Dogecoin có thể chuyển sang bằng chứng cổ phần, người khai thác được lợi gì không?

Đăng ngày 01/02/2023
Dogecoin chuyển sang bằng chứng cổ phần sẽ tốt cho môi trường, nhưng nó sẽ có tác động gì đối với các công ty khai thác và nhà sản xuất ASIC?
Có tin đồn rằng Dogecoin có thể chuyển từ bằng chứng công việc sang bằng chứng cổ phần (PoS). Nếu Dogecoin thực hiện thay đổi đối với PoS hoặc một số thay đổi khác đối với cách tạo khối mới, nó sẽ có sự phân nhánh lớn cho ngành khai thác.
Rumor has it that Dogecoin could shift to proof-of-stake — What does that mean for miners?

Khai thác tiền điện tử có thể bị tàn phá

Không tranh luận về việc liệu Dogecoin có nên chuyển sang PoS. Vì rất khó để xác định xem những tin đồn gần đây về khả năng chuyển đổi có đúng hay không, nhưng chúng đủ để khiến Bitmain được cho là tạm dừng sản xuất công cụ khai thác Litecoin. Vậy, điều gì sẽ xảy ra với những người khai thác nếu Dogecoin chuyển sang PoS?
Đầu tiên, khai thác Scrypt sẽ bị tàn phá. DOGE đang chiếm hơn 60% doanh thu với khai thác Scrypt. Hãy quên nó đi, cả L3+, LT6 và Mini Doge Pro, nghĩa đen là hầu hết mọi công cụ khai thác không phải L7 không được kết nối với điện 0,04 đô la mỗi kilowatt giờ, nên việc cần làm là phải rút phích cắm ra ngay lập tức.
Khó khăn về mạng có thể sẽ xảy ra khắp nơi trong một thời gian, trong khi những người khai thác với thiết bị cũ hơn phải vật lộn với quyết định giữ hoặc tắt ASICS của họ. Công cụ khai thác apex Scrypt, Antminer L7 của Bitmain, sẽ thấy lợi nhuận của nó giảm gần 75%, giảm lợi nhuận xuống mức khổng lồ 4,83 đô la/ngày ở mức 0,05 đô la/kWh.
Còn những người khai thác không có giá điện công nghiệp thì sao? Với giá 0,1 đô la/kWh, L7 9050M, được bán với giá khoảng 9.000 đô la một vài tuần trước, sẽ giúp bạn kiếm được 0,72 đô la/ngày.
 Một sự thay đổi mạnh mẽ như thế này sẽ dẫn đến việc những người gần đây đã mua L7 rất khó có thể thu hồi khoản đầu tư của họ chứ chưa nói đến việc tạo ra bất kỳ khoản lợi nhuận nào.

Các nhà sản xuất ASIC bị buộc phải giảm giá

Khả năng sinh lời giảm đáng kể chắc chắn sẽ dẫn đến giá của L7 giảm nhanh hơn so với thời kỳ sụp đổ tiền điện tử do COVID-19 gây ra. Định giá các công cụ khai thác chỉ theo thời gian ROI dự kiến của họ, với lợi nhuận 5 đô la một ngày, các công cụ khai thác sẽ xem L7 có mức giá từ 1.825 đô la (ROI 12 tháng) đến 2.737,50 đô la (ROI 18 tháng). Điều này phản ánh mức giảm giá tối thiểu gần 70%.
Bitmain sẽ phản ứng nhanh như thế nào? Liệu họ có giảm giá dần dần hàng tuần, tương tự như những gì Goldshell đã làm với nhiều công cụ khai thác của họ trong vài tháng qua? Chiến lược này nhiều lần để lại vị chua chát trong miệng khách hàng khi họ xem giá của công cụ khai thác mà họ vừa bỏ ra hàng nghìn đô la để bị chém hết lần này đến lần khác.

Bitmain sẽ tiếp tục xu hướng định giá công cụ khai thác gần đây của họ?

Các đại lý ASIC cũng sẽ phải gánh chịu hậu quả tiêu cực liên quan đến sự thay đổi PoS của Dogecoin. Nhiều công cụ khai thác L7 là nhà cung cấp và các nhà bán lẻ ngồi trên đó sẽ ngay lập tức cần được giảm một số lượng đáng kể. Tuy nhiên, dựa trên lịch sử gần đây của họ về những khách hàng phá giá, chẳng hạn như tính phí 60.000 đô la cho một chiếc KD6 mà ngày nay chỉ đáng giá hơn 1.000 đô la, chắc chắn nhiều người sẽ rơi nước mắt vì họ.
Nhiều công cụ khai thác tại nhà sẽ tràn ngập eBay và các nền tảng tương tự với các công cụ khai thác Scrypt. Đó sẽ là một cuộc chạy đua xuống đáy khi những người khai thác tuyệt vọng cố gắng thu lại bất kỳ giá trị nào còn lại trong khối kim loại mà giờ đây chỉ có thể được sử dụng làm chặn cửa hoặc vật trưng bày nếu một người tuyệt vọng.
Khai thác Litecoin sẽ tồn tại. Những chiếc L7 đó sẽ tiếp tục tồn tại vì chúng vẫn có lãi và thực sự sẽ không có sự lựa chọn nào khác. Người ta nghi ngờ rằng thị trường sẽ thấy một công cụ khai thác Scrypt mới có thể thách thức L7 sớm được phát triển trừ khi đã có một công cụ khai thác Scrypt hiệu quả hơn đang được phát triển. Có một số tin đồn rằng Bitmain đang làm việc trên một công cụ khai thác sẽ vượt qua L7.
Rất nhiều gián đoạn từ việc chuyển sang PoS và chúng tôi chỉ xem xét một khía cạnh của hệ sinh thái tiền điện tử. Nhiều câu hỏi và kịch bản khác sẽ cần được xem xét. Liệu Dogecoin có được ca ngợi vì sự thay đổi này hay mọi người sẽ chạy trốn khỏi đồng tiền PoW lớn thứ hai tính theo vốn hóa thị trường? Điều gì sẽ xảy ra nếu Dogecoin thoát khỏi việc khai thác hợp nhất với LTC và tạo ra thuật toán khai thác của riêng mình?
Điều gì sẽ xảy ra nếu có một thời kỳ phục hưng khai thác GPU? Sau sự kiện Hợp nhất Ethereum, có rất nhiều GPU thực sự rẻ có sẵn trên thị trường. Những thứ đó sẽ trở nên đắt đỏ rất nhanh. Những người theo chủ nghĩa thuần túy khai thác sẽ vui mừng khi họ xây dựng các giàn khai thác của riêng mình trong khi cố gắng tìm hiểu xem họ có thể tích lũy bao nhiêu DOGE. Nó thực sự sẽ rất tuyệt để xem, nhưng nó sẽ không kéo dài. Ba nhà sản xuất lớn — Bitmain, Goldshell và iBelink — sẽ tranh giành để trở thành người đầu tiên tung ra thị trường máy đào ASIC.
Cuối cùng, mỗi người sẽ có ít nhất một công cụ khai thác ASIC trên thị trường và theo lẽ tự nhiên, chúng sẽ trở nên mạnh mẽ hơn và hiệu quả hơn theo thời gian. Việc tăng độ khó sẽ trở nên lố bịch và cũng giống như Bitcoin, việc khai thác DOGE bằng GPU cuối cùng sẽ không còn sinh lãi nữa. Nhưng nó cũng có thể mở ra cơ hội cho một thứ mà thị trường sản xuất ASIC đang rất cần: sự cạnh tranh.
Điều gì sẽ xảy ra nếu sau thời kỳ phục hưng khai thác GPU tồn tại trong thời gian ngắn, một cánh cửa mở ra cho một hoặc nhiều nhà sản xuất khác tham gia thị trường? Hiện tại, Bitmain, Goldshell và iBelink là “ba công ty lớn” và thực sự là Bitmain có toàn bộ sự thống trị trên thị trường. Vì vậy, mặc dù có khả năng Bitmain sẽ đứng đầu, nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu có ai đó ngoài kia có thể là người đầu tiên tiếp thị và duy trì vị trí dẫn đầu đó cũng như trở thành nhà sản xuất ASIC đáng tin cậy và đáng tin cậy?
Điều gì sẽ xảy ra nếu công ty đó quyết định phân nhánh sang các công ty khai thác khác và đưa ra mức giá hợp lý cho họ? Công bằng mà nói, chúng tôi phải khen ngợi Bitmain một lần nữa về việc định giá cho việc triển khai các công cụ khai thác thay đổi ngành gần đây. Đánh dấu người bán lại vẫn là một vấn đề, nhưng đó là một chủ đề khác.
Có lẽ đối thủ cạnh tranh “mới” này sẽ tuân theo câu thần chú rằng dịch vụ khách hàng thực sự quan trọng. Nếu khách hàng có thể vượt qua những lo ngại về độ tin cậy và công ty đã tạo ra một sản phẩm tốt, điều đó có thể xảy ra. Phải thừa nhận rằng, đó là rất nhiều điều-nếu-có.
Ngoài ra, có một kịch bản kiếm tiền cho Dogecoin. Dự án có thể trực tiếp đến Bitmain, Goldshell và iBelink và nói: “Chúng tôi đang tạo thuật toán khai thác của riêng mình và chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn và chỉ riêng bạn. Bạn sẽ cho chúng tôi bao nhiêu tiền?”
Goldshell sẽ trả bao nhiêu để mang lại sức sống cho một công ty đã hứng chịu một loạt đòn giáng từ các công cụ khai thác altcoin gần đây do Bitmain phát hành? Hay iBelink sẽ nỗ lực hết mình để giành quyền khai thác? IBelink vừa phát hành một công cụ khai thác BM-K3 Kadena mới tự hào có 70 terahash — tăng gần 75% so với mô hình gần nhất tiếp theo — và không thể ăn mừng vì Bitmain sắp vượt qua điều đó với KA3 mới mang lại 166 TH. Trong trường hợp cung cấp Dogecoin cho các nhà sản xuất ASIC, Bitmain sẽ trả bao nhiêu để duy trì sự thống trị thị trường của mình?

Không thay đổi có khi lại tốt!

Hiện trạng không thú vị lắm, nhưng nó dường như là kết quả có khả năng xảy ra nhất. Chắc chắn, có thể có một số thay đổi sẽ vượt qua cuộc bỏ phiếu, nhưng Dogecoin rất có thể sẽ tiếp tục được khai thác hợp nhất với LTC trên thuật toán Scrypt.
Bitmain có khả năng sẽ tiếp tục đẩy hàng tồn kho L7 trước khi ra mắt công cụ khai thác Scrypt hiệu quả hơn vào cuối năm nay VÀ Goldshell sẽ tung ra Mini Doge Pro 2 cho các công cụ khai thác tại nhà, về cơ bản sẽ là hai Mini Doge Pro trong một hộp. Việc giảm một nửa LTC sắp tới, cùng với các công cụ khai thác hiệu quả hơn, có thể sẽ khiến một số mô hình cũ ngừng hoạt động vĩnh viễn.
Thị trường tiền điện tử sẽ đi lên và thị trường tiền điện tử sẽ đi xuống. Có khả năng sẽ có một số vụ bê bối tiền điện tử khác mà không ai lường trước được sẽ xuất hiện một cách vô cùng rõ ràng trong nhận thức muộn màng. Mặt trời sẽ mọc, và mặt trời sẽ lặn. Tất nhiên, hầu hết các nhà cung cấp và đặc biệt là những người bán lại sẽ tiếp tục tăng giá cho những người khai thác và vắt kiệt mọi thứ họ có thể từ những khách hàng thường xuyên.
Không thể biết điều gì sẽ xảy ra với Dogecoin trong tương lai, nhưng tiền điện tử là một trong số ít ngành mà mọi thứ có thể xảy ra vào bất kỳ ngày nào. Bất kể Dogecoin có chuyển sang PoS hay không, bối cảnh khai thác tiền điện tử luôn thay đổi nhanh chóng và khai thác Scrypt cũng không khác.
Sự thay đổi đang đến rất gần.
Tổng hợp: Coinf0
Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay