Đào Bitcoin có khó không? Tình hình của việc đào Bitcoin hiện nay

Đăng ngày 04/12/2022

Bitcoin đang trên đà lớn mạnh trên thị trường hiện nay. Bởi thế, nhiều trader muốn tích lũy bitcoin bằng nhiều hình thức khác nhau trong đó có đào bitcoin. Vậy thế nào là đào bitcoin và đào bitcoin có khó không? Cùng tìm câu trả lời với CoinF0 trong bài viết dưới đây nhé!

Bạn đang xem bài viết: đào bitcoin có khó không

Đào Bitcoin là gì?

Khai thác Bitcoin (hay khai thác tiền điện tử) là một thuật ngữ mô tả quá trình giải mã nhanh chóng các thuật toán và xác nhận các khoản thanh toán trên mạng của Bitcoin. Bằng cách giải quyết các vấn đề tính toán bằng máy tính có cấu hình mạnh và phần mềm đồng hành, các khối giao dịch có thể được liên kết với nhau và được thưởng bằng BTC (còn được gọi là phần thưởng khối).

Đào Bitcoin là gì
Đào Bitcoin là gì

Đào Bitcoin có khó không

Khó khăn là sự thay đổi của target hiện tại so với target ban đầu. Mục tiêu là một số 256 bit (rất lớn) được chia sẻ bởi tất cả các khách hàng Bitcoin. Khối băm SHA-256 của Block Header phải nhỏ hơn hoặc bằng mục tiêu hiện tại của Block được đưa vào mạng. Hạn ngạch càng thấp càng khó tạo khối.

Mục tiêu này sẽ được thay đổi để thời gian trung bình cho bất kỳ người khai thác nào tìm ra giải pháp và nhận phần thưởng Bitcoin trong vòng 10 phút.

Đào Bitcoin có khó không
Đào Bitcoin có khó không

Cần chuẩn bị gì để đào được Bitcoin

Có ba điều quan trọng bạn cần chuẩn bị trước khi khai thác Bitcoin:

  • Chi phí đầu tư vào thiết bị là bắt buộc, ngoài ra bạn cần dự trù thêm các chi phí khác như chi phí vận hành và bảo trì.
  • Việc khai thác Bitcoin đòi hỏi bạn phải có hiểu biết tốt về lập trình và máy tính. Cách đặt các thông số cụ thể, tốc độ khai thác, thời gian, số lượng hoặc mức sử dụng năng lượng, v.v.
  • Các thợ đào Bitcoin nên lưu ý rằng khi giá Bitcoin giảm, nguy cơ thua lỗ là khá cao. Cho đến khi bạn nhận được phần thưởng khối và giá BTC lại giảm xuống, lúc này nguy cơ mất mát tài chính là hoàn toàn có thể xảy ra.

Cách đào BTC trên máy tính

Có 5 bước để khai thác BTC trên máy tính của bạn:

Tạo Ví lưu trữ Bitcoin

Có hai loại ví Bitcoin cho mọi người lựa chọn:

Ví lạnh: Ví được thiết kế trên thiết bị chuyên dụng, bảo mật cao, chỉ được kết nối internet khi thực hiện giao dịch và chỉ chủ sở hữu mới có thể truy cập được. Người dùng có thể sử dụng ví để lưu trữ nhiều loại tiền mã hóa cùng lúc và giá thị trường hiện tại khá cao, dao động từ 2 đến 3 triệu.

Ví nóng: Là ví luôn được kết nối Internet, người dùng có thể dễ dàng truy cập mọi nơi trên thế giới, miễn là có Internet. Việc cài đặt ví trên điện thoại, máy tính, v.v… không khó và hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, thông tin đăng nhập cần được bảo vệ và yêu cầu nhiều lớp xác minh bảo mật để giữ BTC của bạn an toàn trước nguy cơ bị tấn công.

Ngoài ra còn có một ví thủ công, được lưu trữ dưới dạng tệp văn bản với địa chỉ công khai để nhận bitcoin. Đối với những người đào Bitcoin, nhiều chuyên gia khuyến cáo mọi người nên có một chiếc ví lạnh để giữ Bitcoin an toàn vì nó có tính bảo mật cao và có thể chứa một lượng lớn Bitcoin.

Cách đào BTC trên máy tính
Cách đào BTC trên máy tính

Tìm kiếm mỏ khai thác

Lưu ý rằng khi khai thác bitcoin, mọi người đều nên chuẩn bị sẵn hệ thống khai thác bitcoin, bao gồm địa điểm, điện, mạng … Đừng cố gắng khai thác bitcoin trên máy tính cá nhân, vì rất khó để tạo ra đủ lợi nhuận chi tiêu và thanh toán chi phí khai thác Bitcoin.

Trong thị trường ngày nay, những người khai thác Bitcoin sẽ tập trung tại một nơi được gọi là “Trang trại Bitcoin” – nơi mọi người tập hợp để khai thác BTC và chia sẻ phần thưởng. Bạn nên tìm kiếm các nhóm khai thác có sự phân chia rõ ràng, ai làm được nhiều hơn thì được hưởng nhiều hơn và ngược lại.

Hình thức tham gia khai thác ngày nay có sự cạnh tranh rất gay gắt giữa các công ty lớn và các thợ đào lớn. Do đó, một số trang trại khai thác Bitcoin tính phí đối với lợi nhuận của mỗi người khai thác. Trước khi tham gia, bạn nên đọc và nghiên cứu kỹ các quy định để hiểu rõ ràng và tránh những rắc rối trong tương lai.

Chuẩn bị máy đào Bitcoin

Giàn khai thác Bitcoin là thiết bị cần thiết và có rất nhiều loại giàn khai thác trên thị trường hiện nay. Để tìm được chiếc máy phù hợp, bạn nên tham khảo các tiêu chí quan trọng như: tỷ lệ băm, điện năng tiêu thụ, nhiệt độ môi trường, chi phí mua ban đầu.

Một số máy đào được nhiều người lựa chọn mà bạn có thể tham khảo như:

DragonMint T1: Nó có khả năng tính toán cực nhanh, hệ thống tản nhiệt tốt và tiết kiệm năng lượng. Giá khá cao $ 2729 và khó mua vì lượng đặt hàng trên thị trường lớn.

Ant T9 +: Mức giá khá rẻ tầm 500-600 USD, máy có thiết kế nhỏ gọn, khả năng tính toán tốt, tản nhiệt nhanh.

M3X: Giá của M3X hiện tại là 1000 đô la Mỹ, so với nhiều dòng máy trên thị trường thì hiệu năng khá cao, rất thích hợp để đầu tư trả góp, mua theo lô lớn. Tuy nhiên, nhược điểm của loại máy này là hoạt động ồn ào và tiêu tốn nhiều điện năng.

Chuẩn bị máy đào Bitcoin
Chuẩn bị máy đào Bitcoin

Bạn đang xem bài viết tại Kiến thức cơ bản của CoinF0, hãy truy cập để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé

Cài đặt phần mềm đào Bitcoin hợp lý

Phần mềm khai thác bitcoin hiện nay được tạo ra với giao diện đơn giản, tương thích trên nhiều dòng máy tính với các hệ điều hành khác nhau. Bạn nên tham khảo 3 phần mềm phổ biến nhất trên thị trường hiện nay, bao gồm:

EasyMiner có nhiều chế độ khai thác chia các thợ đào thành các nhóm khác nhau để nâng cao hiệu quả khai thác. EasyMiner tối ưu hóa việc sử dụng hình ảnh so với các phần mềm khác chạy trên dòng lệnh.

Awesome Miner ra đời năm 2014 – có khả năng hỗ trợ khai thác quy mô lớn. Máy này có thể dễ dàng xử lý nhiều phần cứng khai thác cùng lúc, với hơn 50 công cụ khai thác, cho phép người dùng dễ dàng thêm hay chuyển đổi và quản lý các nhóm khai thác.

CGMiner là phần mềm khai thác Bitcoin được hầu hết các thợ đào lựa chọn. Nó cho phép khai thác Bitcoin dựa trên mã nguồn mở, chạy trên nhiều nền tảng và tương thích với nhiều phần cứng phổ biến như FPGA, GPU, ASIC.

Tìm các sàn giao dịch Bitcoin uy tín nhất

Mọi người nên tìm và giao dịch trên các sàn uy tín với khối lượng lớn và xử lý nhanh để tiết kiệm thời gian.

Lưu ý rằng sau khi khai thác một thời gian, thợ đào cần kiểm tra các thông số để đảm bảo hiệu suất khai thác Bitcoin tốt và điều chỉnh các thông số để tối ưu hóa quá trình khai thác Bitcoin.

Tình hình của việc đào Bitcoin hiện nay

Tất cả các khía cạnh của hoạt động kinh doanh khai thác Bitcoin tương tự như việc khai thác các tài sản vật chất (vàng, bạc, v.v.), giá tài sản càng cao thì thu nhập càng tăng và việc khai thác càng có lợi nhuận và cạnh tranh hơn.

Những khó khăn về mã hóa mà các thợ đào Bitcoin phải đối mặt: vốn và chi phí vận hành, bảo trì thiết bị cùng các quy định hạn chế ở các quốc gia khác nhau (đặc biệt là Trung Quốc và gần đây nhất là Hoa Kỳ). Trên hết, họ cũng phải đối mặt với sự sụt giảm nhanh chóng của Bitcoin (BTC) từ 69.000 đô la xuống còn 17.600 đô la.

Chris Kline, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Bitcoin IRA, cũng đưa ra quan điểm tương tự: “Ngoài giá cả, lợi nhuận khai thác phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, đặc biệt là giá điện tăng, giá gas và năng lượng đi lên, phí giao dịch tăng lên”. Ví dụ: Khai thác Bitcoin yêu cầu gần 139 TWh (= kwh) điện mỗi năm, nhiều hơn mức tiêu thụ năng lượng hàng năm của Na Uy.

Tình hình của việc đào Bitcoin hiện nay
Tình hình của việc đào Bitcoin hiện nay

Tuy nhiên, cũng vì những điều kiện bất lợi và sự suy thoái kinh tế của thị trường tiền ảo vào năm 2022 sẽ giúp thanh lọc những thợ đào kém hiệu quả. Tất nhiên, các thợ đào sẽ có cơ hội biết cách vượt qua những khó khăn tạm thời và chuẩn bị cho đợt tăng giá tiếp theo trên thị trường tiền ảo.

Tổng kết

Như vậy CoinF0 đã giúp bạn giải đáp thắc mắc đào bitcoin có khó không đồng thời đưa ra một số thông tin hữu ích xoay quanh việc đào bitcoin. Chúc các bạn thành công nhé!

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay