Chỉ số ROS là gì? Đánh giá chỉ số ROS như thế nào?

Đăng ngày 05/03/2023

Phân tích điều kiện hoạt động của doanh nghiệp và tính toán áp dụng các chỉ tiêu kinh tế như ROA, ROE là rất cần thiết. Trong bài viết này CoinF0 sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu chỉ số ROS là gì và nó phản ánh điều gì nhé.

Bạn đang xem bài viết: Chỉ số ROS là gì?

Chỉ số ROS là gì?

Chỉ số ROS hay còn gọi là tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu, tên đầy đủ tiếng Anh là Return On Sales. Đây là chỉ tiêu thể hiện tỷ suất sinh lời dựa trên doanh thu thực tế của doanh nghiệp, đánh giá trên một đồng vốn kinh doanh sẽ mang lại bao nhiêu đồng lợi nhuận.

Thu nhập được xem xét là thu nhập thuần từ hoạt động bán hàng và cung cấp dịch vụ, trừ đi tất cả các chi phí và thuế suất phải nộp để tạo ra lợi nhuận. Chỉ số ROS cũng phản ánh hiệu quả của doanh nghiệp trong việc quản lý và kiểm soát chi tiêu trong giai đoạn này. Chỉ số càng cao, điều kiện hoạt động và lợi nhuận của công ty càng tốt.

Chỉ số ROS là gì?
Chỉ số ROS là gì?

Ý nghĩa của chỉ số ROS

Lợi nhuận trên doanh thu là một tỷ lệ tài chính được sử dụng để tính toán mức độ hiệu quả của một công ty tạo ra lợi nhuận từ việc bán hàng.

Nó đo lường hiệu suất của một công ty bằng cách phân tích tỷ lệ phần trăm của tổng doanh thu được chuyển đổi thành lợi nhuận.

Các nhà đầu tư dựa vào tỷ lệ này vì nó truyền tải chính xác tiền mặt hoạt động của công ty dưới dạng phần trăm doanh thu và cung cấp thông tin chi tiết về cổ tức tiềm năng, tiềm năng tái đầu tư và khả năng thanh toán nợ của công ty.

ROS được sử dụng để so sánh các tính toán cho giai đoạn hiện tại với các tính toán cho các giai đoạn trước. Điều này cho phép các công ty tiến hành phân tích xu hướng và so sánh hiệu suất nội bộ theo thời gian.

Nó cũng hữu ích khi so sánh tỷ lệ ROS của công ty với tỷ lệ phần trăm của đối thủ cạnh tranh, bất kể quy mô. Tuy nhiên, ROS chỉ nên được sử dụng để so sánh các công ty trong cùng ngành vì chúng rất khác nhau giữa các ngành.

Cách tính chỉ số ROS 

ROS được tính bằng cách lấy lợi nhuận sau thuế của một kỳ (tháng, quý, năm) chia cho tổng doanh thu của kỳ đó. Đơn vị của ROS là %.

Công thức tính của ROS là:

Cách tính chỉ số ROS 

Trong đó: lợi nhuận sau thuế và thu nhập ròng được lấy từ báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Ví dụ: Người Việt Nam hay nói bán 1 lãi (tức là bỏ ra 1 đồng, bán ra 2 đồng, thu về 1 đồng) thì ta hiểu là ROS=50%.

Đánh giá chỉ số ROS như thế nào?

Nhà đầu tư cần hiểu tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu (ROS) của một công ty để đánh giá chính xác có nên đầu tư hay không. Để đánh giá chính xác hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty cần phân tích tỷ suất ROS trong dài hạn. Hãy cùng tìm câu trả lời cho câu hỏi Đánh giá chỉ số ROS như thế nào?

ROS dương

Nhà đầu tư cần so sánh khoảng thời gian (thường là 3-5 năm), so sánh với ROS trung bình của ngành và so sánh với mục tiêu ROS của kế hoạch kinh doanh được lập trong giai đoạn này để xem liệu có thể đạt được hay không. 

Các ngành nghề kinh doanh khác nhau sẽ có ROS bình quân khác nhau. Ví dụ: dịch vụ ăn uống và du lịch có xu hướng có ROS lớn hơn sản xuất, thương mại, xây dựng, v.v. Nếu chỉ số ROS của công ty nào cao hơn trung bình ngành thì ROS của công ty đó cao hơn trung bình ngành. Công ty có tiềm năng đầu tư rất lớn. Ngoài ra, nếu đánh giá chỉ tiêu ROS độc lập, khi ROS lớn hơn 10% chứng tỏ công ty mạnh.

ROS âm

Ngoài ra, cách thức hoạt động của chỉ số ROS tùy thuộc vào chiến lược của từng công ty. Khi chúng ta thấy ROS âm, chúng ta tự động cho rằng công ty đang thua lỗ, vì vậy chúng ta không nên đầu tư vào những doanh nghiệp như vậy. Nhưng cũng có nhiều trường hợp ngoại lệ là do “chiến lược” của công ty đó.

Ví dụ: Năm 2017, VNG, công ty công nghệ tỷ đô hàng đầu Việt Nam đầu tư 384 tỷ vào Tiki, sau đó báo Vnexpress.net lập tức đưa tin VNG lỗ 218 tỷ, nhưng không ai biết đã có công ty nước ngoài mua thêm. Cổ phiếu Tiki cao hơn Giá Tiki bán cho VNG cao gấp 4 lần nên với giá này VNG lãi 300%.

Bạn đang xem bài viết tại chuyên mục Phân tích kỹ thuậcủa coinF0, truy cập để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé

Chỉ số ROS như thế nào là tốt?

Chỉ số ROS như thế nào là tốt?
Chỉ số ROS như thế nào là tốt?

Thường có 3 trường hợp:

  • ROS < 0 (âm): Công ty không có lãi và đang thua lỗ nên lợi nhuận sau khi trừ tất cả chi phí là âm. Các nhà đầu tư có xu hướng “trung lập” với ROS âm, nhưng cẩn thận quan sát ROS của công ty trong những năm qua. Nhiều khi một số giai đoạn ROS âm là do chiến lược của công ty giai đoạn đó.
  • 0 < ROS < 10%: Công ty tiềm năng vẫn có lãi sau khi trừ chi phí. Trước khi quyết định đầu tư, cần xem xét kỹ biến động ROS của công ty này.
  • ROS>10%: Công ty có sức mạnh thị trường mạnh và đáng để đầu tư.

Nhìn chung, chỉ số ROS >10% được coi là tốt (nếu đánh giá ROS đơn lẻ), vì chỉ số này cho thấy công ty đang hoạt động và phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng mỗi ngành nghề sẽ có những đặc điểm và biện pháp khác nhau. Vì vậy, khi đánh giá ROS nên so sánh với chỉ số trung bình của ngành để có được bức tranh toàn cảnh và đưa ra kết luận chính xác nhất.

Tổng kết

Trên đây là thông tin chi tiết về chỉ số ROS là gì, ứng dụng đọc và phân tích trong thực tế kinh doanh. CoinF0 hy vọng bài viết có thể mang lại những thông tin cần thiết cho việc đầu tư của bạn.

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay