Đường MACD là gì? Cách sử dụng đường MACD như thế nào?

Đăng ngày 08/03/2023

Đường MACD là một trong những chỉ báo phân tích kỹ thuật hiệu quả mà bất kỳ nhà đầu tư coin nào cũng cần biết. Chỉ báo này giúp nhà đầu tư nắm bắt được những biến động của thị trường và tìm kiếm cơ hội mua hoặc bán để mang lại lợi nhuận tối đa. Nếu bạn vẫn còn nhiều thắc mắc đường MACD là gì thì bài viết dưới đây của CoinF0 là dành cho bạn. 

Bạn đang xem bài viết: đường MACD là gì  

Đường MACD là gì?

Đường MACD (viết tắt của từ Moving Average Convergence Divergence) còn được gọi là trung bình động phân kỳ. Nguồn gốc của đường MACD là do Gerald Appel phát minh ra năm 1979, đây được coi là một đường chỉ báo kỹ thuật rất phổ biến và thông dụng trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán.

Đường MACD được xác định bởi sự chênh lệch giữa hai đường trung bình động hàm mũ, thường có chu kỳ 12 và 26 ngày. 

Đường MACD là gì?
Chỉ số MACD là gì

Các thành phần cấu tạo nên chỉ báo MACD là gì 

Chỉ báo MACD bao gồm bốn thành phần chính là đường MACD, đường tín hiệu, biểu đồ và đường zero. Mỗi thành phần có tính chất và ý nghĩa khác nhau. 

 • Đường MACD có chức năng xác định được biến động của giá trên thị trường, và giá trị của nó được tính từ chênh lệch giữa hai đường trung bình động hàm mũ của EMA(12) và EMA(26).
 • Đường tín hiệu cũng là EMA(9) của đường MACD. Khi hai đường này kết hợp với nhau, chúng sẽ dự đoán xu hướng đảo ngược sắp diễn ra và các nhà đầu tư nên tận dụng thời điểm này để thực hiện các giao dịch có lợi nhất cho mình.
 • Biểu đồ Histogram là biểu đồ thể hiện sự phân kỳ và hội tụ bằng cách xác định sự phân kỳ giữa đường MACD và đường tín hiệu.
 • Đường Zero đóng vai trò là đường tham chiếu giúp nhà đầu tư đánh giá xu hướng thị trường là mạnh hay yếu.  

Công thức tính MACD là gì?

Đường MACD = EMA(12) – EMA(26)

Trong đó ta có:

 • EMA (12), EMA (26) lần lượt là các đường trung bình động hàm mũ 12 ngày và 26 ngày.
 • MACD được tính bằng cách trừ EMA dài hạn (26 ngày) khỏi EMA ngắn hạn (12 ngày).  

Cách sử dụng đường MACD như thế nào? 

Khi đường MACD cắt đường tín hiệu, tín hiệu mua/bán (chấm xanh hoặc đỏ) được tạo ra. Khi MACD âm, MACD cắt đường tín hiệu sẽ cho tín hiệu mua. Ngược lại, khi MACD dương, MACD cắt đường tín hiệu sẽ cho tín hiệu gợi ý bán.

Các thanh trên biểu đồ có màu xanh lục khi MACD nằm trên đường tín hiệu và màu đỏ khi MACD nằm dưới đường tín hiệu, với giá trị bằng khoảng cách giữa MACD và đường tín hiệu. 

Màu xanh lam và đỏ của biểu đồ cũng thay đổi cường độ khi giá trị cột tăng hoặc giảm so với cột trước đó. Khi giá trị của cột đó dương và tăng lên, màu xanh sẽ đậm hơn. Ngược lại, khi giá trị cột dương và giảm dần, màu xanh sẽ nhạt hơn. Tương tự, khi giá trị cột âm và giảm, màu đỏ sẽ đậm hơn và khi giá trị cột tăng khi đang ở mức âm, màu đỏ sẽ nhạt hơn. 

Cách sử dụng đường MACD như thế nào
Cách sử dụng đường MACD như thế nào

Bạn đang xem bài viết tại chuyên mục Phân tích kỹ thuật của coinF0, truy cập để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé

Ý nghĩa của đường MACD là gì trong forex

Biết ý nghĩa của đường MACD sẽ giúp các nhà đầu tư sử dụng nó hiệu quả hơn. Dưới đây là một số ý nghĩa quan trọng của các đường chỉ báo MACD mà bạn phải biết:

– Đường MACD cắt đường tín hiệu dự đoán được xu hướng của giá

Chỉ báo MACD sẽ có 2 đường đó là màu xanh là MACD và màu đỏ là đường tín hiệu. Mọi người sẽ dựa vào hai dòng này để phân tích kỹ thuật.

 • Nếu đường MACD cắt đường tín hiệu từ bên dưới, điều đó cho thấy giá sẽ tăng lên trên mức hiện tại. Đây là tín hiệu tốt cho các nhà đầu tư thực hiện lệnh mua vào.
 • Nếu đường MACD cắt đường tín hiệu từ phía trên, giá đang trong xu hướng giảm. Lúc này, nhà đầu tư nên thực hiện lệnh bán. 
Ý nghĩa của đường MACD
Ý nghĩa của đường MACD

– Phân tích tính phân kỳ/hội tụ của MACD để xác định diễn biến của giá

Thông thường khi giá tăng, đường MACD tăng và ngược lại. Tuy nhiên, có những trường hợp ngoại lệ trong một số trường hợp nhất định, được gọi là hội tụ và phân kỳ.

 • Phân kỳ là khi hai đường màu đỏ di chuyển ra xa nhau. Lúc này giá đang tăng nhưng MACD đang giảm. Đây là một dấu hiệu cho thấy giá sẽ chuyển từ tăng sang giảm. Tại thời điểm này, nhà đầu tư nên xem xét bán cổ phiếu.  
 • Hội tụ là hai đường màu xanh di chuyển gần nhau hơn. Bây giờ giá đang giảm và đường MACD đang tăng. Đây là một dấu hiệu cho thấy giá sẽ chuyển từ giảm sang tăng. Để kiếm lời, nhà đầu tư nên cân nhắc vào lệnh mua.  

Một số hạn chế của chỉ số MACD

Mặc dù nó đóng vai trò quan trọng trong việc xác định được xu hướng hoặc cung cấp thông tin để biết thị trường đang mua quá mức hay bán quá mức. Tuy nhiên, đường MACD vẫn sẽ có những hạn chế sau:

 • Cung cấp các dữ liệu chủ quan cho các nhà đầu tư. Mỗi nhà đầu tư có thể đặt chỉ số liên quan theo sở thích của riêng mình, chẳng hạn như đường trung bình động 12 ngày, 9 ngày hoặc 26 ngày. Do đó, kết quả MACD sẽ không nhất quán.
 • Để sử dụng thành thạo chỉ báo MACD, nhà đầu tư cần nhạy bén với thị trường và biết MACD hoạt động tốt nhất trong khung thời gian nào. Nó không dễ dàng và đòi hỏi nhiều kinh nghiệm.
 • Do sự chậm trễ trong các giao điểm của đường trung bình động, chỉ báo MACD có xu hướng trễ hơn, cho tín hiệu chậm.
 • Các chiến lược phân kỳ động lượng có khả năng báo hiệu sự đảo ngược sớm, khiến các nhà đầu tư dễ bị thua lỗ nhỏ đối với các lệnh thử nghiệm.
 • Đưa ra tín hiệu nhiễu có thể dẫn đến thua lỗ.

Tổng kết

Qua bài viết trên đây, các nhà đầu tư đã có thể trả lời được câu hỏi đường MACD là gì và cách sử dụng chỉ báo này sao cho hiệu quả nhất. CoinF0 hy vọng rằng các nhà đầu tư sẽ ngày càng có thêm kiến ​​thức về thị trường và thành công hơn trong các chiến lược giao dịch. 

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay