“Chưa bao giờ mở mã cho FTX” – SBF đã thẳng thắn từ lâu

Đăng ngày 30/11/2022
Cựu giám đốc bị thất sủng của sàn giao dịch tiền điện tử lớn thứ hai thế giới kể về câu chuyện của mình trong các cuộc phỏng vấn thẳng thắn nhưng đôi khi không rõ ràng.
Cựu giám đốc FTX Sam Bankman-Fried (SBF) đã chọn vlogger tiền điện tử Tiffany Fong cho một loạt các cuộc phỏng vấn qua điện thoại dài và thẳng thắn. Trong hai cuộc phỏng vấn đã được phát hành trên YouTube vào thời điểm báo chí, SBF nói về nhiều câu hỏi chính liên quan đến sự sụp đổ của FTX.
Cuộc phỏng vấn đầu tiên được thực hiện vào ngày 6 tháng 11 và phát hành vào ngày 29 tháng 11 trên YouTube. “Tôi đã bắt đầu tin vào trực giác của mình trong những việc như thế này,” SBF nói, giải thích lý do tại sao anh ấy chọn một nhân vật tương đối xa lạ để nói chuyện. Fong có ít hơn 10.000 người đăng ký kênh của cô ấy. Anh ấy nói về cô ấy: “Đây là người sẽ tiếp cận vấn đề này ít nhất từ ​​một quan điểm thuận lợi có phần trung lập và quan tâm.” Anh ấy tiếp tục:
“Theo ý kiến ​​​​của tôi, ý kiến ​​​​khiêm tốn của tôi, chúng ta với tư cách là một xã hội, đã dành khá nhiều thời gian trong tuần này để cố gắng tìm hiểu xem liệu có ai sống trong cơ sở dân cư FTX ở Albany Bahamas là người đa tình hay không và câu trả lời quá nhàm chán để mọi người tin tưởng.”
Đoạn ghi âm bắt đầu với câu nói của SBF, “Bạn sẽ không rơi vào tình huống mà chúng tôi gặp phải nếu bạn, giống như, đưa ra tất cả các quyết định đúng đắn.” Nhận được gợi ý từ đó, Fong bắt đầu cuộc phỏng vấn của mình bằng cách hỏi về “cửa hậu” cho phép SBF “thực thi các lệnh có thể thay đổi hồ sơ tài chính của công ty [FTX] mà không cần thông báo cho người khác.”
SBF bày tỏ sự ngạc nhiên trước ý tưởng này. “Và đây là điều tôi sẽ làm?” anh ấy hỏi. “Điều mà tôi có thể nói với bạn chắc chắn là không đúng sự thật. Tôi thậm chí không biết cách viết mã. Tôi thực sự chưa bao giờ mở mã cho bất kỳ FTX nào.”
Điều này thiết lập không khí cho phần còn lại của cuộc trò chuyện, trong đó Fong lịch sự hỏi những câu hỏi hóc búa và SBF đã trả lời với vẻ cởi mở.
SBF tiếp tục bình luận về đồng FTT của FTX. “Tôi nghĩ nó có giá trị thực. Điều đó đang được nói, có một vài vấn đề. Điều này thật đáng xấu hổ với xuất thân của tôi. Tôi nghĩ về cơ bản nó hợp pháp hơn rất nhiều mã thông báo theo một số cách. Nó được củng cố về mặt kinh tế hơn so với mã thông báo trung bình,” ông nói.
“Tính thanh khoản không gây ra sự cố,” SBF tiếp tục. Thay vào đó, đó là “mối tương quan lớn của mọi thứ trong quá trình di chuyển của thị trường, đặc biệt là khi chúng được kích hoạt bởi nỗi sợ hãi đối với chính vị thế đó.”
SBF đã đồng ý với Fong rằng “sự phục hồi có vẻ khá mong manh” đối với khách hàng quốc tế, trong khi “U.S. là một trăm phần trăm. Nếu tài khoản Amazon của họ không bị tắt, “họ có thể đã rút tiền rồi.”
Nói về các hoạt động chính trị của mình, SBF cho biết, “Tôi đã quyên góp những thứ giống nhau cho cả hai đảng. Tất cả các khoản quyên góp cho Đảng Cộng hòa của tôi đều là đen tối ”. Ông giải quyết tin đồn về rửa tiền quyên góp Ukraine:
“Cái của Ukraine? Tôi ước tôi có thể kéo nó ra. Tôi ước. Tôi đã không hiểu đầy đủ mục tiêu của nó. Tôi đã giúp Ukraine rửa tiền cho Đảng Dân chủ? Tôi không biết tại sao Ukraine lại rửa tiền cho Đảng Dân chủ. Tôi không biết họ sẽ làm như thế nào hoặc tại sao họ lại làm như vậy.”
Trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại thứ hai, không ghi ngày tháng, SBF đã đề cập đến việc Alameda Research sử dụng tiền của khách hàng FTX. Cố gắng tìm từ ngữ, SBF nói rằng lẽ ra anh ấy nên suy nghĩ nhiều hơn về “kịch bản chéo siêu tương quan trông như thế nào. Đây là trò chơi lâu đời nhất trong cuốn sách về tài chính. Không có ai chịu trách nhiệm giám sát các vị trí rủi ro tại FTX.” Fong cố gắng tìm kiếm các chi tiết cụ thể từ tình huống nhưng không thành công.
SBF đã có một vị trí vừa phải đối với vai trò của Giám đốc điều hành Binance Changpeng Zhao (CZ) trong sự sụp đổ của FTX. “Mọi thứ chắc chắn sẽ ổn định hơn rất nhiều và sẽ có nhiều khả năng tạo ra thanh khoản hơn và tôi không biết chắc.”
Khi được hỏi về tác động của sự sụp đổ của FTX và vụ bê bối xung quanh đối với anh ấy, SBF cho biết: “Tôi thức dậy mỗi ngày và nghĩ về những gì đã xảy ra, và tôi có hàng giờ mỗi ngày để suy ngẫm về nó. Nó khác với những gì nó có vẻ với người khác.”
Tổng hợp: Coinf0
Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay