Có nên đầu tư coin sàn không? Rủi ro của coin sàn có đáng sợ?

Đăng ngày 19/11/2022

Coin sàn là một hình thức tiền điện tử mới nổi gần đây. Nhiều người vẫn còn băn khoăn rằng liệu có nên đầu tư coin sàn hay không. Trong bài viết này, CoinF0 sẽ cùng bạn đi tìm câu trả lời nhé! 

Bạn đang xem bài viết: có nên đầu tư coin sàn 

Coin sàn là gì?

Coin sàn còn được gọi là Token Exchange (ET), là một dạng token bắt đầu xuất hiện vào khoảng giữa năm 2017. Chúng được phân loại là token tiện ích và được thiết kế để mang lại nhiều lợi ích cho người dùng của sàn giao dịch. Ví dụ: những đồng tiền trao đổi này có thể được sử dụng để thưởng cho các nhà sáng lập thị trường tạo ra tính thanh khoản trên các sàn giao dịch hoặc chúng có thể được sử dụng để giảm phí giao dịch hoặc cấp cho người dùng trao đổi một số quyền quản trị.

Các sàn giao dịch khác nhau sử dụng các chức năng cũng khác nhau cho các đồng tiền trao đổi của họ. Do sự thành công vừa phải của một số coin sàn, sự quan tâm của cộng đồng đối với nó đã tăng lên.

Coin sàn là gì

Có nên đầu tư coin sàn không?

Có nên đầu tư coin sàn không? Sàn giao dịch là nơi chúng ta mua và bán các đồng coin hiện có trên thị trường, nhưng không phải tất cả các đồng tiền mới phát hành đều được niêm yết trên các sàn giao dịch, đặc biệt là các sàn giao dịch lớn. Nhưng với tiền xu hoán đổi, bạn không phải lo lắng về điều đó. Ngoài ra, khi bạn đầu tư vào các đồng tiền coin sàn tiềm năng, bạn sẽ thấy rằng chúng mang lại nhiều lợi ích, chẳng hạn như: 

  • Phí giao dịch thấp hơn: Hầu hết các đồng tiền trao đổi, đặc biệt là đồng tiền trao đổi CEX, đều có chính sách này. (ví dụ Binance, phí giảm dần theo từng năm, thường là 50% trong năm đầu tiên, 25% trong các năm tiếp theo, 12,5%, ..).
  • Tính thanh khoản cao: Là đồng tiền trung gian nên tính thanh khoản của đồng tiền trao đổi thường rất lớn.
  • Tận hưởng nhiều phần thưởng: Khi bạn giữ các đồng xu đổi, bạn sẽ thường xuyên được hưởng các phần thưởng và các chương trình thưởng.
  • Tiềm năng tăng giá và ổn định: Vì được “bảo vệ” bởi các sàn lớn nên chắc chắn không phải là dự án “rác” và sẽ được các sàn quan tâm, tiềm năng còn phụ thuộc vào sự phát triển của sàn.

Có nên đầu tư coin sàn không

Một số đặc điểm nổi bật của coin sàn

Sự tăng trưởng vượt trội

Doanh thu của sàn giao dịch chủ yếu đến từ phí giao dịch. Khối lượng giao dịch càng lớn thì phí giao dịch phát sinh càng nhiều và lợi nhuận càng lớn. Hiện tại, cơ sở hạ tầng trong hệ sinh thái tiền điện tử vẫn đang được xây dựng, mặc dù nó đã phát triển đáng kể kể từ khi thành lập. 

Mang lại lợi nhuận ổn định cho nhà đầu tư

Số lượng tài khoản mới được tạo và khối lượng giao dịch của các sàn giao dịch tiền điện tử đang tăng lên và thiết lập các kỷ lục mới mỗi ngày. Gần đây, một số sàn giao dịch đã phải tạm dừng đăng ký người dùng mới do không thể đáp ứng kịp nhu cầu giao dịch. Tuy nhiên, cho đến nay xu hướng chung được coi là đang phát triển nhưng vẫn chưa được nhiều nước chấp nhận. 

coin sàn mang lại lợi nhuận ổn định cho nhà đầu tư

Phát triển bền vững trên thị trường

Do nguồn cung khan hiếm, kỷ nguyên của thị trường tiền điện tử vẫn còn rất non trẻ nên có thể hoàn toàn đánh giá rằng vẫn còn nhiều cơ hội để giá Bitcoin tăng trong thời gian dài thu hút người mới, nhà đầu tư và quỹ tham gia vốn đầu tư. 

Giá cả ổn định và tăng nhanh

Coin sàn là một phần không thể thiếu trong việc duy trì và phát triển hệ thống hối đoái và giá của nó nhất định phải tăng trưởng ổn định và đều đặn. Khi nắm giữ các token trao đổi, cần phải luôn chú ý đến tình hình kinh doanh, sự phát triển của các hoạt động tiếp thị, khuyến mãi thu hút người mới tham gia sàn giao dịch để từ đó đưa ra phương án lợi nhuận phù hợp. 

Bạn đang xem bài viết tại Kiến thức cơ bản của CoinF0, hãy truy cập để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé

Rủi ro của Coin sàn

Mặc dù coin sàn đã mang lại thành công lớn cho các nhà đầu tư, nhưng vẫn tồn tại một số rủi ro đáng kể.

Một vấn đề lớn cần đề cập là tuân thủ quy định. Hiện tại, tất cả các coin sàn trao đổi chính được bán dưới dạng mã thông báo tiện ích, mà nhiều chuyên gia tin rằng được miễn theo luật chứng khoán.

Rủi ro của Coin sàn

Tuy không phải là chuyên gia về luật chứng khoán nhưng nếu phân tích những lý do dưới đây, bạn có thể thấy có nhiều điều khiến coin sàn tương tự như cổ phiếu của các công ty đại chúng.

Một mối đe dọa khác có thể ảnh hưởng đáng kể đến giá trị của coin sàn là sự cố bảo mật. Các sự cố bảo mật lớn như vụ trộm Coincheck vào tháng 1 năm 2017 có thể khiến coin sàn rơi vào tình trạng hỗn loạn.

Nhiều sàn giao dịch tiền điện tử đã gặp phải các vấn đề bảo mật trong năm 2017, đó là lý do tại sao các sàn giao dịch lớn như Binance đang thực hiện các biện pháp bảo mật thích hợp để giải quyết vấn đề này.

Rủi ro thứ ba là sự biến động chóng mặt của thị trường tiền mã hóa. Những thay đổi nhanh chóng về mức độ phổ biến và đáng tin cậy của các sàn giao dịch có thể ảnh hưởng đáng kể đến giá trị của các coin sàn. Các nền tảng như Poloniex, là sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu cách đây chưa đầy 18 tháng, hiện được xếp hạng thứ 37 theo khối lượng giao dịch hàng ngày.

Nên chọn Coin sàn nào là tốt nhất?

Đánh giá đồng tiền coin sàn nào là tốt nhất và có tiềm năng nhất đòi hỏi phải đánh giá thông qua nhiều yếu tố khác nhau. Khái niệm, công nghệ, tầm nhìn của đội ngũ quản lý, xu hướng thị trường. Vì vậy, không có một lời khuyên nào là tốt nhất cho hoàn cảnh của bạn vào thời điểm đó. Hình thức đầu tư nào cũng sẽ có rủi ro, bạn nên chọn từng đồng tiền trao đổi có giá trị thị trường càng lớn thì càng an toàn. 

Tổng kết

Như vậy, có nên đầu tư coin sàn hay không phụ thuộc vào quyết định của bạn. Với nhiều ưu điểm vượt trội, coin sàn là thị trường tiền điện tử tiềm năng trong tương lai. Hãy theo dõi CoinF0 để cập nhật những thông tin mới nhất nhé! 

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay