Đào Bitcoin là gì? Thị trường đào Bitcoin còn tiềm năng hay không

Đăng ngày 08/11/2022

Đào Bitcoin là gì? Làm thế nào để đào Bitcoin? Đầu tư vào Bitcoin có sinh lợi nhuận không? Đây là vấn đề mà đa số các nhà đầu tư đều rất quan tâm trước khi tiến hành đầu tư. Trong phạm vi bài viết này, CoinF0 sẽ cung cấp những thông tin cơ bản nhất về Bitcoin và cách đào Bitcoin đang được nhiều người quan tâm hiện nay.

Bạn đang xem bài viết: Đào Bitcoin là gì

Bitcoin là gì? 

Bitcoin (ký hiệu BTC, XBT, ..) thuộc về dạng tiền ảo hay còn gọi là tiền mã hóa, có dạng mã nguồn mở, được phát minh và đăng ký vào năm 2008 bởi một cá nhân hoặc một tổ chức phi lợi nhuận. Với biệt danh là Satoshi Nakamoto. Bitcoin được giao dịch và sử dụng trên mạng máy tính mà không có bất kỳ trung gian tài chính nào và nó chỉ tồn tại thông qua các thuật toán được cài đặt sẵn cho nó. Ở thời điểm hiện tại, Bitcoin vẫn chưa được chính thức công nhận là đấu thầu hợp pháp tại Việt Nam, có nghĩa là Việt Nam chưa công nhận sự tồn tại của loại tiền này trong hệ thống thanh toán.

Bitcoin là gì
Bitcoin là gì

Đào Bitcoin là gì?

Đào Bitcoin là một thuật ngữ mô tả quá trình giải mã nhanh chóng các thuật toán và xác thực các khoản thanh toán trên mạng Bitcoin. Bằng phương pháp giải quyết các vấn đề tính toán bằng máy tính có cấu hình mạnh và phần mềm đồng hành, các khối giao dịch có thể được liên kết với nhau và được thưởng bằng BTC (còn được gọi là đơn vị phần thưởng).

đào bitcoin là gì
đào bitcoin là gì

 

Các hình thức đào Bitcoin

hai hình thức đào Bitcoin phổ biến hiện nay trên thị trường:

Đào trên nền tảng đám mây: Hình thức đào dựa trên việc sử dụng công nghệ đám mây – thông qua các trung gian cụ thể. Nghĩa là, các miner chỉ cần đăng ký và mua hợp đồng khai thác từ một người trung gian, hay người thiết lập thiết bị khai thác và duy trì cho nó hoạt động. Đối với những người không muốn đầu tư nhiều vào thiết bị và tự cài đặt phần mềm để đào thì việc đào trên nền tảng đám mây sẽ là một lựa chọn hợp lý. Tuy nhiên, chi phí sở hữu ban đầu tương đối cao, người dùng nên tìm hiểu kỹ để tránh gặp phải những tổ chức, đơn vị kém uy tín.

Đào phần cứng: Đây là hình thức đào phần cứng Bitcoin mà người đào cần mua các thiết bị và công cụ cần thiết như máy đào, hệ thống mạng, cơ sở vật chất, v.v. Với phần cứng, người dùng sẽ chủ động điều chỉnh số lượng, chỉ tiêu, sản lượng, đồng thời được lợi về giá khi mua các công cụ nêu trên do sự cạnh tranh từ các nhà cung cấp với nhau. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng, hoàn thiện và vận hành hệ thống máy đào, sẽ có những chi phí cần được kiểm soát, chẳng hạn như tiền điện, tiền mặt, bảo trì, v.v.

Có nên đào Bitcoin không?

Biết được đào bitcoin là gì và có bao nhiêu hình thức đào bitcoin chắc hẳn nhiều người đã đặt ra câu hỏi có nên tham gia  đào bitcoin không?

Trên thực tế, lợi nhuận khi kinh doanh và đầu tư vào tiền ảo Bitcoin có thể được tính toán hoặc ước tính trước, tuy không thể tính hết toàn bộ nhưng cũng có thể tìm hiểu và tính toán được một phần nào đó. Tuy nhiên, liệu Bitcoin có nên đào bitcoin hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như:

Yếu tố pháp lý

 Mỗi quốc gia có luật khác nhau khi công nhận hoặc không công nhận tiền ảo Bitcoin là hàng hóa, đồng tiền thanh toán trong hệ thống thanh toán quốc gia. Đây là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến việc đưa ra quyết định có tham gia đào Bitcoin hay không.

Yếu tố tiềm năng kinh tế

Như đã phân tích ở trên, cả hai hình thức đào Bitcoin này đều đòi hỏi người dùng phải bỏ ra đầu tư rất nhiều tiền mới có đủ thiết bị để đào. Ngoài khoản đầu tư này, người dùng cũng có khả năng phải chịu các chi phí khác để đảm bảo việc vận hành, sử dụng và duy trì Bitcoin.

Yếu tố Năng lực và Trình độ:

Đây là những yếu tố chủ quan xuất hiện ở mỗi nhà đầu tư. Một số người có tầm nhìn và kiến ​​thức để đào Bitcoin, trong khi nhiều người không có tầm nhìn, chuyên môn và khả năng tính toán để đào Bitcoin. Do đó, tác động đến từng nhà đầu tư và người sử dụng là khác nhau.

Có nên đào Bitcoin không
Có nên đào Bitcoin không

Độ phức tạp của thuật toán trong hệ thống mạng Bitcoin

Số lượng Bitcoin là có hạn, trong khi số lượng người dùng và nhà đầu tư là không giới hạn nên độ phức tạp của hệ thống Bitcoin đang tăng lên từng ngày. Với ngày càng nhiều thợ đào bitcoin, càng có nhiều người tham gia khai thác bitcoin. Chính yếu tố này quyết định giá trị và khả năng khai thác và sử dụng Bitcoin của người dùng.

Thị trường đào bitcoin còn tiềm năng hay không?

Như chúng ta đã biết, Bitcoin không phải là quá mới, mặc dù khởi đầu không mấy thuận lợi. Tuy nhiên, hiện nay Bitcoin được cho là loại tiền mã hóa lớn nhất trên thị trường tiền mã hóa hiện nay. Tháng 11 năm 2021, thời điểm đỉnh cao của Bitcoin là 69.000 USD / 1 BTC.

Thị trường đào bitcoin còn tiềm năng hay không?
Thị trường đào bitcoin còn tiềm năng hay không?

Tuy nhiên, trên thực tế, trong số 21 triệu bitcoin đang tồn tại, số bitcoin đã được đào là gần 945. 98% BTC dự kiến ​​sẽ được đào vào năm 2030. Vì vậy, có một thực tế là Bitcoin sẽ ngày càng khan hiếm và nếu nói đến danh mục này, chắc chắn nó sẽ ngày càng trở nên có giá trị hơn.

Trên đây là tất cả những thông tin CoinF0 đã chia sẻ về việc đào Bitcoin. Hy vọng bài viết này sẽ giúp mọi người hiểu thêm về thị trường Bitcoin để có thể đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn và hiệu quả hơn.

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay