vào để cập nhật tin tức thị trường Crypto sớm nhất.

Những rủi ro khi sử dụng mã thông báo được bọc là gì?

Bản thân người đồng sáng tạo Ethereum, Vitalik Buterin đã xác định chính xác một trong những nhược điểm chính của tài sản được bao bọc. Theo Buterin, vấn đề chính của nhiều tài sản được bao bọc này là sự nhạy cảm của chúng đối với việc tập trung hóa.
Hiện tại, các tài sản gói không phải là Turing-complete và không thể được tự động hóa thông qua chuỗi khối Ethereum. Như đã thảo luận, gói thường chỉ được thực hiện bằng cách sử dụng các chương trình trung tâm, do đó mối quan tâm về khả năng thao túng và lạm dụng.
Các mã thông báo được bao bọc đã phát hành phụ thuộc vào các nền tảng của bên thứ ba phát hành chúng, chắc chắn sẽ phải tuân theo các quyết định liên quan đến tài sản được bao bọc cho các thực thể trung tâm. Buterin bày tỏ lo ngại của mình về khả năng cơ chế như vậy làm suy yếu các nguyên tắc cốt lõi về phân cấp và minh bạch mà ngành công nghiệp blockchain đại diện cho.

Tương lai của các mã thông báo được bao bọc

Hiện tại, các mã thông báo được bọc giúp các blockchain có thể tương tác với nhau. Điều này cho phép tạo ra một hệ sinh thái phi tập trung hơn nhiều, nơi các token có thể dễ dàng mua bán hoặc trao đổi giữa các nền tảng khác nhau.
Các giải pháp khả năng tương tác tốt hơn đang được triển khai, chẳng hạn như cập nhật các cơ sở mã của blockchains để tương thích với nhau hoặc sử dụng chuỗi cầu nối. Đối với Ethereum, ít nhất, kế hoạch cuối cùng là loại bỏ dần việc sử dụng các mã thông báo được bao bọc như WETH cùng với sự phát triển của mạng.
Điều này không có nghĩa là các mã thông báo được bọc sẽ sớm biến mất. Họ sẽ tiếp tục đóng một vai trò quan trọng, cung cấp dịch vụ có giá trị cho những người cần nó. Đầu tiên, các mã thông báo được bọc có thể đóng vai trò như một lực lượng ổn định giữa các blockchain khác nhau, vì chúng giúp duy trì mức giá nhất quán giữa chúng.
Chúng cũng có thể giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc hoán đổi nguyên tử xuyên chuỗi, vốn đang ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, về lâu dài, các mã thông báo được bọc có thể ngày càng trở nên ít cần thiết hơn khi các blockchains trở nên tương tác hơn.
Tổng hợp: Coinf0
Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay