DeFi 2.0 là gì? Tại sao DeFi 2.0 lại quan trọng như vậy?

Đăng ngày 12/02/2023

Thời gian gần đây, với tốc độ tăng trưởng chóng mặt của một số token như OHM, SPELL,…, từ khóa “DeFi 2.0” trở thành hiện tượng, vậy DeFi 2.0 là gì? Tại sao nói rằng DeFi 2.0 có khả năng thay đổi toàn bộ DeFi ngày nay? Chúng ta cần làm gì để chuẩn bị cho những đợt sóng khổng lồ sắp tới? Hãy cùng CoinF0 tìm hiểu.

Bạn đang xem bài viết: DeFi 2.0 là gì

DeFi 2.0 là gì?

DeFi 2.0 là gì? DeFi 2.0 là một phong trào cố gắng nâng cấp và khắc phục các sự cố phát sinh trong làn sóng DeFi ban đầu. DeFi là một cuộc cách mạng trong việc cung cấp các dịch vụ tài chính phi tập trung cho bất kỳ ai có ví tiền điện tử, nhưng nó vẫn có những điểm yếu. Tiền điện tử đã chứng kiến ​​quá trình này, với các blockchain thế hệ thứ hai như Ethereum (ETH) được cải thiện dựa trên Bitcoin. DeFi 2.0 cũng sẽ cần đáp ứng các quy định tuân thủ mới do các kế hoạch của chính phủ đưa ra, chẳng hạn như KYC và AML.

DeFi 2.0 là gì
DeFi 2.0 là gì

Ví dụ: Nhóm thanh khoản (LP) đã được chứng minh là rất thành công trong DeFi vì nó cho phép các nhà cung cấp thanh khoản kiếm phí bằng cách đặt cược các cặp mã thông báo. Tuy nhiên, các nhà cung cấp thanh khoản phải đối mặt với rủi ro mất tiền (mất tạm thời) nếu tỷ lệ giá của mã thông báo thay đổi. Các giao thức DeFi 2.0 có thể cung cấp bảo hiểm chống lại điều này với một khoản phí nhỏ. Giải pháp này cung cấp các ưu đãi lớn hơn để đầu tư vào LP và mang lại lợi ích cho người dùng, nhà sản xuất và toàn bộ không gian DeFi.

Những hạn chế của DeFi

Trước khi đi sâu vào trường hợp sử dụng của DeFi 2.0, hãy khám phá vấn đề mà nó đang cố gắng giải quyết. Nhiều vấn đề cơ bản với DeFi tương tự như những vấn đề mà công nghệ chuỗi khối và tiền điện tử nói chung gặp phải:

  • Khả năng mở rộng: Các giao thức DeFi trên các chuỗi khối có lưu lượng truy cập cao và phí gas thường chậm và tốn kém để phục vụ. Các nhiệm vụ đơn giản có thể mất nhiều thời gian và không hiệu quả về chi phí.
  • Các Oracle và thông tin của bên thứ ba: Các sản phẩm tài chính dựa trên thông tin bên ngoài từ nhà tiên tri chất lượng cao (nguồn dữ liệu của bên thứ ba).
  • Tập trung hóa: Phi tập trung hóa nhiều hơn luôn là mục tiêu của DeFi. Tuy nhiên, nhiều dự án vẫn không áp dụng các nguyên tắc của DAO.
  • Bảo mật: Hầu hết người dùng không thể quản lý hoặc hiểu các rủi ro tồn tại trong DeFi. Họ đặt hàng triệu đô la vào một hợp đồng thông minh mà không biết liệu nó có an toàn hay không. Mặc dù có các biện pháp kiểm tra bảo mật nhưng chúng sẽ giảm giá trị khi các bản cập nhật được tung ra.
  • Tính thanh khoản: Thị trường và nhóm thanh khoản được phân phối trên chuỗi khối và các nền tảng khác nhau, tách biệt tính thanh khoản. Việc cung cấp thanh khoản cũng hầu như khóa các quỹ và tổng giá trị của chúng. Trong hầu hết các trường hợp, mã thông báo được đặt trong nhóm thanh khoản không thể được sử dụng ở nơi khác, dẫn đến sự thiếu hiệu quả về vốn.

Cách DeFi 2.0 giải quyết những hạn chế trên?

Tăng khả năng mở rộng

Hiện tại, rào cản lớn nhất để người dùng tham gia DeFi là phí giao dịch cao và xử lý giao dịch chậm, đặc biệt là trên Ethereum.

Để giải quyết những vấn đề này, các chuỗi khối lớp 1 nhanh và rẻ như Solana, Avalanche, Near, v.v. đang phát triển hệ sinh thái DeFi của riêng họ. Cầu nối chuỗi chéo có thể dễ dàng chuyển tài sản từ chuỗi khối này sang chuỗi khối khác, giúp người dùng tự do lựa chọn các nền tảng khác nhau.

Tăng cường phi tập trung thông qua DAO

Khi người dùng đến với các ứng dụng DeFi, ngoài việc kiếm được lợi nhuận, họ còn có sự tự do, không phải phụ thuộc vào bên thứ ba và không bị kiểm soát. Tuy nhiên, có nhiều dự án hiện tại vẫn được quản lý bởi một nhóm nhỏ.

Để giải quyết vấn đề này, có rất nhiều Tổ chức tự trị phi tập trung (DAO), nơi bất kỳ ai cũng có quyền bỏ phiếu để cùng nhau phát triển và đưa ra các ý tưởng sáng tạo. DeFi 2.0 hướng đến một DAO hoàn chỉnh hơn, tập trung vào quản trị và tận dụng sức mạnh phi tập trung của cộng đồng.

Cách DeFi 2.0 giải quyết những hạn chế
Cách DeFi 2.0 giải quyết những hạn chế

Tính thanh khoản

Thanh khoản được phân phối trên các chuỗi khối và nền tảng khác nhau, dẫn đến sự phân mảnh. Thanh khoản luôn bị khóa và không thể sử dụng ở nơi khác, dẫn đến việc sử dụng vốn không hiệu quả.

Tính thanh khoản không bền vững và các dự án trao đổi mã thông báo gốc của họ để lấy thanh khoản từ người dùng có APY cực cao. Tuy nhiên, lòng tham thúc đẩy người dùng tham gia vào một dự án, đặt cược và bòn rút phần thưởng, sau đó chuyển sang dự án khác.

Dự án OlympusDAO giải quyết các vấn đề trên bằng cách mua lại LP của người dùng và sở hữu chúng, tránh việc thanh lý của người dùng.

Bạn đang xem bài viết tại Kiến thức cơ bản của CoinF0, hãy truy cập để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé

Tại sao DeFi 2.0 lại quan trọng?

Tại sao DeFi 2.0 lại quan trọng
Tại sao DeFi 2.0 lại quan trọng

Ngay cả đối với những HODLer và người dùng tiền điện tử dày dạn kinh nghiệm, DeFi có thể gây khó khăn và khó hiểu. Tuy nhiên, nó nhằm mục đích giảm các rào cản gia nhập và tạo cơ hội kiếm tiền mới cho những người nắm giữ tiền điện tử. DeFi có sẵn cho những người dùng không thể vay vốn tại các ngân hàng truyền thống.

DeFi 2.0 rất quan trọng vì nó có thể dân chủ hóa tài chính mà không ảnh hưởng đến rủi ro. DeFi 2.0 cũng cố gắng giải quyết các vấn đề đã đề cập trong phần trước và cải thiện trải nghiệm người dùng. Nếu chúng ta có thể làm điều đó và đưa ra một thỏa thuận tốt hơn, mọi người đều thắng.

Tổng kết

CoinF0 đã cung cấp thông tin về DeFi 2.0 là gì và khả năng giải quyết vấn đề của DeFi 2.0. Cảm ơn các bạn đã theo dõi. Hẹn gặp lại trong các bài viết kế tiếp.

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay