Cryptopunks là gì? Đặc điểm nổi bật của Cryptopunks

Đăng ngày 09/03/2023

Mặc dù đã xuất hiện từ lâu nhưng cypherpunk thực sự đã trở lại gần đây với nhiều sự chú ý hơn trong thế giới tiền điện tử. Nếu bạn vừa là người yêu nghệ thuật vừa muốn khám phá tiền điện tử, thì bài viết này là dành cho bạn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu tìm hiểu cryptopunks là gì bạn nhé! 

Bạn đang xem bài viết: cryptopunks là gì 

Cryptopunks là gì?

Cryptopunks là một trong những dự án NFT nổi tiếng đầu tiên ở trên thế giới. Đây là những tác phẩm nghệ thuật được mã hóa dưới dạng hình ảnh 24×24 pixel đại diện cho NFT trên nền tảng chuỗi khối Ethereum. Bộ sưu tập tiền điện tử bao gồm 10.000 đồng tiền nhỏ không chồng chéo để khuyến khích các dự án khác đồng thời tạo điều kiện cho sự phát triển sau này của token ERC721. 

Cryptopunks là gì?
Cryptopunks là gì?

Đặc điểm nổi bật của cryptopunks

Một trong những động lực lớn nhất của các nhu cầu đối với CryptoPunks là vì chúng là một trong những dự án NFT lâu đời nhất và là tập hợp các hiện thân được tạo ngẫu nhiên đầu tiên trong không gian tiền điện tử. Họ đã truyền cảm hứng cho các bộ hình đại diện NFT, từ Câu lạc bộ du thuyền Bored Ape đến Doodles. CryptoPunks cũng có những chủ sở hữu nổi tiếng như rapper Jay-Z, nhân vật YouTube Logan Paul và nhà vô địch quần vợt Serena Williams.

Trên hết, có một số điểm khác biệt đáng chú ý khiến một số CryptoPunks trở nên hấp dẫn và có giá trị hơn đối với những người sưu tập. Hình đại diện của người ngoài hành tinh là hình đại diện hiếm nhất trong số các hình đại diện ngẫu nhiên và do đó, Alien CryptoPunks là một trong những NFT đắt nhất từng được bán. Thiết kế của khỉ và thây ma cũng thu hút nhiều sự chú ý. 

Người tạo ra CryptoPunks là ai?

CryptoPunks là sản phẩm trí tuệ của Larva Labs có trụ sở đặt tại New York, được thành lập bởi Matt Hall và John Watkinson. Dự án đã được khởi động vào năm 2017 như một thử nghiệm về NFT và giá trị nghệ thuật, cuối cùng giúp phổ biến những gì chúng ta gọi là nghệ thuật mã hóa.

Về cơ bản, chúng là một loại tiền điện tử, nhưng rất khác với Bitcoin hoặc BNB. Tất cả 10.000 punks là NFT duy nhất trên chuỗi khối Ethereum. Trong số đó, có 3840 nhân vật nữ và 6039 nhân vật nam. Chúng ta cũng có một số loài vượn, người ngoài hành tinh và thây ma trong bộ nhân vật của mình.

Sự kết hợp của các thuộc tính khác nhau trộn lẫn với nhau đảm bảo rằng mỗi thuộc tính trong số 10.000 thuộc tính này là hoàn toàn độc nhất.  

Punk ban đầu được cung cấp và phân phối miễn phí. Tất cả những gì bạn cần làm là trả phí giao dịch Ethereum liên quan.

Kể từ đó, mức độ phổ biến của những tác phẩm nghệ thuật này đã tăng vọt cùng với phong trào NFT. Nhà đấu giá Christie thậm chí còn bán đấu giá các bộ sưu tập với ước tính hàng triệu USD. 

Người tạo ra CryptoPunks là ai
Người tạo ra CryptoPunks là ai

Người ngoài hành tinh nhợt nhạt đeo chiếc băng đô này hiện đang giữ kỷ lục bán hàng vào tháng 3 năm 2021 trên CryptoPunk với giá 4.200 ETH – 7,58 triệu đô la. Ở vị trí thứ hai là CryptoPunk #7804 được bán với cùng số lượng ETH (~ $7,57 triệu khi bán). Sự khác biệt là do giá token ETH tăng.

Xét về tổng thể NFT, cả hai đều là token không thể thay thế đắt thứ hai và thứ ba được bán cho đến nay. Ngoài ra, một NFT nổi tiếng khác là bức tranh của họa sĩ Beeple EVERYDAYS: 5000 DAYS FIRST, hiện đang chiếm vị trí đầu tiên về giá cả. Bức tranh được bán với giá $69,346,250. 

Bạn đang xem bài viết tại Kiến thức cơ bản của CoinF0, hãy truy cập để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé

Cách hoạt động Cryptopunks như thế nào?

Các bộ sưu tập nghệ thuật ban đầu được coi là token ERC-20. Khi giao thức token ERC-721 được thiết lập, chúng sẽ được mã hóa thành token ERC-721.

Do tính độc đáo của token NFT, nguồn cung thiếu hụt đã khiến giá của các token ERC-721 này tăng vọt. 

Vì chuỗi khối không thể lưu trữ hình ảnh nên một tham chiếu hash cho mỗi hình ảnh sẽ được lưu trữ. Mỗi hash là duy nhất và đại diện cho một CryptoPunk cụ thể. Siêu dữ liệu hợp đồng token cung cấp thông tin về một trong số 10.000 đồng xu mà bạn sở hữu.

Cách hoạt động Cryptopunks như thế nào
Cách hoạt động Cryptopunks như thế nào

8 trong số 10.000 punk không có bất kỳ thuộc tính nào cả. Ví dụ: punk #6487 được bán với giá 1,05 triệu đô la, doanh số CryptoPunk cao thứ tám từ trước đến nay, không có thuộc tính nào cả. Hầu hết những punk còn lại đều có ba thuộc tính, chính xác là 4501 punk.

Bạn cũng có thể “gói” CryptoPunks. Quá trình này yêu cầu bạn sử dụng một hợp đồng trọn gói, trong đó bạn gộp các punks của mình và ký gửi chúng. Bằng cách này, bạn có thể nhận được token ERC-721 cho mục đích giao dịch hoặc DeFi. 

Tổng kết 

Vừa rồi CoinF0 đã cung cấp cho các bạn các thông tin liên quan về cryptopunks là gì. Mong rằng bài viết này sẽ mang lại cho các bạn nhiều thông tin hữu ích. 

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay