DCA trong trade coin là gì? Các loại chiến lược DCA

Đăng ngày 03/11/2022

DCA trong trade coin là gì? Khi nào nên sử dụng chiến lược DCA? Ưu và nhược điểm của chiến lược này là gì? Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về một chiến lược đầu tư được gọi là DCA (Dollar-Cost Averaging). Cùng CoinF0 tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Bạn đang xem bài viết: dca trong trade coin

DCA trong trade coin là gì?

DCA là từ viết tắt của Dollar Cost Averaging – có nghĩa là trung bình giá. Hiểu đơn giản là nhà đầu tư mua nhiều lần một tài sản với nhiều mức giá khác nhau. Tổng các giá trung bình sẽ mang lại giá chung nhất.

DCA trong trade coin
DCA trong trade coin

Đây là một chiến lược rất phổ biến trong lĩnh vực tài chính và tiền ảo. Mục đích chính của chiến lược giá bình quân là giảm thiểu rủi ro đầu tư một cách hiệu quả.

Công thức DCA tính trung bình giá

Giá mua trung bình = (Giá mua cũ x số lượng coin/token mua lần 1 + giá mua mới x số lượng coin/token mua lần 2 +…+ giá mua mới x số lượng coin/token mua lần n) : tổng số lượng coin/token đã mua.

Nguyên tắc của phương pháp DCA trong trade coin

Thứ nhất, DCA là chiến lược dành cho các Holder

Chiến lược giá trung bình nhắm mục tiêu đến những Holder là chính. Họ giữ tiền coin trong một thời gian dài. Mục tiêu của họ là giảm thiểu chi phí sở hữu tiền xu. Còn đối với các nhà giao dịch, những người thường mua và bán coin trong ngày, chiến lược này có phần không phù hợp.

Thứ hai, với chiến lược DCA bạn cần đầu tư rất nhiều lần

Chiến lược này chỉ thực sự hiệu quả khi bạn nhập một đồng xu có xu hướng giảm ngắn hạn hoặc sắp hỗ trợ khu vực. Điều này sẽ đảm bảo rằng việc mua sắm trong tương lai sẽ có chi phí thấp hơn so với việc tích lũy tài sản một cách thông minh trước đây.

Với chiến lược DCA bạn cần đầu tư rất nhiều lần
Với chiến lược DCA bạn cần đầu tư rất nhiều lần

Nếu chỉ nghe qua, bạn sẽ thấy chiến lược này rất dễ áp ​​dụng. Tuy nhiên, trong thực tế, có rất nhiều cách khác nhau để áp dụng. Trong phần tiếp theo của bài viết, CoinF0 sẽ chỉ ra hai cách cơ bản nhất để thực hiện chiến lược này. Hầu hết các nhà đầu tư của Remitano sử dụng nó trong giao dịch hàng ngày của họ để kiếm lợi nhuận.

Các loại chiến lược DCA

DCA theo chu kỳ thời gian

Khi sử dụng chiến lược DCA theo chu kỳ, bạn chỉ cần xác định số tiền bạn có thể chi cho tài sản bạn muốn đầu tư mà không cần nhiều kinh nghiệm hoặc kỹ năng giao dịch tốt.

Rất nhiều người chi 100 đô la một tháng để mua bitcoin như một khoản tiết kiệm. Đây là một chiến lược an toàn, không đòi hỏi nhiều phân tích kỹ thuật và phù hợp với những người có ý định đầu tư dài hạn. Một số sàn giao dịch phổ biến cung cấp giao dịch mua tiền điện tử theo thời gian như thế này là Bitpanda và Coinbase.

DCA theo chu kỳ thay đổi giá

Không giống như các chiến lược giá trung bình theo chu kỳ, DCA theo chu kỳ không có thời gian mua cố định mà phụ thuộc vào biến động giá của tài sản. Giả sử bạn có 5.000 đô la, mỗi khi bạn xác định rằng đây là đáy của chu kỳ xoay. Bạn có thể chia nhỏ nó thành 5 phần của 1.000 đô la và mua năm lần.

Các chu kỳ phải diễn ra trong cùng một khoảng thời gian (chẳng hạn như chu kỳ 4 năm của Bitcoin) và không được sử dụng thay thế cho nhau.

Lưu ý rằng chiến lược này chỉ phù hợp với những nhà giao dịch có kiến ​​thức về phân tích thị trường, quản lý vốn và tâm lý ổn định. Nếu bạn chỉ là một nhà giao dịch mới bắt đầu, loại DCA này sẽ không giúp bạn nhiều (nhưng nó vẫn tốt hơn so với giao dịch theo cảm tính).

Ưu và nhược điểm của DCA trong trade coin – Chiến lược trung bình giá

Ưu điểm của chiến lược DCA

Giảm thiểu rủi ro: Các chiến lược DCA giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro và bảo toàn vốn bằng cách phân chia các khoản đầu tư của họ. Cung cấp thêm tính thanh khoản và quản lý các danh mục đầu tư. Khi thị trường giảm, nó được coi là cơ hội mua vào. Do đó, DCA như một khoản đầu tư dài hạn có thể làm tăng tiềm năng sinh lời khi giá bắt đầu tăng trở lại.

Chi phí đầu tư tối ưu: Khi bạn mua một vị thế đầu tư với giá rẻ, tỷ suất lợi nhuận sẽ cao hơn khi giá tăng. Việc dự đoán các chuyển động của thị trường trong tương lai không phải là điều dễ dàng, và chiến lược DCA sẽ giúp bạn có đủ tiền để mua các vị thế với giá rẻ nhất có thể.

Hạn chế đầu tư theo cảm xúc: Sự khác biệt rõ ràng giữa một nhà đầu tư có kinh nghiệm và một người mới bắt đầu đầu tư là có một tư duy vững chắc khi bắt đầu hành động. Sử dụng DCA trong giao dịch sẽ khiến bạn có tâm lý miễn nhiễm với những biến động giá cả. Đây là một sai lầm mà hầu hết các nhà đầu tư mới mắc phải.

Nhược điểm của chiến lược DCA

Lợi nhuận thấp: Lợi nhuận an toàn sẽ không cao lắm, đây là một cách giao dịch an toàn cho các nhà đầu tư mới. Do đó, có ít lợi ích lớn phát sinh khi sử dụng DCA. Bản chất của DCA chỉ là giúp bạn hạn chế thua lỗ.

Thời gian và phí giao dịch chuyên sâu: DCA là một chiến lược yêu cầu nhiều giao dịch, vì vậy rõ ràng là nó đòi hỏi rất nhiều phí. Ngoài ra, việc mua nhiều đợt cũng sẽ khiến bạn tốn nhiều thời gian đầu tư hơn là mua từng đợt một. Vì vậy, khi bạn chọn phong cách đầu tư dài hạn, DCA sẽ là chiến lược tốt nhất.

Lưu ý khi sử dụng chiến lược DCA trong trade coin

Để chiến lược tính trung bình giá không bị thất bại, bạn cần ghi nhớ những điều sau:

Theo dõi hành động giá và có chiến lược rõ ràng để mua thêm coin. Cụ thể là bạn phải quyết định mua với giá bao nhiêu tiền. Bạn sẽ chỉ mua khi giá đồng tiền giảm xuống mức bạn đặt, nếu giá đồng tiền tăng thì bạn không nên mua khi áp dụng chiến lược DCA.

Lưu ý khi sử dụng chiến lược DCA trong trade coin
Lưu ý khi sử dụng chiến lược DCA trong trade coin

Đừng vội mua thêm vì nó chỉ được giảm giá vài phần trăm. Bởi vì, bạn sẽ tốn thời gian và phí cho nhiều giao dịch hơn, nhưng bù lại DCA sẽ thấp hơn đáng kể.

Đừng bao giờ mua quá nhiều ở một mức giá, cho dù nó tốt và rẻ như thế nào. Bởi vì, bạn không biết thị trường sẽ thay đổi ra sao. Tốt nhất là bạn nên tuân theo chiến lược DCA đã vạch ra ở phần đầu.

DCA là một chiến lược dài hạn và bạn khó có thể kiếm được lợi nhuận khổng lồ một cách nhanh chóng. Do đó, bạn cần chuẩn bị sẵn một nguồn vốn ổn định thì mới có thể kiếm được lợi nhuận.

DCA không thể giúp bạn tránh được mọi rủi ro, cũng như không thể đảm bảo rằng bạn sẽ kiếm được lợi nhuận khi đầu tư vào phương pháp này. Vì vậy, bạn cũng nên tự chủ, nếu thấy thị trường giảm trong thời gian dài mà không có dấu hiệu phục hồi thì nên cân nhắc dừng lỗ càng sớm càng tốt.

Tổng kết

Trên đây là những chia sẻ rất chi tiết về DCA – một chiến lược kinh doanh coin rất quan trọng. Có thể thấy, để áp dụng chiến lược này một cách hiệu quả, điều cốt yếu là bản thân bạn phải có kỷ luật tốt. Mong rằng qua bài viết trên các bạn đã hiểu DCA trong trade coin là gì và cách áp dụng. Cảm ơn tất cả mọi người đã quan tâm đến bài viết này. CoinF0 hy vọng mọi người sẽ thu được nhiều lợi nhuận tốt với chiến lược giá trung bình!

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay