Đường SMA là gì? Hướng dẫn cách giao dịch với đường SMA

Đăng ngày 08/03/2023

SMA là một trong những chỉ báo kỹ thuật quan trọng trong giới chứng khoán mà bạn cần biết. SMA sẽ là sự lựa chọn đơn giản và hiệu quả của bạn khi bắt đầu phân tích kỹ thuật. Vậy đường SMA là gì? Chỉ báo này được sử dụng như thế nào và hiệu quả ra sao? Hãy cùng theo dõi bài viết của CoinF0 ngay sau đây bạn nhé! 

Đường SMA là gì?

SMA là viết tắt của Simple Moving Average – đường trung bình động đơn giản, là công cụ cơ bản nhất trong phân tích kỹ thuật. SMA là đường nối các điểm trung bình của giá đóng cửa trong một khoảng thời gian cụ thể sau khi loại bỏ các điểm bất thường. 

SMA là đường trung bình động chậm giúp lọc nhiễu và xác định chính xác xu hướng. Tuy nhiên, vì SMA được tính toán dựa trên dữ liệu giá trong quá khứ nên nó có độ trễ nhất định. Do đó, SMA chỉ cung cấp cho các nhà giao dịch cái nhìn tổng quan về các chu kỳ giá trong quá khứ. Bạn chỉ có thể sử dụng nó để đánh giá dữ liệu quá khứ này sẽ phản ánh điều gì trong tương lai. 

Đường SMA là gì
Đường SMA là gì

SMA thường hoạt động tốt hơn trên các khung thời gian cao. Mặc dù phản ứng chậm với giá, loại đường này có thể giúp các nhà đầu tư tránh được các tín hiệu sai do không nhạy cảm với giá. Tuy nhiên, dòng này cũng có nhược điểm là phản ứng chậm, dễ bỏ lỡ cơ hội tốt.  

Các đường SMA phổ biến

Đường trung bình động giản đơn chúng ta đã biết rõ là gì. Vậy các đường trung bình động đơn giản phổ biến là gì?

Đường trung bình động đơn giản có các đường thường được nhiều nhà giao dịch sử dụng. Các đường trung bình động đơn giản này ngày càng trở nên phổ biến như một “công thức” cho giao dịch ngắn hạn hoặc đầu tư trung và dài hạn. Các đường trung bình động đơn giản phổ biến bao gồm: 

 • Trung bình động ngắn hạn: trung bình động 10, trung bình động 14, trung bình động 20. 
 • Đường trung bình động trung hạn: đường trung bình động 50.
 • Trung bình động dài hạn: trung bình động 100, trung bình động 200.

Bản chất ngắn hạn hay dài hạn của chỉ báo phụ thuộc vào số ngày mà chỉ báo được tính toán. Các con số tăng dần thể hiện tính chất dài hạn của chỉ báo và ngược lại. 

Công thức tính SMA 

Chúng tôi tính toán các giá trị này bằng công thức trung bình động đơn giản:

Công thức: SMA = (tổng giá trị của n kỳ) / n

Hãy xem một ví dụ về đường trung bình động đơn giản bằng cách sử dụng một số giá mẫu. Giả sử chúng ta muốn tính SMA 10 ngày bằng cách sử dụng giá đóng cửa hàng ngày và giả sử chúng ta có giá đóng cửa của 10 ngày qua. Trong ví dụ của chúng tôi, trung bình di chuyển đơn giản n là 10. Vì vậy, chúng tôi cộng 10 giá đóng cửa lại với nhau để có tổng số và chia cho 10. 

Ý nghĩa của đường SMA là gì trong forex

SMA giúp các nhà giao dịch đưa ra quyết định chính xác nhất trong giao dịch. Cụ thể, đường SMA có ý nghĩa như sau trong đầu tư ngoại hối: 

Xác định được các xu hướng của thị trường

Đường SMA phản ánh biến động giá trong tương lai của cặp tiền tệ, vì vậy nhà đầu tư có thể dựa vào đó để phân tích và đánh giá thị trường. Từ đó biết khi nào nên vào lệnh để chốt lời.

Người ta chia xu hướng thị trường thành dài hạn, trung hạn và ngắn hạn theo thời gian. Cụ thể chúng ta sẽ nhận định xu hướng theo đường SMA như sau:

 • Đối với xu hướng ngắn hạn, chúng tôi sẽ sử dụng SMA20. Vì vậy, nếu giá cắt lên đường SMA 20, giá đang trong xu hướng tăng ngắn hạn, ngược lại, nếu giá cắt xuống đường SMA 20, giá sẽ theo xu hướng giảm ngắn hạn. 
 • Tương tự như dài hạn, trung hạn bạn cũng dựa vào SMA như trên để xác định xu hướng. 
 • SMA cho kết quả giá biến động khá chậm, chậm mà chắc, chỉ báo có khả năng loại bỏ các tín hiệu nhiễu giá hoặc bẫy khi giá thay đổi đột ngột.
Ý nghĩa của đường SMA
Ý nghĩa của đường SMA

Xác định hỗ trợ kháng cự

Đường SMA đóng vai trò là đường hỗ trợ và kháng cự để nhà đầu tư có thể ra quyết định vào lệnh tại các điểm tiếp xúc. 

 • Nếu giá nằm trên đường SMA rồi giảm xuống chạm vào đường này và bật lên thì đây là điểm hỗ trợ.
 • Ngược lại, nếu bạn thấy rằng giá đang giao dịch bên dưới đường SMA và bật xuống để chạm vào đường này, thì đây là một điểm kháng cự.

Phương pháp phán đoán này có thể được áp dụng cho các xu hướng dài hạn, trung hạn và ngắn hạn. 

Tìm điểm vào lệnh, chốt lời và cắt lỗ khi đầu tư 

Nhờ đường SMA trên biểu đồ mà nhà đầu tư có thể xác định thời điểm vào lệnh chính xác, biết khi nào nên cắt lỗ và chốt lãi, giúp nhà đầu tư yên tâm hơn khi giao dịch.

 • Khi đường SMA dốc xuống và giá nằm dưới đường SMA. Lúc này bạn có thể theo dõi và nếu thấy giá chạm đường SMA thì đặt lệnh bán ngay.
 • Tương tự như vậy, nếu bạn thấy đường SMA đang trong xu hướng tăng và giá nằm trên đường SMA, hãy đợi giá chạm đường SMA trước khi vào lệnh mua. 

Bạn đang xem bài viết tại chuyên mục Phân tích kỹ thuật của coinF0, truy cập để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé

Hướng dẫn cách giao dịch với đường SMA đơn giản 

SMA phản ánh hành động giá rất gần với thị trường. Do đó, việc sử dụng chỉ báo này trong giao dịch là rất cần thiết. Tuy nhiên khi sử dụng bạn cũng phải nhận biết các tín hiệu để biết khi nào nên mua và khi nào nên bán.

 1. Tín hiệu mua được thể hiện thông qua đường SMA

Theo các chuyên gia đầu ngành, tín hiệu mua xuất hiện khi đường ngắn hạn vượt đường dài hạn. Cụ thể, bạn nên vào lệnh mua khi:

 • Đường giá cắt một trong các đường SMA20/SMA50/SMA100.
 • Nếu SMA20 cắt lên SMA50, đó là tín hiệu của một xu hướng tăng dài hạn.
 • Nếu bạn thấy đường giá nằm trên SMA20 và đồng thời SMA20 nằm trên SMA50. Ngoài ra, nếu các đường giá, SMA20, SMA50 chạm vào nhau và di chuyển lên, thì đó là một xu hướng tăng. 
Hướng dẫn cách giao dịch với đường SMA
Hướng dẫn cách giao dịch với đường SMA
 1. Tín hiệu bán thể hiện qua đường SMA

Để xác định tín hiệu bán, nhà đầu tư cũng có thể dựa vào tín hiệu đường ngắn hạn đang nằm dưới đường dài hạn. Định nghĩa cụ thể như sau:

 • Đường giá cắt một trong các đường SMA20/SMA50/SMA100 hướng xuống dưới.
 • Nếu SMA20 cắt xuống dưới SMA50, đó là tín hiệu giảm giá dài hạn.
 • Nếu bạn thấy đường giá vượt xuống SMA20 xuống, SMA20 vượt xuống SMA50. Đồng thời đường giá, các đường SMA20 và SMA50 chạm vào nhau và đi xuống, đó là một xu hướng giảm.

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ thông tin đường sma là gì CoinF0 vừa cung cấp cho bạn. Công cụ hỗ trợ nào cũng có ưu điểm và nhược điểm, nhà đầu tư nên kết hợp chúng một cách khéo léo để có được phương án đầu tư hợp lý nhất. Mong rằng những thông tin vừa cung cấp có thể giúp nhà đầu tư có kế hoạch phân tích hợp lý và chính xác hơn khi tham gia giao dịch trên thị trường. 

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay