[Chi tiết] DAO là gì? DAO có những loại hình nào?

Đăng ngày 02/02/2023

Dao là gì? Đây chắc hẳn là câu hỏi của rất nhiều người đang tham gia vào lĩnh vực tiền điện tử hay thị trường đầu tư tiền ảo. Để luôn được thông tin và cập nhật chính xác những thông tin mới nhất về DAO, hãy cùng CoinF0 khám phá trong bài viết này.

Bạn đang theo dõi bài viết: dao là gì

DAO là gì?

Tên đầy đủ của DAO là Decentralized Autonomous Organization, có nghĩa là một tổ chức tự chủ phi tập trung. Không giống như các tổ chức lớn như Microsoft và Google có cơ quan quản lý, DAO hoạt động hoàn toàn tự chủ và độc lập.

Do đó, hệ thống DAO hoạt động theo các quy tắc chung được quy định trong nội dung thông minh. Phiếu bầu, thỏa thuận hoặc quyết định là những điều cần minh bạch trên nền tảng này.

Hiện tại, có hơn 100 DAO hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau, chẳng hạn như: Giao thức DAO, DAO đầu tư, DAO tài trợ hệ điều hành DAO, DAO xã hội, DAO thu thập, DAO dịch vụ, DAO truyền thông.

dao là gì
dao là gì

Xem thêm: Tổng quan Retroactive là gì? Tại sao các dự án dùng Retroactive

Cách hoạt động của DAO

Hiểu cách thức hoạt động của DAO sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về DAO là gì. Thông qua các hợp đồng thông minh (thỏa thuận được lập trình để thực hiện khi các điều kiện được đáp ứng), DAO sẽ nhận, xử lý và hành động dựa trên thông tin bên ngoài. Do đó, DAO hoạt động mà không có bất kỳ sự can thiệp nào của con người.

Tất cả các quy tắc và dữ liệu giao dịch được lưu trữ minh bạch trên các chuỗi khối tương ứng của chúng. Quy tắc hoạt động của DAO được hình thành dựa trên cơ chế bỏ phiếu của các cộng đồng. Mặt khác, các giải pháp được đề xuất trong DAO sẽ thông qua cơ chế đề xuất. Sau đó đề xuất có nhiều phiếu đồng ý nhất sẽ được thực hiện.

Thật dễ dàng để tưởng tượng một DAO hoạt động như một tổ chức, như một quốc gia. Sự khác biệt duy nhất là các quốc gia có xu hướng được chia thành nhiều cấp bậc quản trị và lãnh đạo, nhưng DAO không có cơ chế như vậy. DAOs sử dụng cơ chế kinh tế để xây dựng sự gắn kết giữa các thành viên và tổ chức.

Các thành viên trong một tổ chức DAO không có bất cứ hợp đồng ràng buộc nào. Tuy nhiên, vì mục tiêu và lợi ích chung tạo ra các quy tắc ràng buộc lẫn nhau. Các quy tắc quản lý này luôn được lưu trữ trong phần mềm mã nguồn mở của mạng.

DAO có ưu, nhược điểm gì?

Ưu điểm

  • Không cần thông qua trung gian nhưng các tổ chức vẫn có thể tạo ra môi trường hợp tác ngang hàng giữa các thành viên
  • Trong mô hình DAO, thứ duy nhất tạo nên niềm tin là mã code vì nó công khai và minh bạch. Tất cả các thành viên đều có khả năng kiểm tra.
  • DAO không có hệ thống phân cấp. Những người tham gia có quyền truy cập bình đẳng vào các tài nguyên của tổ chức và quy trình bỏ phiếu. Các quy tắc và hợp đồng được tự động thực thi.
DAO có ưu, nhược điểm gì
DAO có ưu, nhược điểm gì

Nhược điểm

  • Tính linh hoạt: DAO hoạt động dựa trên các hợp đồng được xác định trước đó. Do đó, tính linh hoạt mà DAO vẫn còn sự hạn chế. Ngoài ra, vấn đề bảo mật cũng rất được quan tâm hiện nay, chẳng hạn như vụ hack The DAO.
  • Dễ đưa ra quyết định sai lầm: Thực tế là tất cả các thành viên của DAO đều có thể bỏ phiếu là dân chủ. Tuy nhiên, điều này đôi khi dẫn đến quyết định sai lầm. Đối với một số câu hỏi học thuật phức tạp, nhiều thành viên có thể không có kiến ​​thức hoặc hiểu biết để bỏ phiếu, dẫn đến những quyết định sai lầm.
  • Việc ra quyết định thường bị trì hoãn và hậu quả khôn lường: Quyết định nào cũng cần có thời gian biểu quyết nên trong trường hợp khẩn cấp nếu không xử lý kịp thời có thể gây ra nhiều hậu quả xấu về sau
  • Tính minh bạch dẫn đến nhiều hạn chế: Mọi thứ đều minh bạch và được ghi chép đầy đủ.

DAO có những loại hình nào?

Sau khi đã hiểu DAO là gì, chúng ta cùng tiếp tục tìm hiểu DAO có những loại nào nhé.

Token-Based DAO 

Token-Based DAO Như tên cho thấy, mã thông báo đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động của DAO. Đây là loại phổ biến nhất, vì mã thông báo là huyết mạch và phổ biến trong tiền điện tử

Từ các chuỗi khối như Bitcoin, Ethereum: Người khai thác bảo mật mạng để đổi lấy phần thưởng bằng mã thông báo.

Cho đến các giao thức như Maker DAO, Uniswap, Sushiswap…: Chủ sở hữu mã thông báo có quyền bỏ phiếu cho các quyết định trong giao thức. 

Ưu điểm của mô hình này là khi ai cũng có thể sở hữu token thì khả năng mở rộng rất tốt nhưng khó tận dụng tài nguyên và đạt được sự đồng thuận.

Bạn đang xem bài viết tại Kiến thức cơ bản của CoinF0, hãy truy cập để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé

Organization (Shared-based DAO) 

Organization (Shared-based DAO) Đại diện cho một nhóm hoặc tổ chức có mục tiêu chung trong một lĩnh vực nhất định, thường là Ventures DAO tập trung đầu tư. Các thành viên sẽ sử dụng cổ phần của mình để biểu quyết các hoạt động của tổ chức. 

Ví dụ như The LAO, một VC DAO, nhà đầu tư sẽ nhận cổ phần tương ứng với phần vốn góp, đồng thời có quyền biểu quyết hoặc đề xuất dự án, còn các thành viên khác của The LAO sẽ biểu quyết để quyết định có biểu quyết hay không. 

Organization (Shared-based DAO) 
Organization (Shared-based DAO)

Không giống như Token-based DAO, nơi mọi người có thể truy cập mã thông báo và tham gia vào DAO, Shared-based DAO thường được cấp phép và yêu cầu người tham gia đáp ứng một số điều kiện nhất định. Ưu điểm của mô hình này là dễ quản lý, tập trung nguồn lực nhưng khó mở rộng quy mô.

Lưu ý: DAO trong cùng một miền có thể sử dụng các mô hình khác nhau. Ví dụ: trong không gian Ventures DAO, The LAO sử dụng mô hình Shared-Based model, trong khi Yield Guild Games sử dụng mô hình model token-based với YGG token.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin cơ bản về DAO là gì mà nhà đầu tư khi tham gia thị trường tiền ảo cần nắm. Bằng cách này bạn có thể sẽ đưa ra quyết định sáng suốt. Hy vọng bài viết của CoinF0 sẽ hữu ích với bạn nhé.

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay