Chỉ số ROE là gì? Cách tính chỉ số ROE chính xác

Đăng ngày 05/03/2023

Trong đầu tư tài chính, ROE là chỉ số mà các nhà kinh doanh rất quan tâm, và các công ty cũng phải quan tâm đến chỉ số này. Hãy cùng CoinF0 tìm hiểu chỉ số ROE là gì, cách tính và ý nghĩa của nó trong bài viết dưới đây.

Bạn đang xem bài viết: chỉ số ROE là gì

Chỉ số ROE là gì?

ROE là chữ viết tắt của Return On Equity trong tiếng Anh có nghĩa là tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu. Nói cách khác, ROE là chỉ tiêu đo lường khả năng sinh lời của đồng vốn mà nhà đầu tư bỏ ra.

ROE là thước đo lợi tức của chủ sở hữu trên vốn đầu tư

Thông thường, các chuyên gia tài chính sử dụng số liệu này để đánh giá khả năng sử dụng nó một cách hiệu quả của công ty. Nếu một công ty có tỷ suất sinh lợi trên vốn chủ sở hữu tốt thì chắc chắn sẽ thu hút được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư và khách hàng hơn so với các công ty, doanh nghiệp cùng ngành.

Ví dụ, bạn muốn kinh doanh một quán cà phê, bạn tự bỏ tiền của mình vào việc kinh doanh này (không vay mượn tiền của bất kỳ ai). Sau một năm kinh doanh, lợi nhuận bạn kiếm được sẽ được dùng để tính toán và so sánh hiệu quả.

Chỉ số ROE là gì?
Chỉ số ROE là gì?

Ý nghĩa của chỉ số ROE là gì?

Với ROE, các cổ đông của doanh nghiệp sẽ biết liệu họ có thu được lợi nhuận tốt từ việc góp vốn bằng cách nắm giữ cổ phần trong công ty hay không.

Để giữ cho các cổ đông và nhà đầu tư được hài lòng, một doanh nghiệp cần phải có khả năng tạo ra lợi tức trên vốn chủ sở hữu cao hơn so với khoản đầu tư có rủi ro thấp.

ROE sẽ được so sánh với giá trị lịch sử và ROE trung bình ngành – giúp người xem hình dung đầy đủ về khả năng sinh lời và hiệu quả từ hoạt động đầu tư của một tổ chức.

ROE là kết quả của việc chia lợi nhuận ròng cho vốn chủ sở hữu trung bình của cổ đông. Thu nhập càng lớn, chỉ số ROE sẽ càng cao và thu nhập trên mỗi cổ phiếu càng nhiều.

Bằng cách so sánh ROE của công ty với mức trung bình của ngành, nhà đầu tư có thể xác định lợi thế cạnh tranh của công ty đó. Chỉ số này sẽ cung cấp thông tin về cách quản lý doanh nghiệp sử dụng vốn chủ sở hữu để phát triển kinh doanh.

ROE tăng trưởng đều đặn theo thời gian chứng tỏ một công ty đang làm tốt công việc tạo ra giá trị cho cổ đông, biết cách tái đầu tư doanh thu để tăng năng suất và lợi nhuận. Ngược lại, nếu ROE giảm có nghĩa là ban lãnh đạo đã đưa ra những quyết định không hiệu quả và không mang lại lợi nhuận.

Cách tính chỉ số ROE chính xác

ROE được tính bằng công thức:

Cách tính chỉ số ROE chính xác
Cách tính chỉ số ROE chính xác

Trong đó:

  • Thu nhập ròng sẽ được xác định trước khi trả cổ tức cho cổ đông phổ thông, sau khi trả cổ tức và lãi vay cho cổ đông ưu đãi. Dữ liệu này sẽ được tham khảo trực tiếp từ báo cáo thu nhập của công ty. Các nhà đầu tư có thể dễ dàng tính toán chỉ số ROE cho bất kỳ doanh nghiệp nào nếu cả thu nhập ròng và vốn chủ sở hữu đều dương.
  • Vốn chủ sở hữu trung bình của cổ đông là kết quả tính toán vốn chủ sở hữu đầu kỳ kế toán. Khoảng thời gian phải bắt đầu và kết thúc bằng khoảng thời gian mà doanh nghiệp kiếm được thu nhập ròng. Số liệu này được kê khai từ bảng cân đối kế toán.

Ngoài ra, lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu có thể được xác định bởi:

Tỷ lệ duy trì = 1 – tỷ lệ chi trả cổ tức cho cổ đông.

Bạn đang xem bài viết tại chuyên mục Phân tích kỹ thuậcủa coinF0, truy cập để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé

Công dụng của ROE là gì?

Nếu bạn đã hiểu rõ về ROE là gì thì bạn sẽ hiểu rằng chỉ số này có công dụng rất lớn đối với doanh nghiệp.

Nhờ chỉ số tỷ suất sinh lợi trên vốn chủ sở hữu, nhà đầu tư có thể đánh giá công ty từ nhiều góc độ khác nhau, cụ thể như sau:

  • Khi tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu = lãi vay ngân hàng (khoảng 10%/năm): khả năng sinh lời trên vốn của công ty vẫn chưa ổn định. Bạn nên xem xét khả năng sinh lời của công ty, vì nếu giữ tỷ lệ này, doanh nghiệp kiếm được chỉ đủ trả lãi vay ngân hàng.

Từ đó, hoạt động thương mại sẽ bị đình trệ và khó phát triển.

  • Khi ROE > lãi vay ngân hàng: công ty đang hoạt động tốt, và lúc này là lúc mở rộng thị trường và tiến hành nghiên cứu, phân tích sâu hơn về thị trường mới. Điều này sẽ giúp công ty tăng lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu.
  • Khi ROE < lãi vay ngân hàng: công ty nên xem xét lại năng lực hoạt động của mình. Nếu tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu thấp hơn lãi vay cũng có nghĩa là hiệu quả hoạt động của công ty thấp và các khoản vay ngân hàng không được sử dụng hết.

Qua các góc độ trên ta thấy ROE có tác động rất lớn đến các công ty, doanh nghiệp. ROE càng cao, khả năng nâng cao lợi thế cạnh tranh của công ty càng mạnh.

Chỉ số ROE như thế nào là tốt?

Chỉ số ROE như thế nào là tốt?
Chỉ số ROE như thế nào là tốt?

ROE như thế nào thì tốt sẽ phụ thuộc vào ROE trung bình trong ngành mà doanh nghiệp đang kinh doanh. Trên thị trường, một số ngành có xu hướng có tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu cao hơn những ngành khác, hoặc những doanh nghiệp đó hoàn toàn không cần sử dụng quá nhiều vốn tự có để hoạt động.

Vì vậy, người ta thường chỉ dùng ROE để so sánh các công ty hoạt động trong cùng lĩnh vực. Từ đó, ROE sẽ được đánh giá cẩn thận giữa các công ty.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin quan trọng để giải đáp thắc mắc chỉ số ROE là gì? CoinF0 mong rằng thông qua bài đọc, các nhà đầu tư có thể hiểu rõ hơn về tỷ suất sinh lợi trên tài sản ròng, từ đó đưa ra các quyết định đầu tư hiệu quả hơn.

Tham gia cộng đồng CoinF0 trên Telegram để cập nhật tin tức thị trường Crypto nhanh nhất và tiếp cận thông tin những dự án tiềm năng
Tham Gia CoinF0 Ngay