Danh mục NFT phi tập trung? Không phải một bông hoa, đây là cả khu vườn

Đăng ngày 31/10/2022
Sự thổi phồng từ năm ngoái về các mã thông báo không khả dụng của NFT, mọi người đã suy đoán về tiềm năng của chúng và thực sự nó tạo ra một bong bóng kỳ vọng vô căn cứ.
Trong năm ngoái, các nhà đầu tư mạo hiểm đã rót hơn 4,6 tỷ đô la vào cơ sở hạ tầng và các dự án liên quan đến các mã thông báo không thể sử dụng được (NFT). Cơ sở hạ tầng này bây giờ cần người dùng. Họ sẽ đến khi mọi người hiểu rằng họ có thể áp dụng các NFT này không chỉ cho các mục đích đầu cơ mà còn để thiết kế và cấu trúc các hoạt động hàng ngày của họ. Đối với những điều này, họ không cần NFT – họ cần sắp xếp cuộc sống của mình. Và, các danh mục phi tập trung ở đó để giúp họ làm điều đó.
Chúng ta có thể nghĩ về NFT như một cuốn sách mà ai đó sở hữu và quyền sở hữu này được ghi lại trên blockchain. Nhưng những gì chúng tôi thực sự thiếu là thư viện.

Không chỉ là một bông hoa, đây là một khu vườn

Nhiều NFT tạo thành một tập hợp tạo thành một hệ thống. Hệ thống này có cấu trúc thông qua các tiêu chuẩn mà nó sử dụng. Nếu bạn đã từng ghé thăm CryptoKitties, bạn có thể đã nhận thấy sự phân loại giống như bảo tàng về Kitties và các thuộc tính của chúng trong “danh mục” của chúng.
Danh mục CryptoKitties
Tuy nhiên, mỗi mục trong bộ sưu tập không có ý nghĩa gì nếu không có chính bộ sưu tập đó. Bạn không thể lấy CryptoKitty ra khỏi hợp đồng thông minh ban đầu. Bạn có thể sao chép hình ảnh hoặc tạo phiên bản phân đoạn của nó, nhưng bạn sẽ không thể chuyển giá trị của nó nếu phiên bản phái sinh của CryptoKitty của bạn không được liên kết với bộ sưu tập gốc. Điều này có nghĩa là giá trị của mỗi NFT không được xác định bởi một mục độc lập trong bộ sưu tập mà bởi chính bộ sưu tập.
Nói một cách đơn giản, nếu chúng ta lùi một bước khỏi từng mục trong hầu hết mọi bộ sưu tập NFT, chúng ta sẽ phát hiện ra rằng giá trị thực tế không nằm trong một NFT đơn lẻ mà nằm trong một hệ thống hoàn hảo gồm nhiều NFT được ràng buộc với nhau bằng một hợp đồng thông minh. Bằng cách này, chúng ta không còn nhìn chằm chằm vào một bông hoa duy nhất và nhận ra rằng chúng ta đang ở trong một khu vườn được thiết kế tốt.
Khi bạn sở hữu một CryptoPunk, bạn là người đồng sở hữu bộ sưu tập CryptoPunks. Vâng, CryptoPunk đó có thể đại diện cho nội tâm của bạn, nhưng về bản chất, nó chỉ là một JPEG. Như chúng ta đã khám phá, giá trị nằm trong chính bộ sưu tập và giá trị được tạo ra không chỉ bởi chuyên môn thiết kế bộ tạo ký tự mà còn bởi chủ sở hữu bộ sưu tập.

Cách lập danh mục NFT phi tập trung

Mọi người đều đã nghe nói về Kỷ lục Guinness Thế giới, Sách hướng dẫn Michelin hoặc Sách đỏ của IUCN. Tóm lại, chúng đều là những cuốn catalog vô cùng giá trị. Đằng sau mỗi người trong số họ là một cơ quan quản lý đầu tư vào thương hiệu và chuyên môn của mình trong việc mang lại giá trị cho mỗi lần lặp lại mới của danh mục. Ngay cả khi các quy tắc thêm các mục mới vào danh sách tập trung không minh bạch hoặc thậm chí còn bị nghi ngờ, thì cách tiếp cận này là bền vững.
Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất mà các danh mục này gặp phải là rào cản gia nhập cực kỳ cao đối với các danh sách mới, có giá trị tham gia thị trường. Tuy nhiên, thông qua cơ sở hạ tầng NFT và tư duy Web3, chúng ta có thể dân chủ hóa quá trình xây dựng các danh mục có giá trị. Sự khác biệt giữa danh sách bình thường và danh mục phi tập trung là giá trị tiềm năng mà nó có thể tích lũy.
Khi bạn sở hữu một CryptoPunk, bạn là người đồng sở hữu bộ sưu tập CryptoPunks. Vâng, CryptoPunk đó có thể đại diện cho nội tâm của bạn, nhưng về bản chất, nó chỉ là một JPEG. Như chúng ta đã khám phá, giá trị nằm trong chính bộ sưu tập và giá trị được tạo ra không chỉ bởi chuyên môn thiết kế bộ tạo ký tự mà còn bởi chủ sở hữu bộ sưu tập.
Bằng cách xây dựng một nền kinh tế được hỗ trợ bởi đồng sở hữu, chúng ta có thể tạo ra các hệ thống danh mục minh bạch và minh bạch trong tương lai. Trong khi một danh sách nhà hàng khác sẽ khó thêm một cái gì đó mới vào xã hội, có rất nhiều tình huống mà việc lập danh mục phân cấp có ý nghĩa.

Thư viện

Hãy tưởng tượng trường hợp sử dụng cơ bản nhất của lập danh mục phi tập trung. Bạn sở hữu một bộ sưu tập sách và bạn muốn chia sẻ những cuốn sách này với ai đó. Tuy nhiên, bạn biết đấy, có nhiều khả năng những người bạn cho mượn sách sẽ không bao giờ trả lại. Đó là cuộc sống.
Vì vậy, bạn bắt đầu một quy trình rất đơn giản để ghi lại từng cuốn sách mà bạn đang chia sẻ vào danh mục phi tập trung; chỉ mỗi bản ghi thực sự là một NFT.
Người lấy cuốn sách quyết định sử dụng nó để đưa sách của mình vào danh mục và chia sẻ chúng với người khác, và người đó cũng chia sẻ nó với bạn bè của họ. Trong một vài năm, câu lạc bộ chia sẻ sách của bạn sẽ trở thành một hiện tượng trên internet, với ngày càng nhiều người thêm sách vào danh mục.
Việc các nhà xuất bản lớn cũng tham gia chỉ là vấn đề thời gian. Một số nhà xuất bản có thể bắt đầu thêm sách mới xuất bản để phân phối chúng thông qua hệ thống danh mục mà bạn đã tạo. Như chúng ta đã biết về khả năng tương thích của NFT, rõ ràng là tất cả các thị trường và cơ sở hạ tầng NFT mà chúng ta có ngày hôm nay sẽ trở thành các công cụ và giao diện hữu ích sẽ hoạt động ngay lập tức. Không cần trang web liệt kê bổ sung, nhà sách tập trung hoặc các giải pháp thanh toán.
Tương lai thực sự của tiêu chuẩn NFT là bình thường và điều đó thật tuyệt. Chúng tôi sử dụng nhiều thứ bình thường hàng ngày đã được định giá quá cao khi chúng tham gia vào thị trường. Tuy nhiên, khi sản xuất và công nghệ phát triển, giá cả giảm xuống và khiến chúng có sẵn cho tất cả mọi người.
Điều tương tự cũng sẽ xảy ra với NFT. Điều duy nhất chúng ta cần làm bây giờ là ngừng nhìn chằm chằm vào những bông hoa tulip và bắt đầu thiết kế một khu vườn của riêng mình.
Tổng hợp: Coinf0
Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay