Coin nền tảng là gì? Có nên đầu tư vào coin nền tảng?

Đăng ngày 17/11/2022

Nếu như những năm trước, Bitcoin thống trị thế giới crypto thì gần đây, sự xuất hiện của các coin nền tảng gắn liền với công nghệ vượt trội đã phần nào thay đổi tình trạng này. Cụ thể, coin nền tảng là gì và đặc điểm của nó là gì mà nhiều nhà đầu tư chú ý đến vậy? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây. 

Bạn đang xem bài viết: coin nền tảng là gì  

Coin nền tảng là gì?

Coin nền tảng là gì? Coin nền tảng là một loại tiền tệ nổi tiếng có vị trí trong thị trường tiền điện tử. Đặc điểm lớn nhất của coin nền tảng là nó có blockchain riêng và không phụ thuộc vào blockchain của bất kỳ ai. Blockchain của đồng tiền nền tảng có thể được sử dụng để xây dựng các hợp đồng thông minh, dApps và thậm chí cho phép các đồng tiền khác chạy trên blockchain của riêng chúng. 

Ví dụ:

– Ethereum (ETH) có chuỗi khối Ethereum, vì vậy Ethereum là tiền tệ cơ sở.

– Uniswap (UNI) được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum và không có chuỗi khối riêng của nó, vì vậy nó không phải là một loại coin nền tảng.

Đồng tiền nền tảng luôn được các nhà đầu tư xếp vào loại tiền tệ đầu tư ít rủi ro, an toàn, có giá trị và dài hạn. Trên thị trường tiền tệ hiện tại, số lượng coin nền còn rất ít. Phần còn lại hầu hết là các đồng tiền được xây dựng trên blockchain của các đồng coin nền tảng này.

Coin nền tảng là gì
Coin nền tảng là gì

Hệ sinh thái của coin nền tảng là gì?

Nếu hệ sinh thái trong tự nhiên bao gồm động vật, thực vật thì hệ sinh thái trên thị trường tiền ảo là một hệ thống trong đó nhiều sản phẩm tiền điện tử được hỗ trợ và kết nối với nhau trong chuỗi khối.

Mỗi hệ sinh thái tiền điện tử sẽ chứa một đồng tiền nền tảng quan trọng. Trong một hệ sinh thái, các sản phẩm được đồng bộ hóa và tương tác với nhau khi chúng được sử dụng để tạo ra sự hài hòa.

Có nên đầu tư vào coin nền tảng?

Ngoài việc quan tâm đến danh sách các đồng coin nền tảng, nhiều người cũng đang băn khoăn có nên đầu tư vào các đồng coin nền tảng hay không? Để có thể tìm ra câu trả lời cho câu hỏi này, chúng tôi sẽ phân tích một số ưu và nhược điểm của đồng coin nền tảng.

Ưu điểm: 

  • Đồng tiền nền tảng được xây dựng trên một blockchain độc lập, vì vậy nó không phụ thuộc vào bất kỳ blockchain nào khác, vì vậy bạn không cần phải lo lắng về việc nó bị ảnh hưởng bởi blockchain mẹ.
  • Đồng tiền nền tảng thường an toàn hơn
  • Nhiều đồng tiền nền tảng là mới, nhưng công nghệ vượt trội và tiềm năng trong tương lai là rất lớn.
  • Phần lớn, các đồng tiền nền tảng có tính thanh khoản cao và được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch lớn.

 

Nhược điểm:

  • Đồng tiền nền tảng thường tăng với tốc độ ổn định, nhưng hiếm khi thấy mức tăng đột biến
  • Giá của đồng tiền cơ bản thường bị ảnh hưởng bởi giá Bitcoin và sự biến động chung trên thị trường tiền điện tử.
Có nên đầu tư vào coin nền tảng
Có nên đầu tư vào coin nền tảng

Phân loại các loại coin nền tảng là gì

Trên thực tế, số lượng token của nền tảng không lớn so với các thị trường tiền điện tử khác. Tuy nhiên, việc nhóm các đồng coin nền tảng giúp các nhà đầu tư dễ dàng tìm hiểu và nghiên cứu các dự án tiền tệ nền tảng tiềm năng hơn. Cách dễ nhất để phân loại những đồng tiền này là dựa trên mục đích mà chúng được xây dựng và phát triển. Các đồng tiền cơ bản của nền tảng DeFi bao gồm:

  • Metaverse Platform Coins: Đây là những đồng tiền của các dự án có công nghệ tạo ra thế giới ảo, nơi mọi người có thể trải nghiệm các hoạt động dịch vụ tương tự như cuộc sống thực và mọi thứ đều được thanh toán bằng chính đồng tiền của họ.
  • NFT Platform Coins: Xu hướng NFT cũng không còn xa lạ với các nhà đầu tư trên thị trường tiền điện tử. Các dự án nổi lên trong xu hướng này thường là các dự án chơi game blockchain.
  • Web 3.0 Coins: Web 3.0 có thể được coi là xu hướng coin nền tảng mới nhất trong năm nay. Đây là sự kết hợp giữa công nghệ blockchain cũ web 1.0 và web 2.0, tạo ra một phiên bản nâng cấp hơn. Một trong những đồng tiền web 3.0 hấp dẫn hơn gần đây là Polkadot’s DOT.

Nên đầu tư coin nền tảng nào tiềm năng nhất?

Ethereum (ETH) 

Nó đã trở thành đồng tiền nền tảng hàng đầu, chỉ đứng sau BTC về giá trị vốn hóa thị trường. ETH cũng có các nhà phát triển tích cực nhất. Nhược điểm duy nhất của nền tảng này là phí giao dịch cao và tốc độ dưới mức tối ưu. Tuy nhiên, nhóm Ethereum đang dần nâng cấp và cải thiện nền tảng.

Ethereum
Ethereum

Solana (SOL)

Solana có công nghệ hiện đại, cực kỳ nhanh chóng và không tốn kém. Mức độ phổ biến của Solana cũng đang tăng lên nhanh chóng và SOL hiện được coi là đối thủ cạnh tranh mạnh nhất với ETH. 

Bạn đang xem bài viết tại Kiến thức cơ bản của CoinF0, hãy truy cập để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé

Binance Coin (BNB)

BNB là tiền tệ chính thức của Sàn giao dịch Binance. Việc phát hành Binance Smart Chain đặt BNB vào vị trí thuận lợi trên thị trường và chính thức trở thành đồng tiền nền tảng lý tưởng hiện nay. 

Cardano (ADA)

Cardano có hai blockchain. Hai blockchain đóng các vai trò khác nhau, khiến Cardano trở nên không bị tắc nghẽn và nhanh hơn bao giờ hết. Đây cũng là một đồng coin nền tảng đáng để thêm vào danh sách đầu tư cho năm 2022. 

Polkadot (DOT)

Nền tảng hoạt động để liên kết các blockchain với nhau. Khi tiền điện tử ngày càng phổ biến và blockchain đóng một vai trò quan trọng, tác động của Polkadot càng rõ ràng hơn bao giờ hết. 

Polkadot (DOT)
Polkadot (DOT)

Polygon (MATIC)

Polygon là một dự án để liên kết các blockchains tương thích với Ethereum với nhau. Ưu điểm của nó là được sử dụng rộng rãi và có nhiều chủ đầu tư uy tín. 

Avalanche (AVAX)

Nền tảng này có thể xử lý các giao dịch với tốc độ chóng mặt mà không phải hy sinh tính bảo mật hoặc phân quyền. Hệ sinh thái Avalanche được thiết kế để hỗ trợ DeFi, vì vậy việc phát triển DeFi cũng giúp Avalanche có được chỗ đứng vững chắc. 

Avalanche (AVAX)
Avalanche (AVAX)

Fantom (FTM) 

Fantom là một đồng tiền nền tảng cho các hợp đồng thông minh nhằm tối ưu hóa tốc độ giao dịch khi thực hiện các hợp đồng này. Hiện coin có nhiều đối tác giỏi, đội ngũ giàu kinh nghiệm và chuyên môn cao. 

Tổng kết

CoinF0 hy vọng những thông tin trên đã làm rõ khái niệm coin nền tảng là gì cho mọi người. Chúc các bạn sớm tìm được đồng coin  nền tảng tốt nhất và thiết lập chiến lược đầu tư đúng đắn! 

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay