ECB kêu gọi nâng cấp CBDC đáp ứng cái lợi của người dùng

Đăng ngày 06/01/2023
Thành viên hội đồng quản trị ECB, Fabio Panetta, đã biến sự nhiệt tình của mình đối với công nghệ chuỗi khối và sự hoài nghi về tiền điện tử thành một lập luận ủng hộ cả hai, mặc dù hơi miễn cưỡng.
Thành viên ban điều hành Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) Fabio Panetta, một người ủng hộ mạnh mẽ tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) và là người hoài nghi về tiền điện tử, đã trình bày lập luận mới nhất của mình cho tiền tệ này vào ngày 5 tháng 1. Viết trên blog chính thức của ECB, ông nói rằng bằng cách phát triển CBDC, các ngân hàng trung ương “sẽ bảo vệ niềm tin mà các hình thức tiền tư nhân cuối cùng phụ thuộc vào.
Panetta bắt đầu lập luận của mình bằng một đánh giá khắc nghiệt về tiền điện tử vào năm 2022. “Năm ngoái đánh dấu sự sụp đổ của thị trường tiền điện tử khi các nhà đầu tư chuyển từ nỗi sợ bỏ lỡ sang nỗi sợ không thoát ra được,” ông nói.
Image
Quan sát đó đóng vai trò như một điểm khác biệt đối với việc kiểm tra quan điểm rằng tiền điện tử nên được để yên để “đốt thay vì điều chỉnh trước rủi ro hợp pháp hóa tiền điện tử”. Nhưng đây là một người rơm ngay lập tức bị gỡ xuống:
“Đầu tiên, bất chấp những sai sót cơ bản của chúng, không có gì chắc chắn rằng tài sản tiền điện tử cuối cùng sẽ tự cháy.”
Thứ hai, “chi phí cho xã hội của một ngành công nghiệp tiền điện tử không được kiểm soát là quá cao để có thể bỏ qua,” Panetta viết, đặc biệt là đối với “các nhà đầu tư thiếu hiểu biết”. Anh ấy tiếp tục đề cập đến rửa tiền và tác hại đến môi trường, đồng thời châm biếm, theo phong cách đặc trưng của bài đăng trên blog:
“Không chỉ tiền điện tử đang bị đốt cháy.”
Sau khi thiết lập sự cần thiết của quy định, Panetta đề xuất rằng luật Thị trường tài sản tiền điện tử (MiCA) của Liên minh châu Âu là một bước quan trọng, nhưng không đủ đối với việc cho vay tài sản tiền điện tử hoặc dịch vụ ví không giam giữ. Ngoài ra, “các loại tiền điện tử không được hỗ trợ nên bị đánh thuế theo chi phí mà chúng gây ra cho xã hội,” Panetta nói. Giải pháp của mình:
“Việc giao dịch các tài sản kỹ thuật số không được hỗ trợ nên được các cơ quan quản lý coi như đánh bạc.”
Cách đối xử đó sẽ bao gồm cả thuế và các biện pháp bảo vệ “những người tiêu dùng dễ bị tổn thương”.
Panetta lập luận rằng ngay cả khi có thuế và quy định, tiền điện tử vẫn sẽ có những thiếu sót. Ông kết luận: Chỉ CBDC là “một tài sản thanh toán kỹ thuật số không rủi ro và đáng tin cậy” và bằng cách duy trì vai trò của ngân hàng trung ương, niềm tin vào tiền điện tử sẽ được bảo vệ.
Blog của ECB đã thu hút sự chú ý của cộng đồng tiền điện tử vào ngày 30 tháng 11 với một mục có tiêu đề “Vị trí cuối cùng của Bitcoin”. Panetta trước đây đã đề xuất cấm các tài sản tiền điện tử có tác động đáng kể đến môi trường.
Tổng hợp: Coinf0
Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay