Chỉ số RSI trong trade coin và tính ứng dụng – Công thức tính chỉ số RSI

Đăng ngày 01/11/2022

Để có hiệu quả khi giao dịch tiền điện tử, các nhà giao dịch phải học cách sử dụng một số công cụ phân tích kỹ thuật cơ bản. Ví dụ, RSI. Vậy chỉ số rsi trong trade coin có gì đặc biệt? Cách sử dụng RSI khi giao dịch tiền điện tử như thế nào? Tất cả tiết lộ sẽ có trong phần tổng hợp CoinF0 bên dưới

Bạn đang xem bài viết: chỉ số rsi trong trade coin 

Chỉ số RSI trong trade coin

Chỉ số RSI trong trade coin là gì? RSI là viết tắt của 3 chữ cái đầu tiên của Relative Strength Indicator (tạm dịch là Chỉ số Sức mạnh Tương đối). RSI trong trade coin là một chỉ báo đo lường sự biến động giá của một loại tiền điện tử cụ thể trong một khoảng thời gian cụ thể. Thông thường, nếu bạn theo dõi chuyển động giá của tiền điện tử trong khoảng thời gian 14 ngày trên biểu đồ hàng ngày hoặc trong khoảng thời gian 14 giờ trên biểu đồ hàng giờ.

Giống như theo dõi nhiều loại tài sản khác, RSI để giao dịch tiền xu thường nằm trong khoảng từ 0 đến 100. Trong số đó, RSI trên 70 là quá mua (mũi tên đỏ) và dưới 30 là quá bán (mũi tên xanh).

Mua quá mức: có nghĩa là tiền điện tử đang được giám sát được định giá quá cao. Khi đó, nhiều thương lái đổ xô mua khiến giá đồng tiền này tăng chóng mặt.

Bán quá mức: Điều này có nghĩa là giá của tiền điện tử được theo dõi được chốt ở mức giá quá thấp so với giá trị thực của nó.

Chỉ số RSI trong trade coin là gì
Chỉ số RSI trong trade coin là gì

Đối với một xu hướng tăng mạnh, chỉ báo RSI trong giao dịch có thể vẫn bị mua quá mức hoặc bán quá mức.Tại thời điểm đó, hãy điều chỉnh RSI về 80 trong trường hợp mức quá bán tiếp tục chiếm ưu thế. Hoặc điều chỉnh RSI thành 40 trong trường hợp phổi bị bán quá mức liên tục.

Đối với xu hướng ngắn hạn, chỉ báo RSI trên biểu đồ giá nên được điều chỉnh về vùng quá bán 20 hoặc quá mua 80. Việc điều chỉnh này giảm thiểu sai sót trong quá trình phân tích giám sát.

Công thức tính chỉ số RSI trong trade coin

Để tính toán chỉ số RSI trong trade coin, bạn cần xác định mức tăng tích cực và tiêu cực. Sau đó áp dụng công thức sau.

Công thức tính toán chỉ số RSI trong trade coin

Trong phân tích kỹ thuật chung, chỉ báo RSI thuộc nhóm các chỉ báo giúp theo dõi biến động giá. Khi động lượng giá được chú ý, điều đó có nghĩa là thị trường đang ở trong tâm trạng tích cực. Nếu giá lộ ra khi nhà đầu tư hoang mang, lo lắng.

Dựa trên chỉ báo RSI, các nhà giao dịch sẽ có thể đoán liệu thị trường hiện đang quá mua hay quá bán. Từ đó, các chiến lược giao dịch tiền xu được đưa ra dựa trên diễn biến thực tế để giúp giảm thiểu rủi ro hoặc tăng lợi nhuận.

Các tín hiệu của chỉ số RSI trong trade coin

Overbought RSI (RSI quá mua)

Khi chỉ số RSI nằm trong khoảng từ 70 đến 100, điều này cho bạn thấy rằng thị trường sắp giảm vì nó nằm trong vùng quá mua. Điều này thường xảy ra trong một xu hướng tăng và chỉ ra rằng thị trường sắp thực hiện một đợt điều chỉnh giá. Ngoài ra, nếu cần tín hiệu mạnh hơn, vùng quá mua có thể được sửa thành 80-100. Khi RSI tăng lên vùng này sẽ có ít tín hiệu sai hơn và độ tin cậy cao hơn.

Oversold RSI (RSI quá bán)

Ngược lại, khi chỉ báo RSI nằm trong khoảng từ 0 đến 30, đó là tín hiệu cho thấy thị trường sắp tăng vì nó nằm trong vùng quá bán. Điều này thường xảy ra trong các xu hướng giảm. Đồng thời cho thấy thị trường sắp bước vào chu kỳ tăng giá. 

Ngoài ra, nếu cần một tín hiệu mạnh hơn, vùng quá bán có thể được sửa thành 0-20. Khi RSI rơi vào vùng này sẽ có ít tín hiệu sai hơn và độ tin cậy cao hơn.

Divergence RSI (RSI phân kỳ)

Ngoài các điểm 70 và 30, chỉ báo RSI cũng có thể xác định hỗ trợ / kháng cự hoặc đảo chiều xu hướng bằng cách xác định các phân kỳ.

Sự phân kỳ được hiểu là hướng đi ngược lại của chỉ báo RSI và giá. Sự phân kỳ có thể được xác định bằng các đỉnh và đáy.

Ví dụ:

Giá tăng mạnh, tạo mức cao mới trên mức giá cũ, nhưng chỉ báo RSI cho tín hiệu giảm giá, tạo mức cao mới bên dưới mức giá cũ.

Giá tăng mạnh, tạo mức thấp mới dưới mức giá cũ, nhưng chỉ số RSI báo hiệu xu hướng tăng, tạo mức thấp mới trên mức giá cũ.

Đây là hai ví dụ cơ bản nhất để xác định những bất đồng.

Sử dụng chỉ số RSI trong trade coin với phân tích kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật là rất quan trọng khi các nhà giao dịch xác định xu hướng giá diễn ra trong thị trường giao dịch tiền điện tử. RSI được coi là cơ sở quan trọng hỗ trợ các nhà giao dịch đặt lệnh mua hoặc bán.

Trading dựa vào chỉ báo RSI

Trên thực tế, hầu hết các nhà giao dịch có xu hướng mua trong khu vực mà RSI dưới 30. Đó là khi xu hướng tăng bắt đầu. Bạn cũng có thể bán tại RSI 70 khi xu hướng giảm được hình thành.

Nhưng các chỉ mục không tốt để sử dụng. Ví dụ, nếu bạn đang ở trong một môi trường giao dịch phức tạp. Đó là nơi các khu vực mua hoặc bán quá mức không được xác định rõ ràng. Khi đó, việc đặt lệnh mua và bán một cách vội vàng không phải lúc nào cũng hiệu quả.

Sử dụng chỉ số RSI trong trade coin
Sử dụng chỉ số RSI trong trade coin

Thông thường trong xu hướng giảm, chỉ số RSI có xu hướng đạt đỉnh khoảng 50% thay vì 70%. Trong khi đó, mức đáy gần ngưỡng 10% đến 20%. Trong xu hướng tăng, chỉ số RSI đạt đỉnh khoảng 90% và tạo đáy gần 40% đến 50%.

Ứng dụng trong phân kỳ

Trước tiên, bạn cần hiểu rằng phân kỳ là tình huống giá thiết lập một mức trung bình mới. Tuy nhiên chỉ báo RSI lại hiển thị một dải trên, tương tự như một đáy. Sự khác biệt giữa giá và những gì cô ấy nói có thể cho thấy một sự đảo chiều sắp xảy ra.

Trong xu hướng tăng giá

Giá thường giao dịch dưới mức cao đã xác định trước đó hoặc mức cao thấp hơn, nhưng RSI cho tín hiệu phân kỳ. Cụ thể, chỉ báo RSI cho biết giá quá bán trên đỉnh hoặc đáy cũ. Dấu hiệu này cho thấy xu hướng tăng đã hình thành một vị thế mua được kết nối. Lúc này bạn có thể đặt một lệnh mua và đợi giá tiếp tục tăng.

Trong xu hướng giảm giá

Đường giá tạo mức cao mới trên mức cao cũ hoặc mức thấp mới trên mức thấp trước đó. Tuy nhiên, chỉ báo RSI cho thấy mức quá mua mới không bằng mức quá mua mới. Đây có thể được coi là dấu hiệu cho thấy sự hình thành của một vị thế bán mới. Tại thời điểm này, bạn nên đặt bán để bán, vì giá có thể sẽ giảm.

Bạn cần lưu ý rằng sự phân kỳ ít xảy ra khi xu hướng dài hạn ổn định. Khi đó, giá có thể tăng hoặc giảm, nhưng chỉ nhằm mục đích điều chỉnh.

Hạn chế của chỉ số RSI trong trade coin

Tương tự như một số chỉ báo kỹ thuật khác, chỉ báo RSI chỉ có thể thực sự cung cấp một tín hiệu đáng tin cậy khi được áp dụng cho một xu hướng dài hạn. Đồng thời, thị trường phải luân phiên giữa giá cả tăng và giảm. Do đó, RSI của một đồng tiền được giao dịch không thể cung cấp tín hiệu chính xác nhất trong mọi trường hợp.

Hạn chế của chỉ số RSI trong trade coin
Hạn chế của chỉ số RSI trong trade coin

Nếu muốn kết quả phân tích chắc chắn hơn, bạn cần kết hợp thêm một số chỉ báo kỹ thuật khác. Ví dụ, chỉ báo MACD. Khi hai chỉ báo này được kết hợp, các nhà giao dịch sẽ có một bức tranh toàn cảnh hơn về xu hướng.

Thông qua bài viết này,  CoinF0 hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về chỉ số RSI trong trade coin. Chỉ báo này sẽ chọn để hiểu biến động giá của tiền điện tử trên một khung thời gian cụ thể. Sự đảo chiều có thể được xác định khi có sự phân kỳ giữa RSI và đường giá. Bạn cần tận dụng cơ hội này để giao dịch. Cách ứng dụng RSI phân kì, RSI hội tụ chi tiết bạn tham khảo thêm bài viết sau;

Relative Strength Index – Chỉ số RSI – RSI phân kì – RSI hội tụ

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay