Đã đến lúc những người hâm mộ tiền điện tử ngừng ủng hộ các giáo phái cá nhân

Đăng ngày 27/11/2022
Từ Sam Bankman-Fried đến Bitboy, những người hâm mộ tiền điện tử đã quá nhanh chóng ủng hộ những diva nổi tiếng trên mạng xã hội. Đó là một hiện tượng cần phải chấm dứt.
Nhiều nền tảng tiền điện tử tập trung đã sụp đổ trong năm nay có một điểm chung: một nhà lãnh đạo trẻ tuổi, thẳng thắn và tự mãn. Mỗi người đều đạt được tầm ảnh hưởng to lớn không phải nhờ trí tuệ hay tài năng vượt trội mà nhờ số tiền khổng lồ và lượng người theo dõi lớn trên Twitter. Và mỗi lần, sự tin tưởng không đúng chỗ vào khả năng của họ lại dẫn đến những hậu quả tai hại.
Nếu tiền điện tử muốn tránh những thảm họa tương tự trong tương lai, thì đã đến lúc chúng ta sắp xếp lại các ưu tiên lãnh đạo của mình. Chúng ta cần phải từ bỏ sự sùng bái cá nhân.

Nhà hát tiền điện tử Twitter

Trước khi FTX sụp đổ, người sáng lập Sam Bankman-Fried (SBF) đã nổi tiếng là một trong những người có tiếng nói lớn nhất trong ngành. Anh ấy hoạt động trong giới chính trị và thường xuyên bình luận về những gì đang xảy ra trong Web3.
Nhưng có lẽ đáng chú ý nhất là sự tham gia tích cực của anh ấy vào vô số mối thù và cảnh tượng trên Twitter. SBF lần đầu tiên được chú ý với tư cách là người kế thừa SushiSwap sau khi Chef Nomi đột ngột từ bỏ dự án – một bộ phim gần như diễn ra hoàn toàn trên sân khấu công khai của Twitter. Những trò hề trên Twitter sau đó của anh ấy, kết hợp với hình ảnh về thành công không thể ngăn cản mà FTX đang lan truyền rộng rãi, đã mang lại cho anh ấy hơn một triệu người theo dõi.
Nhưng ngay cả khi ảnh hưởng của SBF ngày càng lớn, có vẻ như anh ấy vẫn không thể cưỡng lại việc đăng bài nhảm nhí, thường xuyên tương tác với những người dùng Twitter khác đã ném đá.
Thật vậy, sở thích của SBF đối với kịch tính trên Twitter đã đóng một vai trò quan trọng trong việc phơi bày tình trạng mất khả năng thanh toán của FTX. Chính cuộc tranh cãi gần đây của anh ấy với CZ cuối cùng đã dẫn đến việc rút tiền gửi của FTX. Những trò hề thu hút sự chú ý của anh ấy tiếp tục vượt qua thử thách hiện tại, lên đến đỉnh điểm là một loạt các dòng tweet khó hiểu kỳ quái.

Kẻ có tiếng nói

Mặc dù SBF là ví dụ mới nhất về một nhân vật trong ngành có sự hiện diện rất công khai trên Twitter đã dẫn đến sự sụp đổ rất công khai, nhưng anh ấy chắc chắn không phải là người đầu tiên. Do Kwon và Su Zu, cả hai đều là trung tâm của những vụ sụp đổ hoành tráng hồi đầu năm, cũng là những kẻ phá bĩnh khét tiếng. Do Kwon đã khét tiếng gửi một loạt tweet kiêu ngạo ngay trước khi Terra sụp đổ, trong khi những bình luận khét tiếng khó nắm bắt của Su Zhu trong đợt tăng giá năm 2021 cũng không có tuổi.
Tuy nhiên, những người đứng đầu các nền tảng thất bại không phải là những người duy nhất phạm tội khoác lác trên mạng xã hội. Xét cho cùng, CZ của Binance cũng có lỗi như SBF khi tham gia vào mối thù công khai trên Twitter của họ vào đầu tháng này. Barry Silbert của Tập đoàn tiền tệ kỹ thuật số, người đã từng là trung tâm của báo động liên quan đến sự sụp đổ của FTX, cũng đã nổi tiếng là một shitposter.
Có rất nhiều, rất nhiều người dùng tweet đã sử dụng cảnh tượng trực tuyến và trò troll như một phương tiện để kiểm soát cuộc trò chuyện trong ngành. Hãy nghĩ đến Ben Armstrong (hay còn gọi là “Bitboy”) và Jim Cramer, chỉ kể tên một vài người nữa. Có một đội quân nhỏ của họ. Và, mặc dù nhiều người đã bị thanh trừng trong mỗi thị trường giá xuống, nhưng những người kế nhiệm họ đang ngày càng trở thành những cường quốc có tiếng nói và ảnh hưởng không thể bỏ qua trong không gian.

Cần chấm dứt sự sùng bái cá nhân

Vậy giải pháp là gì? Làm thế nào chúng ta có thể xác định tốt hơn loại tính cách này và sử dụng sự công nhận này để tránh những nỗi đau trong tương lai?
Thay vì tập trung vào việc xây dựng sự sùng bái cá nhân, cộng đồng tiền điện tử cần tập trung vào các nền tảng và nhà lãnh đạo xây dựng các sản phẩm sử dụng các nguyên mẫu web3 để giải quyết các vấn đề theo cách tốt hơn bất kỳ thứ gì chúng tôi đã trải nghiệm trước đây. Cộng đồng tiền điện tử cần ngừng lắng nghe những tiếng nói ồn ào nhất trong phòng và bắt đầu lắng nghe những người khôn ngoan hơn, có kinh nghiệm hơn — ngay cả khi họ đôi khi im lặng hơn. Và đồng thời, chúng tôi cần những người xây dựng có kinh nghiệm trong việc tạo ra giá trị thực cho người dùng để lên tiếng nhiều hơn.
Cuối cùng, câu trả lời nằm ở chúng ta và ở những người mà chúng ta, với tư cách là một ngành công nghiệp, chọn để tôn vinh. Chúng ta cần học cách xác định và hỗ trợ các nhà phát triển xây dựng ứng dụng minh bạch, an toàn, chất lượng cao và ứng dụng phi tập trung — bất kể họ có bao nhiêu người theo dõi.
Tổng hợp: Coinf0
Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay