Điều gì còn sót lại trong thị trường NFT hiện tại?

Đăng ngày 04/10/2022
Không gian NFT đã thay đổi rất nhiều kể từ khi thị trường bùng nổ vào năm 2021.
Trong hai năm qua, việc mã thông báo không thể sử dụng được (NFT) đã nổi lên như một trong những khía cạnh tích cực và đáng chú ý nhất của Web3.
Dữ liệu được lưu trữ trên blockchain bởi NFT có thể được kết nối với các tệp bao gồm nhiều dạng phương tiện khác nhau như ảnh, video và âm thanh. Chủ sở hữu của NFT thường sẽ có quyền sở hữu đối với dữ liệu, tài liệu hoặc vật phẩm được kết nối với mã thông báo và các mã thông báo này thường được mua và giao dịch trên các thị trường chuyên biệt. Sự gia tăng của NFT là quan trọng vào năm 2021, nhưng nó không ổn định lắm kể từ đó và dường như đã giảm mạnh vào năm 2022.

Tại sao NFT lại bùng nổ vào năm 2021

Vào năm 2021, hai trong số các thị trường năng động nhất của NFT là các dự án nghệ thuật sưu tầm và ngành công nghiệp trò chơi điện tử đã mở ra một kỷ nguyên mới của trò chơi điện tử, dẫn đến sự gia tăng của các loại trò chơi mới, chẳng hạn như trò chơi chơi để kiếm tiền dựa trên blockchain cung cấp cho người chơi những lợi ích trong trò chơi. Người dùng hiện có cơ hội sở hữu tài sản trong trò chơi lần đầu tiên và kiếm lợi nhuận có thể từ những tài sản đó bằng cách giao dịch chúng trên các nền tảng NFT như OpenSea.
Axie Infinity, một trò chơi bao gồm cả NFT và tiền điện tử riêng của nó, đã trở thành trò chơi tiền điện tử phổ biến nhất nói chung. Thị trường Axie’s NFT đạt mốc 1 tỷ đô la tổng khối lượng giao dịch. Ngoài ra, trò chơi chiếm 2/3 giao dịch NFT trong trò chơi blockchain vào năm 2021, theo một báo cáo được Cointelegraph đưa tin vào tháng 3 năm nay.
Bạn đang xem bài viết tại chuyên mục Tin Tức Coin của CoinF0. Hãy truy cập vào để cập nhật tin tức thị trường Crypto sớm nhất.
Ngành công nghiệp trò chơi có thể giúp đưa NFT trở thành xu hướng chủ đạo do sự phổ biến rộng rãi của chúng. Pavel Bains, nhà sản xuất điều hành của Mixmob – một trò chơi đua xe chiến thuật thẻ bài cho biết.
“NFT trong trò chơi tiền điện tử là một công cụ khổng lồ, có lẽ là một trong ba động lực hàng đầu trong việc áp dụng chính thống tiền điện tử. Hiện tại, rào cản lớn nhất mà chúng tôi đang gặp phải là các trò chơi không thú vị để chơi. Một số người sẽ nói, ‘Ồ, trải nghiệm tham gia thật tệ … Sử dụng ví tiền điện tử không phải là lý tưởng. Bạn cần phải tóm tắt nó đi. ”Tôi không tin điều đó. Trẻ em sẽ phải trải qua nỗi đau để có được thứ chúng muốn nếu điều đó vui vẻ.”
Nỗi sợ hãi bị bỏ lỡ dường như cũng đóng một vai trò quan trọng, với sự thành công lớn của các bộ sưu tập bằng hình ảnh như Câu lạc bộ Du thuyền Bored Ape (BAYC) tăng vọt từ mức giá bạc hà 300 đô la lên đến 3,4 triệu đô la cho một con vượn vàng quý hiếm.
Bất kể nó là gì, thường có hai loại người chấp nhận: những người nhìn thấy tiềm năng trong một xu hướng và sẵn sàng gắn bó với nó và những người tham gia vì mọi người khác đang làm điều đó. NFT không có gì khác biệt.

NFTs đã phát triển như thế nào vào năm 2022

Doanh số bán NFT vẫn khá mạnh trong nửa đầu năm 2022, với người dùng tiền điện tử chi 2,7 tỷ đô la để khai thác NFT trong khoảng thời gian đó. Tuy nhiên, mặc dù có một khởi đầu mạnh mẽ trong năm, đã có một số tiêu cực trong không gian NFT.
Đầu năm nay, giá sàn của BAYC đã giảm xuống dưới 100.000 đô la, chỉ để phục hồi, với Bored Ape rẻ nhất gần đây được bán với giá 73 Ether (ETH) (125.000 đô la) trên OpenSea.
Năm nay cũng chứng kiến ​​người dùng mất Bored Apes do lỗi người dùng. Lỗi “ngón tay béo” đã dẫn đến Bored Apes trị giá hàng trăm nghìn được bán với giá thấp hơn rất nhiều. Ví dụ: Ape # 835 được bán với giá 115 Dai vào ngày 28 tháng 3, với Ape # 6462 được bán với giá 200 USD Coin (USDC) vào ngày 15 tháng 5.
Vào tháng 9, khối lượng giao dịch NFT hàng ngày trên OpenSea đã giảm gần 99% so với mức cao nhất vào ngày 1 tháng 5 là 405,75 triệu đô la, với khối lượng hàng ngày là 10,29 triệu đô la tại thời điểm xuất bản. Khi nói đến các bộ sưu tập riêng lẻ, BAYC hiện có khối lượng giao dịch hàng ngày chỉ là 400.000 đô la, theo DappRadar. Theo nhà khám phá ứng dụng phi tập trung, CryptoPunks không có khối lượng giao dịch kể từ 7:20 sáng UTC vào ngày 3 tháng 10.
Theo các chuyên gia, do điều kiện thị trường hiện tại, người ta có thể mong đợi sự biến động về giá trị của các dự án NFT. Yaroslav Shakula, Giám đốc điều hành của Yard Hub – một khuôn khổ cho các ý tưởng kinh doanh NFT, Web3 và blockchain.
NFT chắc chắn đã bị ảnh hưởng bởi thị trường gấu, nhưng trong nhiều trường hợp, ít nghiêm trọng hơn so với tiền điện tử và altcoin cổ điển. Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo phụ thuộc vào tình hình chính trị và kinh tế vĩ mô toàn cầu. Tất cả các cổ phiếu công nghệ và tài sản rủi ro hiện đang giảm giá so với đồng đô la Mỹ, vì vậy trong thời gian ngắn và trung hạn, người ta có thể mong đợi những biến động về giá NFT.”
Mặc dù có khối lượng thấp, NFT tiếp tục có khả năng hiển thị đáng kể.
Nhiều người có thể đã nhận thấy sự gia tăng đáng kể về số lượng ảnh hồ sơ của mọi người trên Instagram và Twitter bao gồm hình ảnh khỉ, gấu hoặc các hình ảnh NFT khác.
Vào tháng 1 năm 2022, Twitter thông báo rằng người dùng sẽ có thể chính thức sử dụng NFT làm ảnh hồ sơ của họ thông qua Twitter Blue. Phiên bản Twitter cao cấp dựa trên đăng ký cho phép người dùng kết nối ví của họ và đăng ảnh hồ sơ hình lục giác sau khi NFT được kết nối. Meta nhanh chóng đi theo sự dẫn đầu của Twitter và triển khai một tính năng tương tự cho Instagram và Facebook.
Những người nổi tiếng tiếp tục tham gia vào không gian NFT, với Snoop Dogg gần đây đã hợp tác với Mobland, một metaverse theo chủ đề mafia, để tạo ra các NFT trang trại cỏ dại kỹ thuật số. Các trang trại cỏ dại được phát triển như một phần của NFT 3.0, thế hệ thứ ba của NFT.

Tương lai của NFTs

Một số chuyên gia trong ngành không chỉ cảm thấy rằng thị trường NFT sẽ tiếp tục tồn tại, mà họ còn dự đoán rằng nó sẽ tiếp tục mở rộng và ngày càng đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế kỹ thuật số. Theo báo cáo của Cointelegraph, thị trường NFT có thể trị giá 231 tỷ đô la vào năm 2030. Điều này là do việc tiếp tục áp dụng trong các ngành công nghiệp trò chơi điện tử, âm nhạc, nghệ thuật và sưu tầm kỹ thuật số.
Shakula lạc quan về NFT: “Về lâu dài, NFT chắc chắn có vẻ tốt – tôi chắc chắn rằng chúng có một tương lai lớn. Công nghệ này mở ra nhiều cơ hội mới, ngay cả đối với các doanh nghiệp cổ điển và người dùng phổ thông. Chúng có thể được sử dụng để mã hóa tài sản và cung cấp chúng cho nhân viên dưới dạng đặc quyền và lợi ích. “
Các chuyên gia cũng tin rằng cuộc sống của chúng ta sẽ trở nên ảo hơn trong những năm tới. Có thể trong tương lai gần, mọi người sẽ có thể thực hiện các hoạt động hàng ngày của họ trong một không gian ảo, sử dụng tài sản ảo. Về cơ bản, điều này sẽ đại diện cho việc tạo ra một metaverse trong đó mọi thứ được chuyển đổi thành một mã thông báo NFT. Mặc dù không biết điều này sẽ cùng tồn tại như thế nào với cuộc sống vật chất của chúng ta trong “thế giới thực”, nhưng cuộc cách mạng đã và đang trên đường trở thành hiện thực.
Một số chuyên gia tin rằng NFT sẽ sớm đạt được trạng thái chủ đạo. Jack Vinijtrongjit, Giám đốc điều hành của AAG – một công ty phát triển Web3:  “NFTs đang phát triển từ chỉ là một công cụ thu thập và đầu cơ sang các trường hợp sử dụng trong thế giới thực, chẳng hạn như quản lý danh tính và quan hệ khách hàng. Chúng ta đã có thể thấy các công ty như Starbucks sử dụng nó để thay thế cho thẻ thành viên của họ và các trường đại học cấp NFT cho bằng tốt nghiệp. Tôi tin rằng kết quả là chúng ta sắp chứng kiến ​​NFTs chuyển từ thị trường ngách sang xu hướng phổ biến. “
Phản ứng của ngành công nghiệp trò chơi điện tử trước sự ra đời của NFT là chủ đề của nhiều phỏng đoán. Mặc dù một số doanh nghiệp hiện đang cung cấp tài sản kỹ thuật số như một phần của các trò chơi blockchain như Ember Sword, nhưng việc áp dụng rộng rãi công nghệ này vẫn chưa xảy ra trong cộng đồng game thủ, khiến nhiều chuyên gia tự hỏi làm thế nào hoặc thậm chí liệu chúng sẽ phát triển trong trò chơi chính thống ngành công nghiệp.
Tổng hợp: Coinf0
Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay