Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bitcoin tiếp tục mất giá?

Đăng ngày 01/10/2022

Đối với những con bò đực, dao động giá hàng ngày của Bitcoin (BTC) tác động rất nhiều mặt, tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại, giá Bitcoin vẫn chưa có dấu hiệu tăng.

Theo xu hướng trong sáu tháng trở lại đây, các yếu tố tiếp tục gây áp lực lên giá BTC bao gồm:

– Mối quan tâm dai dẳng về quy định tiền điện tử nghiêm ngặt tiềm ẩn.

– Chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, việc tăng lãi suất và thắt chặt định lượng.

– Những lo ngại về địa chính trị liên quan đến Nga, Ukraine và việc vũ khí hóa các nguồn tài nguyên thiên nhiên có nhu cầu cao do Liên minh châu Âu nhập khẩu.

– Tâm lý chấp nhận rủi ro mạnh mẽ do khả năng xảy ra suy thoái Hoa Kỳ và toàn cầu.

Khi kết hợp lại, những thách thức này đã khiến các tài sản có độ biến động cao trở nên kém thú vị đối với các nhà đầu tư tổ chức và sự hưng phấn được thấy trong thị trường tăng giá năm 2021 phần lớn đã tan biến.

Vì vậy, việc xem xét các chỉ số thời gian dài hơn đánh giá giá Bitcoin sẽ có hiệu quả hơn ở thời điểm hiện tại, tâm lý của nhà đầu tư và nhận thức về định giá sẽ cho thấy một số điểm dữ liệu thú vị.

Thị trường vẫn dao động với tình trạng bán quá mức

Trong khung thời gian hàng ngày và hàng tuần, giá của BTC đang ép vào đường xu hướng giảm dần trong dài hạn. Đồng thời, Dải Bollinger, một chỉ báo xung lượng đơn giản phản ánh hai độ lệch chuẩn trên và dưới đường trung bình động đơn giản, đang bắt đầu co lại.

Sự thắt chặt trong các dải thường xảy ra trước một động thái định hướng và giao dịch giá tại vùng kháng cự dài hạn cũng thường là dấu hiệu của một động thái định hướng mạnh mẽ.

Đợt bán tháo của Bitcoin từ ngày 28 tháng 3 đến ngày 13 tháng 6 đã đưa chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) của nó xuống mức thấp kỷ lục trong nhiều năm và xem nhanh chỉ số này so với hành động giá dài hạn của

BTC cho thấy việc mua khi chỉ số RSI quá bán sâu là một chiến lược có lợi nhuận.

Biểu đồ hàng tuần BTC / USD chỉ số sức mạnh tương đối. Nguồn: TradingView

Trong khi tình hình ngắn hạn là tồi tệ, một quan điểm bất khả thi về giá cả về Bitcoin và cấu trúc thị trường của nó sẽ cho thấy rằng bây giờ là thời điểm cơ hội để tích lũy.

Bây giờ, hãy đối chiếu hành động giá nhiều năm của Bitcoin với RSI để xem liệu có bất kỳ động lực thú vị nào xuất hiện hay không.

Biểu đồ hàng tuần của BTC / USD. Nguồn. TradingView

Theo tôi, biểu đồ đã nói lên điều đó. Tất nhiên, sự sụt giảm sâu hơn có thể xảy ra và các chỉ báo phân tích kỹ thuật và chuỗi khác nhau vẫn chưa xác nhận mức đáy của thị trường.

Một số nhà phân tích đã dự báo mức giảm xuống phạm vi 15.000 – 10.000 đô la và có thể bức tường mua ở mức 18.000 đô la đã bị hấp thụ và biến thành bẫy tăng giá. Bên cạnh sự kiện đó, việc tăng quy mô vị thế khi xuất hiện RSI hàng tuần quá bán đã mang lại kết quả tích cực cho những người đủ dũng cảm để thực hiện một cú swing.

Một số liệu thú vị khác để xem trong khung thời gian dài hơn là chỉ báo dao động phân kỳ hội tụ trung bình động (MACD). Giống như RSI, MACD trở nên quá bán khi giá Bitcoin giảm xuống còn 17.600 đô la và trong khi MACD (màu xanh lam) đã vượt lên trên đường tín hiệu (màu cam), chúng ta có thể thấy rằng nó vẫn nằm trong vùng chưa được kiểm tra trước đó.

BTC MACD hàng tuần. Nguồn: TradingView

Biểu đồ đã chuyển sang tích cực, mà một số nhà giao dịch giải thích là một dấu hiệu đảo ngược xu hướng sớm, nhưng với tất cả những thách thức vĩ mô mà tiền điện tử phải đối mặt, nó không nên dựa nhiều vào trong trường hợp này.

Điều tôi thấy thú vị là trong khi giá Bitcoin đang vẽ các mức cao hơn và mức thấp hơn trên biểu đồ hàng tuần, thì RSI và MACD lại di chuyển theo hướng ngược lại. Đây được gọi là sự phân kỳ tăng giá.

Biểu đồ hàng tuần của BTC / USD phản ánh sự phân kỳ tăng giá. Nguồn: TradingView

Từ điểm thuận lợi của phân tích kỹ thuật, sự kết hợp của nhiều chỉ số cho thấy rằng Bitcoin đang bị định giá thấp. Bây giờ, với những gì đã nói, có vẻ như chưa đạt đến đáy, do một loạt các vấn đề không liên quan đến tiền điện tử tiếp tục đưa điểm yếu vào giá của BTC và thị trường rộng lớn hơn. Việc giảm xuống 10.000 đô la là một lần trượt 48% khác so với mức định giá hiện tại của BTC gần 20.000 đô la.

Hãy cùng xem dữ liệu trên chuỗi đang hiển thị gì vào lúc này.

Bạn đang xem bài viết tại chuyên mục Tin Tức Coin của CoinF0. Hãy truy cập vào để cập nhật tin tức thị trường Crypto sớm nhất.

MVRV Z-Score

MVRV Z-Score là chỉ số trên chuỗi phản ánh tỷ lệ vốn hóa thị trường của BTC so với vốn hóa thực tế của nó (số tiền mà mọi người đã trả cho BTC so với giá trị của nó ngày nay).

Theo đồng sáng tạo David Puell:

“Số liệu này hiển thị rõ ràng các đỉnh và đột biến của chu kỳ giá, nhấn mạnh sự dao động giữa sợ hãi và tham lam. Điểm sáng giá của giá trị hiện thực là nó làm dịu ‘cảm xúc của đám đông’ ở một mức độ đáng kể. “

Về cơ bản, nếu giá trị thị trường của Bitcoin cao hơn một cách có thể đo lường được so với giá trị thực của nó, thì chỉ số này sẽ đi vào vùng màu đỏ, cho biết có thể có đỉnh thị trường. Khi chỉ số này đi vào vùng màu xanh lá cây, nó báo hiệu rằng giá trị hiện tại của Bitcoin thấp hơn giá thực tế và thị trường có thể gần chạm đáy.

Điểm Z của Bitcoin MVRV. Nguồn: Glassnode

Nhìn vào biểu đồ, khi so sánh với giá của Bitcoin, điểm Z-Score 0,127 MVRV hiện tại nằm trong cùng một phạm vi với mức thấp nhất trong nhiều năm và đáy chu kỳ. So sánh dữ liệu trên chuỗi với các chỉ số phân tích kỹ thuật được đề cập trước đó một lần nữa cho thấy rằng BTC đang được định giá thấp và nằm trong vùng tối ưu để xây dựng vị thế mua.

Dự phòng rủi ro

Một điểm dữ liệu trên chuỗi khác hiển thị dữ liệu thú vị là chỉ số rủi ro dự trữ. Được tạo bởi Hans Hauge, biểu đồ cung cấp hình ảnh về cách các nhà đầu tư Bitcoin “tự tin” so với giá giao ngay của BTC.

Như thể hiện trên biểu đồ bên dưới, khi lòng tin của nhà đầu tư cao, nhưng giá BTC thấp, rủi ro phần thưởng hoặc sự hấp dẫn của Bitcoin so với rủi ro mua và nắm giữ BTC sẽ đi vào vùng xanh.

Trong thời gian khi niềm tin của nhà đầu tư thấp nhưng giá cao, thì Rủi ro Dự trữ sẽ chuyển sang vùng đỏ. Theo dữ liệu lịch sử, việc xây dựng vị thế Bitcoin khi Dự trữ rủi ro đi vào vùng xanh là thời điểm tốt để thiết lập vị thế.

Rủi ro dự trữ bitcoin. Nguồn: LookIntoBitcoin

Kể từ ngày 30 tháng 9, dữ liệu từ LookIntoBitcoin và Glassnode đều cho thấy giao dịch Rủi ro Dự trữ ở mức đo lường thấp nhất từ ​​trước đến nay và bên ngoài ranh giới của vùng xanh.

Bản tin này được viết bởi Big Smokey, tác giả của The Humble Pontificator Substack và tác giả bản tin thường trú tại Cointelegraph. Vào mỗi thứ Sáu, Big Smokey sẽ viết thông tin chi tiết về thị trường, hướng dẫn xu hướng, phân tích và nghiên cứu sơ bộ về các xu hướng mới nổi tiềm năng trong thị trường tiền điện tử.

Tổng hợp: Coinf0

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay