Ethereum chạm ngưỡng kháng cự quan trọng, các nhà đầu tư vẫn duy trì chế độ ”đã xem”

Đăng ngày 22/02/2023
Đợt phục hồi của ETH đã tạm dừng ở các mức kháng cự quan trọng, nhưng rủi ro giảm giá có vẻ hạn chế dựa trên hoạt động của mạng.
Ether không đạt được đột phá tăng giá dựa trên phân tích kỹ thuật và on-chain, cho thấy rằng việc hợp nhất dưới mức giá 2.000 đô la có thể tiếp tục trong trung hạn. Đồng thời, việc thiếu người bán và các nguyên tắc cơ bản mạnh mẽ có thể sẽ bảo vệ Ether khỏi sự sụt giảm mạnh.

Ether gặp ngưỡng kháng cự tại các điểm đảo chiều tăng dài hạn

ETH/USD đã tăng 42,80% kể từ đầu năm 2023 nhờ thị trường altcoin bị siết chặt ngắn hạn, tâm lý nhà đầu tư tiêu cực và điều kiện thanh khoản thấp. Dựa trên các cấp độ trực tuyến và kỹ thuật, cuộc biểu tình đã tạm dừng tại một trục quan trọng của xu hướng tăng-giảm.
Chỉ số Tổn thất chưa thực hiện tương đối của Glassnode đo lường quy mô tổn thất trên sổ sách của chủ sở hữu Ether. Đường màu cam biểu thị đường xoay trục tăng-gấu, trong đó sự hợp nhất trên mức này biểu thị xu hướng giảm và ngược lại. Thông thường, thị trường bắt đầu xu hướng tăng sau khi bứt phá khỏi mức cao nhất mọi thời đại trước đó hoặc hợp nhất trong thời gian dài, được biểu thị bằng sự sụt giảm mạnh trong chỉ số Khoản lỗ chưa thực hiện.
Số liệu tổn thất chưa thực hiện của Ethereum. Nguồn: glassnode
Tương tự, từ góc độ kỹ thuật, phe bò Ether đã không thể vượt qua ngưỡng kháng cự tại 0,082 Bitcoin, đưa giá trở lại phạm vi giao dịch song song giữa 0,053 BTC và 0,082 BTC.
Biểu đồ giá ETH/BTC hàng tuần. Nguồn: TradingView

Lần này sẽ khác chứ?

Dựa trên các mức lịch sử, Ether đã bỏ lỡ các mức đáy trước đó với biên độ rất lớn; tỷ lệ phần trăm nguồn cung tối thiểu trong lợi nhuận được mở rộng lên 42,1% so với mức 20%–30% được khai thác trong các thị trường giá xuống trước đó. Nó cho thấy khả năng những người nắm giữ ETH sẽ gặp nhiều khó khăn hơn ở phía trước. Tuy nhiên, các xu hướng trên chuỗi cho thấy hoạt động mua và hoạt động mạnh mẽ, giúp giảm đáng kể rủi ro giảm giá.
Phần trăm cung cấp lợi nhuận của Ethereum. Nguồn: glassnode
Sự thay đổi vị trí ròng của Ether trên các sàn giao dịch cho thấy sự khác biệt rõ rệt giữa thị trường gấu hiện tại và trước đây. Từ năm 2018 đến 2020, dòng Ether vào các sàn giao dịch cao hơn đáng kể so với dòng chảy ra, cho thấy nhiều chủ sở hữu đã chuyển tiền của họ sang các sàn giao dịch để bán. Tuy nhiên, trong giai đoạn tiêu cực của năm 2022, mặc dù giá giảm nhưng dòng tiền chảy ra khỏi sàn giao dịch vẫn mạnh, cho thấy áp lực bán đang yếu hơn trong thị trường giá xuống hiện tại.
Thay đổi vị trí trao đổi ròng ETH. Nguồn: glassnode
Tỷ lệ cung cấp Ether bị khóa trong hợp đồng thông minh cũng kể một câu chuyện tương tự, không có sự sụt giảm đáng kể nào đối với Ether bị khóa trong hợp đồng thông minh. Xu hướng tăng bắt đầu vào cuối năm 2020 được duy trì mạnh mẽ cho đến thời kỳ suy thoái của năm 2022, cho thấy rằng việc rút tiền khó có thể xảy ra sớm.
Phần trăm cung cấp ETH bị khóa trong các hợp đồng thông minh. Nguồn: glassnode
Ether có rất nhiều thứ đang diễn ra khi mạng tiếp tục phát triển để hỗ trợ việc sử dụng bền vững và mang lại lợi nhuận cho những người nắm giữ Ether. Việc Ethereum chuyển đổi từ bằng chứng công việc sang bằng chứng cổ phần vào tháng 9 năm 2022 là một sự kiện quan trọng đối với mạng, vì nó trở nên thân thiện với môi trường và quan trọng hơn là giảm lạm phát.
Hơn nữa, đề xuất Đề xuất cải tiến Ethereum 1559 được triển khai trước đó vào năm 2022 đã giới thiệu việc đốt phí Etherum, kết hợp với việc giảm phát hành sau khi Hợp nhất, đã góp phần làm cho tài sản giảm phát. Tổng nguồn cung Ether giảm khoảng 0,015% kể từ khi Hợp nhất.
Tuy nhiên, dữ liệu của CoinShares về dòng chảy của tổ chức vào các sản phẩm đầu tư tài sản kỹ thuật số cho thấy các nhà đầu tư tinh vi hơn vẫn chưa quan tâm đến Ether, chủ yếu gắn bó với Bitcoin. Khoản đầu tư hàng năm vào Ether vào năm 2023 chỉ là 8 triệu đô la, so với 158 triệu đô la vào Bitcoin và 23 triệu đô la trong quần short Bitcoin.
Các tổ chức chảy vào các sản phẩm đầu tư tài sản kỹ thuật số. Nguồn: CoinShares
Sự rõ ràng về quy định và những thách thức về khả năng mở rộng của Ethereum có thể là những lý do chính đằng sau sự miễn cưỡng của các nhà đầu tư tổ chức. Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ gần đây đã phạt Kraken 30 triệu đô la vì cung cấp đặt cược ETH, mà cơ quan quản lý coi là chứng khoán.
Vì các nhà cung cấp dịch vụ tập trung như Kraken và có thể cả Coinbase bị cấm cung cấp các dịch vụ này, các tổ chức có thể miễn cưỡng thử các nền tảng đặt cược thanh khoản phi tập trung, chẳng hạn như Lido và Rocket Pool.
Phí gas quá cao trên Ethereum vẫn là một thách thức kéo dài đang hạn chế việc áp dụng hàng loạt. Phí chuyển tiền trung bình đối với tài sản ERC-20 trên Ethereum nằm trong khoảng từ 2 đô la đến 5 đô la, với các giao dịch hoán đổi đơn giản có giá khoảng 5 đô la–20 đô la.
Các khoản phí này cao đáng kể so với các chuỗi khác và phí trao đổi tập trung. Trong khi quá trình phát triển đã diễn ra trên không gian lớp 2, các tổ chức dường như đang ở chế độ “chờ và xem” khi họ phân tích sự phát triển của không gian tiền điện tử.
Tổng hợp: Coinf0
Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay