Chờ đợi điều gì từ tiền điện tử năm 2023 sau sự sụp đổ đế chế tỉ đô FTX?

Đăng ngày 29/12/2022
Người dùng vẫn đang tìm cách chuyển tiền của họ ra khỏi các sàn giao dịch tập trung, mở đường cho các giải pháp thay thế dựa trên blockchain phát triển mạnh.
Tiền điện tử đã có thời điểm Lehman với FTX — hoặc, có lẽ, một thời điểm Lehman khác. Suy thoái kinh tế vĩ mô không bỏ qua tiền điện tử và khi tháng 11 trôi qua, không ai biết rằng chúng ta đang đứng trước sự sụp đổ của một đế chế trị giá hàng tỷ đô la.
What to expect from crypto the year after FTX
Khi những tin đồn về việc phá sản bắt đầu lan rộng, việc rút tiền của ngân hàng là điều không thể tránh khỏi. Sam “SBF” Bankman-Fried, người từng có lòng vị tha hiệu quả hiện đang bị quản thúc tại gia, tiếp tục tuyên bố rằng tài sản vẫn “ổn”. Tất nhiên, họ đã không. Từ Genesis đến Gemini, hầu hết các tổ chức tiền điện tử lớn đều bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng lây lan sau đó.

Quá nhiều vấn đề với Binance, Coinbase và FTX

Hết lần này đến lần khác, lớp ổn định yếu ớt đã bị phá vỡ bởi sức ép kinh tế vĩ mô trong bầu không khí tập trung hóa. Có thể lập luận rằng các hệ thống tập trung phát triển nhanh chóng vì cùng một lý do: Chúng coi trọng hiệu quả hơn khả năng chịu đựng căng thẳng. Mặc dù tài chính truyền thống nhận ra các chu kỳ kinh tế trong một vài thập kỷ, nhưng bản chất có nhịp độ nhanh của Web3 đã giúp chúng tôi đánh giá cao — hay đúng hơn là coi thường — những mối nguy hiểm do các sàn giao dịch tập trung gây ra.
Những vấn đề mà chúng đặt ra rất đơn giản nhưng có ảnh hưởng sâu rộng: Chúng bẫy các nhà đầu tư thông minh và hoài nghi vào một cảm giác an toàn sai lầm. Chừng nào chúng ta còn ở trong một thị trường “con bò tót”, dù là thị trường hữu cơ hay bị thao túng, thì sẽ có rất ít báo cáo được công bố về sự thất bại của bảng cân đối kế toán và lý lịch mờ ám. Hạn chế của sự tự mãn nằm ở chính thời điểm mà điều này không xảy ra.
Con đường phía trước, đối với hầu hết những người bị tổn thương do sự sụp đổ của FTX, sẽ là bắt đầu sử dụng ví tự quản. Khi các nhà đầu tư nhỏ lẻ tranh giành tiền điện tử của họ khỏi các sàn giao dịch tập trung, hầu hết họ cần hiểu phạm vi của vấn đề tập trung. Nó không dừng lại ở việc các nhà đầu tư bán lẻ gửi tài sản của họ vào ví nóng hoặc ví lạnh; thay vào đó, nó chỉ chuyển thành một câu hỏi khác: Bạn đang gửi tài sản của mình vào tài sản nào?
Thường được ca ngợi là xương sống của hệ sinh thái tiền điện tử, Tether đã nhiều lần bị sa thải vì bị cáo buộc không có tài sản để hỗ trợ tiền gửi của người dùng. Điều đó có nghĩa là trong trường hợp rút tiền, Tether sẽ không thể trả lại các khoản tiền gửi này và hệ thống sẽ sụp đổ. Mặc dù nó đã đứng trước thử thách của thời gian — và thị trường giá xuống — một số người không thích rủi ro có thể không vận may trước một sự kiện giảm giá tiềm năng.
Tất nhiên, tùy chọn tiếp theo của bạn là USD Coin, được cung cấp bởi Circle. Đó là một lựa chọn đáng tin cậy cho những người kỳ cựu về tiền điện tử cho đến khi USDC được liên kết với giao thức Tornado Cash bị đóng băng bởi chính Circle, một lần nữa nhắc nhở chúng ta về sự nguy hiểm của việc tập trung hóa. Trong khi Binance USD (BUSD) thực sự được hỗ trợ bởi Binance, một sàn giao dịch tập trung, thì Dai được đúc sau khi Ether thế chấp quá mức được gửi vào giao thức Maker, làm cho hệ thống ổn định dựa vào giá của tài sản rủi ro.
Ngoài ra còn có rủi ro đối tác liên quan ở đây, vì bạn phải tin lời kiểm toán viên khi họ nói rằng một giao thức cụ thể có tài sản để trả lại tiền gửi của bạn. Ngay cả trong đợt tăng giá, vẫn có những trường hợp khi những đánh giá này được cho là không đáng tin cậy, vì vậy sẽ không có ý nghĩa gì khi hoàn toàn tin vào chúng trong những hoàn cảnh khó khăn như vậy. Đối với một hệ sinh thái phụ thuộc rất nhiều vào tính độc lập và xác minh, tiền điện tử dường như đang thể hiện khá tốt những lời cầu xin “hãy tin tôi” lặp đi lặp lại.
Điều đó để chúng ta ở đâu bây giờ? Các nhà quản lý để mắt đến ngành công nghiệp tiền điện tử với sự phẫn nộ của công lý, trong khi những người đam mê chỉ tay vào nhiều diễn viên vì đã dẫn đến thời điểm này. Một số người nói rằng SBF là thủ phạm chính, trong khi những người khác đưa ra giả thuyết rằng Giám đốc điều hành Binance Changpeng Zhao chịu trách nhiệm cho việc hủy hoại niềm tin vào hệ sinh thái. Trong “mùa đông” này, các nhà quản lý dường như tin chắc rằng con người và các giao thức mà họ đưa ra cần phải có luật pháp và quy định.

Người dùng ôm hi vọng rời FTX, Binance, Coinbase và các sàn giao dịch khác

Không còn là câu hỏi liệu ngành có nên từ bỏ các sàn giao dịch tập trung hay không. Thay vào đó, vấn đề là làm thế nào chúng ta có thể làm cho tài chính phi tập trung (DeFi) trở nên tốt hơn theo cách không vi phạm quyền riêng tư đồng thời làm giảm các quan niệm hiện tại về việc nó là “Miền Tây hoang dã”. Các cơ quan quản lý – cùng với các nhà đầu tư – đang đánh thức ý tưởng tân trang lại các tổ chức tập trung đang sụp đổ do căng thẳng. Kết luận sai lầm là các sàn giao dịch tập trung cần được quản lý chặt chẽ hơn. Điều lạc quan và trung thực là họ cần được từ bỏ để ủng hộ DeFi với tốc độ cao hơn nhiều.
DeFi đã được phát triển để tránh hoàn toàn những rủi ro này. Một phương pháp như vậy là phát triển các trình mô phỏng dựa trên đại lý, mô hình hóa rủi ro của bất kỳ giao thức cho vay nào. Sử dụng dữ liệu trên chuỗi, các kỹ thuật đánh giá rủi ro đã được thử nghiệm trong trận chiến và khả năng kết hợp của DeFi, chúng tôi đang thử nghiệm căng thẳng hệ sinh thái cho vay. DeFi cung cấp tính minh bạch cần thiết cho các hoạt động như vậy, không giống như các đối tác tập trung của nó, cho phép tiền bị xáo trộn và tái tạo lại một cách riêng tư đến mức sụp đổ.
Việc giám sát như vậy có thể được thực hiện theo thời gian thực trong DeFi, cho phép người dùng có cái nhìn liên tục về tình trạng của giao thức cho vay. Nếu không có sự giám sát như vậy, các sự kiện mất khả năng thanh toán đã xảy ra trong ngành tài chính tập trung có thể xảy ra và sau đó có thể tiếp tục kích hoạt một loạt thanh lý khi chuỗi rủi ro tiếp xúc bị phá vỡ.
Hãy tưởng tượng nếu tất cả tài sản của FTX được theo dõi trong thời gian thực và được hiển thị trong một tài nguyên có sẵn công khai. Một hệ thống như vậy sẽ ngăn FTX hành động thiếu thiện chí với khách hàng của mình ngay từ đầu, nhưng ngay cả khi có quá nhiều đòn bẩy không được thế chấp dẫn đến sự sụp đổ, thì nó vẫn sẽ được nhìn thấy và sự lây lan sẽ được giảm thiểu.
Sự ổn định của hệ thống cho vay phụ thuộc vào giá trị tài sản thế chấp mà người đi vay cung cấp. Tại bất kỳ thời điểm nào, hệ thống phải có đủ vốn để trở thành dung môi. Các giao thức cho vay thực thi nó bằng cách yêu cầu người dùng thế chấp quá mức các khoản vay của họ. Mặc dù đây là trường hợp của các giao thức cho vay DeFi, nhưng sẽ không xảy ra khi ai đó sử dụng một sàn giao dịch tập trung và sử dụng lượng đòn bẩy khổng lồ mà không có hoặc có rất ít tài sản thế chấp.
Điều này có nghĩa là các giao thức cho vay DeFi, cụ thể, được bảo vệ khỏi ba nguyên nhân chính gây ra lỗi: tập trung hóa (tức là lỗi của con người và con người rơi vào lòng tham do xung đột lợi ích), thiếu minh bạch và thế chấp dưới mức.
Như một lưu ý cuối cùng đối với các cơ quan quản lý, việc rời xa các hệ thống tập trung không giúp họ miễn trừ trách nhiệm — hoặc loại bỏ sự cần thiết — của việc điều chỉnh các không gian phi tập trung. Cho rằng các hệ thống như vậy chỉ có thể được điều chỉnh ở một mức độ nhất định, chúng đáng tin cậy hơn nhiều cho việc ra quyết định và khả năng dự đoán. Một mã sẽ tái hiện nội dung của nó trừ khi tìm thấy rủi ro hệ thống trong đó và đó là lý do tại sao việc thu hẹp các mã cụ thể và đưa ra các quy định xung quanh chúng dễ dàng hơn thay vì tin rằng mỗi bên con người sẽ hành động vì lợi ích của nhóm nói chung . Đối với người mới bắt đầu, các cơ quan quản lý có thể bắt đầu kiểm tra căng thẳng các ứng dụng DeFi về quy mô giao dịch và tính minh bạch của chúng.
Tổng hợp: Coinf0
Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay