Defi Lending là gì? Defi Lending hoạt động thế nào?

Đăng ngày 05/01/2023

Có nhiều khái niệm liên quan đến Lending làm rất nhiều người khó hiểu. Cùng CoinF0 tìm hiểu DeFi Lending là gì qua bài viết dưới đây.

Bạn đang xem bài viết: DeFi Lending là gì

DeFi là gì?

Nói một cách đơn giản dễ hiểu thì tài chính phi tập trung là một hệ sinh thái các ứng dụng tài chính dựa trên công nghệ chuỗi khối mà không có bất kỳ sự can thiệp hoặc quản trị trung tâm nào của bên thứ ba. Nó xây dựng các ứng dụng phi tập trung bằng cách sử dụng mạng P2P cho phép mọi người kết nối và quản lý tài sản của họ bất kể trạng thái và vị trí của họ. Nó nhằm mục đích cung cấp một môi trường dịch vụ tài chính nguồn mở, minh bạch.

Smart Contract là lớp nền tảng của tài chính phi tập trung vì chúng tự thực hiện và không yêu cầu giám sát trung gian. Kể từ khi Ethereum giới thiệu khái niệm DeFi, hầu hết các ứng dụng DeFi đều được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum.

DeFi là gì
DeFi là gì

DeFi Lending là gì?

DeFi Lending cung cấp một nền tảng nơi người vay có thể gặp gỡ người cho vay một cách không tin cậy. Đó là, không có người trung gian và trọng tài viên. Nó cung cấp khả năng cho những người nắm giữ tiền điện tử trên nền tảng đưa mã thông báo của họ vào nhóm cho vay. Người dùng muốn vay tiền sẽ được đối sánh trực tiếp với người cho vay trong giao diện P2P.

Bất cứ khi nào người dùng muốn cho vay tiền điện tử của họ trên nền tảng cho vay DeFi, các mã thông báo đó sẽ được chuyển đến nhóm cho vay mà người vay có thể truy cập. Hợp đồng thông minh liên kết người cho vay và người đi vay với nhau.

Tuy nhiên, cả hai bên đều được ẩn danh tối đa vì trong trường hợp này, không có tài sản vật chất nào có thể được sử dụng làm tài sản thế chấp như thường thấy trong các hệ thống tài chính truyền thống. Người vay phải ký gửi ít nhất giá trị của mã thông báo họ muốn vay. Ví dụ: nếu bạn muốn vay 10 bitcoin từ nhóm cho vay, thì bạn phải gửi số tiền tương đương với 10 bitcoin vào DAI, tức là 84.263,75 DAI.

DeFi Lending là gì
DeFi Lending là gì

Sau một thời gian, bạn muốn hoàn trả khoản vay + 10%, bạn phải thanh toán trong nhóm cho vay, sau đó bạn sẽ nhận lại DAI mà bạn đã gửi ban đầu và 10% Bitcoin sẽ được chuyển đến nhóm nhà đầu tư tham gia vào quá trình cho vay.

DeFi Lending có gì khác với cho vay trên các nền tảng truyền thống?

Công nghệ cơ bản để cho vay và vay trên defi là Blockchain. Vì vậy, defi cũng có tất cả các tính năng độc đáo của công nghệ này và nó hoạt động rất tốt so với cho vay truyền thống.

DeFi Lending mang đến sự minh bạch hoàn toàn và khả năng tiếp cận tài sản dễ dàng hơn cho bất kỳ quy trình chuyển tiền nào mà không cần bất kỳ bên thứ ba nào. Nó cung cấp quy trình cho vay dễ dàng nhất; người vay cần tạo tài khoản trên nền tảng Defi, có ví tiền điện tử và mở hợp đồng thông minh. Defi cung cấp một môi trường không có kiểm duyệt, nghĩa là không có sự ưu tiên nào trong khi vẫn đảm bảo tính bất biến.

DeFi Lending có gì khác với cho vay trên các nền tảng truyền thống
DeFi Lending có gì khác với cho vay trên các nền tảng truyền thống

Defi Lending hoạt động thế nào?

Giá trị cơ bản của tài sản tiền điện tử có thể tăng hoặc giảm, nhưng chỉ cần giữ chúng trong ví sẽ không tạo thêm thu nhập. Giống như gửi tiền truyền thống vào thẻ ngân hàng, bạn sẽ không nhận được thu nhập thụ động từ tiền. Đây là bước đầu tiên hình thành cơ sở cho vay Defi.

Cho vay Defi cho phép người dùng cho người khác mượn tiền điện tử của họ và kiếm lãi từ khoản vay đó. Trên thực tế, các ngân hàng luôn tận dụng tối đa dịch vụ này. Giờ đây, trong thế giới của Defi, bất kỳ ai cũng có thể là người cho vay. Người cho vay có thể cho người khác mượn tài sản của mình và có khả năng sinh lãi từ khoản cho vay đó. Quá trình này có thể được thực hiện thông qua nhóm cho vay, văn phòng cho vay.

Người dùng có thể gộp tài sản của họ và phân phối chúng cho người vay bằng hợp đồng thông minh. Ngoài ra còn có nhiều cách khác nhau để phân phối lợi ích cho các nhà đầu tư.

Bạn đang xem bài viết tại Kiến thức cơ bản của CoinF0, hãy truy cập để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé

Những lợi ích của DeFi Lending là gì?

Những lợi ích của DeFi Lending 
Những lợi ích của DeFi Lending

Ngoài việc tạo thu nhập cố định bằng cách cho vay tài sản kỹ thuật số, DeFi Lending còn mang lại lợi ích to lớn cho cả người đi vay và người cho vay. 

  • Ký quỹ: Người dùng có thể mua một tài sản và giao dịch trực tiếp trên một sàn giao dịch khác để lấy các loại tiền điện tử khác. Điều này sẽ giúp giảm bớt việc phải tìm nơi mua coin rồi mang lên sàn để giao dịch sau khi vay tiền, thay vào đó là bước chúng ta luôn có thể giảm chi phí trung gian bằng cách vay tiền và giao dịch. 
  • Đầu tư dài hạn: thay vì để tài sản kỹ thuật số của bạn nhàn rỗi và sẽ không được sử dụng trong tương lai gần. Người dùng có thể ký hợp đồng cho vay dài hạn trên nền tảng cho vay DeFi và kiếm thêm tiền lãi từ lãi cho vay. Tận hưởng sự khác biệt giữa DEX và CEX: Người dùng có thể vay với lãi suất thấp hơn trên DeFi Lending, sau đó bán nó trên sàn giao dịch CEX, sau đó cho vay trên DeFi Lending để kiếm phí xử lý cho phần chênh lệch. Vì lãi suất cho vay và tiền gửi rất khác nhau giữa các khoản vay DeFi, nên cũng có rất nhiều cơ hội để kiếm được khoản phí chênh lệch giá này.

Tổng kết 

Hy vọng bài viết đã giúp bạn trả lời thắc mắc DeFi Lending là gì. Ghé thăm CoinF0 thường xuyên để học hỏi thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé.

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay